Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Tâm sự vui buồn nghề điện lạnh trong những ngày nắng nóng.

Tâm sự của thợ sửa chữa điện lạnh trong mùa nắng nóng được chia sẻ với nhau về những vui buồn với nghề. Rada đăng lại giữ nguyên nội dung bao gồm cả lỗi chính tả để khách hàng có thể hiểu thêm hơn mỗi khi sử dụng dịch vụ.

Hiện tại trời đang vào hè, những ngày nắng nóng như thế này thì ae chúng ta cũng được giới báo chí nhắc đến rất nhiều. Nhưng mình thấy đa số đều nói đến việc thợ điện lạnh có mức thu nhập cao kinh khủng, đặc biệt có bài báo từ zing mình đọc cách đây không lâu nói về Thợ điện lạnh vào những ngày nắng nó có thể kiếm được 4 – 5đồng/ ngày làm ae thợ điện lạnh một phen sôn sao, hay có những bài báo viết về những thông tin mang tính tiêu cực như “mánh khóe móc tiền khách hàng”. Tuy nhiên, mình thấy nghề gì cũng đều có cái tích cực và tiêu cực trong đó.

Nghề điện lạnh có thật sự thu nhập 4 – 5 triệu/ ngày?

Thu nhập của mình vào ngày cao điểm có thể một ngày trên 1 triệu, vào những ngày nắng nóng điện thoại có thể nhận hơn chục cuộc gọi của khách hàng, nhưng vào những ngày vào mùa mưa thì giảm hơn hẳn, tính lại thì thu nhập trung bình cả năm cũng không đáng là bao. Đa số anh em trong nghề điện lạnh với mình xác định đây là nghề kiếm sống, nên khi làm việc phải chuẩn chỉ, giá cả phải phù hợp với khách hàng chứ không có chuyện làm ăn chộp giật, chưa bao giờ có chuyện móc túi khách hàng, làm lần này còn có để lần sau nữa chứ. Vì bây giờ đang là mùa làm ăn của ae nên mọi người tất bật từ sáng đến tối mịt mới về đến nhà cũng là chuyện thường ngày. Và đây là mùa thu nhập cao nhất nhưng cũng là thời điểm vất vả nhất của ae trong nghề.

Tiền có thể thu được khá hơn nhưng chia cho cả năm thì chẳng đáng là bao

Về việc sửa chữa các thiết bị lạnh của máy lạnh thì mình chia sẽ là cũng chắng dễ dàng chút nào, tình trạng chữa một bộ phận của máy lạnh rồi hỏng luôn cả máy lạnh là chuyện không thiếu, hay các thiết bị thiếu linh kiện thay thế… nên đôi khi cũng phải bỏ tiền túi để đền cho khách hàng.

Xem thêm  Bảng giá linh kiện sửa điều hòa dành cho thợ

Là nghề vất vả và nguy hiểm

Khi lắp máy lạnh với những nơi khó khăn, trắc địa thì chuyện phải thường xuyên treo mình ra ngoài trời giữa cáo nóng gắt gao mà trên người thì chỉ có một thiết bị bảo hộ là sợi dây an toàn, nhiều ae còn không mang gì, làm việc cứ như chơi. Lắp hay tháo gỡ máy lạnh ở tầng 5,6 thậm chí cao hơn là chuyện rất bình thường. Nhưng chỉ cần sơ sẩy một chút thì có thể xảy ra tai nạn nghề nghiệp bất cứ lúc nào.

Những tai nạn nghề nhiệp như đứt tay, đau chân, ngã từ trên thang xuống là chuyện xảy ra gần như thường xuyên, còn chưa kể đến những tai nạn như cháy nổ, giật điện, độ cao, say nắng, khói bụi là điều hiển nhiên.

Luôn phải hoạt động vào thời điểm khắc nghiệt nhất

Mỗi nghề đều có những thuận lợi và khó khăn riêng, nhưng với nghề điện lạnh thì có lẽ mình không kể hết được những khó khăn gặp phải. Chỉ khi trải nghiệm thì mới hiểu hết được

Tuy là nghề có thu nhập cao là vậy nhưng lại được coi là nghề ăn đong, vất vả và nguy hiểm rất nhiều, vào những ngày trong tuần khách hàng hay đi vắng thì tranh thủ làm lúc khách có ở nhà như sáng sớm, trưa hoặc buổi tối. Nhưng khi mùa lạnh mưa đến thì số lượng khách hàng giảm đi rất nhiều
Cũng chia sẽ thêm với ae là khi sửa chữa, mình nắm vững nguyên lý hoạt động và thành thạo về kỹ thuật thì có thể chuẩn đoán đúng nguyên nhân và giảm thời gian xử lý, đỡ mất thời công sức và thậm chí mất tiền rất nhiều.
Mình thấy hiện nay cũng có một số đơn vị thi công chặt chém khách hàng, lấy cắp bộ phận hay thay hàng kém chất lượng, kê thêm bệnh cho máy khiến nhiều khách hàng có cái nhìn thiếu thiện cảm đối với ae trong nghề.
Tuy nhiên, công việc nhiều vất vả là thế những cũng có nhiềm niềm vui, đó là sự tin tưởng, là những cái bắt tay của khách hàng, những lời cám ơn. Làm nghề gì cũng vậy nên, cũng nên có cái tâm và sự nhiệt huyết để có thể sống với nghề được.

Xem thêm  Mùa lạnh nên sử dụng phương pháp sưởi ấm và máy sưởi ấm nào?

Cuối cùng, xin chúc ae trong nghề điện lạnh có một mùa làm ăn thuận lợi, làm ăn phát đạt và gặp nhiều niềm vui hơn trong công việc.

Hoàng Máy Lạnh Nước

Xu hướng quan tâm tuần này