Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Tại sao phòng điều hòa lại ít có muỗi?

Có nhiều chuyên gia khẳng định rằng, điều hòa không thể tiêu diệt được muỗi và việc sử dụng điều hòa để xua đuổi muỗi là một biện pháp sai trái, phản khoa học. Vậy thì tại sao ở phòng điều hòa chúng ta vẫn thường không thấy muỗi? Nếu chúng không bị tiêu diệt thì tại sao chúng lại không xuất hiện? Thực hư chuyện này ra sao thì hôm nay Rada sẽ “bật mí” để các bạn hiểu rõ hơn.

Tại sao phòng điều hòa lại ít có muỗi?

Có nhiều người bảo ở phòng điều hòa thì không có muỗi nhưng thực tế là do muỗi không hoạt động nhiều chứ không phải là không có. Để hiểu rõ hơn vì sao muỗi ít bay ra ngoài và đốt chúng ta khi ở phòng máy lạnh thì hãy tìm hiểu đến tập tính của loài muỗi ta mới có thể rõ được.

Muỗi thường sinh sống và phát triển mạnh ở môi trường ẩm ướt cùng mức nhiệt độ lý tưởng là 20 – 25 độ C. Ở phòng điều hòa có mức nhiệt độ là 22 – 27 độ C, cũng được xem là mức nhiệt độ tốt cho muỗi phát triển. Tuy nhiên độ ẩm trong phòng điều hòa khá thấp, không cao như muỗi ưa thích nên chúng mới ít hoạt động hơn. Ngoài ra, vẫn còn một lý do khác khiến cho muỗi thường ẩn nấp và ít hoạt động ở môi trường máy lạnh, đó là khả năng lọc không khí của điều hòa. Muỗi sẽ xác định vị trí của đối tượng để hút máu nhờ vào lượng CO2 mà người đó thở ra trong quá trình hô hấp. Nhưng điều hòa lại hút không khí vào để xử lý và tỏa ra khắp phòng, khiến cho mùi và lượng CO2 bị nhiễu loạn làm cho muỗi không thể xác định được vị trí của đối tượng nên chúng ẩn nấp chứ không hoạt động.

Thực tế trong phòng điều hòa vẫn có muỗi nhưng chúng bị hạn chế cảm nhận nên ít hoạt động
Thực tế trong phòng điều hòa vẫn có muỗi nhưng chúng bị hạn chế cảm nhận nên ít hoạt động

Thỉnh thoảng chúng ta vẫn thấy có 1 vài con muỗi lỡn vỡn trong phòng máy lạnh, điều này cũng dễ hiểu thôi, vì thời gian qua muỗi chỉ lẫn trốn ở khu vực tối tâm, ẩm thấp ở trong phòng chứ không hề bị tiêu diệt. Hơn nữa, khi mở máy lạnh bạn thường đóng kín cửa nên muỗi có muốn thoát ra ngoài để tìm một nơi trú ngụ khác thì cũng không bay ra được.

Xem thêm  Các hư hỏng thường gặp ở block điều hòa

Áp dụng việc đuổi muỗi bằng điều hòa

Mọi người thường dựa vào tính năng dry trên điều hòa để làm giảm độ ẩm trong phòng nhầm đuổi muỗi. Nhưng trên thực tế nếu bạn lạm dụng tính năng này quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến cả sức khỏe của người dùng. Muỗi ưa thích độ ẩm cao và không ưa không khí khô quá, làn da của chúng ta cũng vậy. Việc loại bỏ độ ẩm trong phòng không mang lại tác dụng đuổi muỗi đáng kể nhưng lại khiến cho làn da của bạn bị khô, nứt nẻ, còn khiến niêm mạc họng và mũi bị khô gây bệnh về đường hô hấp.

Cách tốt nhất để đuổi muỗi là sử dụng quạt vợt muỗi trước khi mở điều hòa và kết hợp đốt tinh dầu trong phòng, đặc biệt là tinh dầu chanh sả, có tác dụng đuổi muỗi khá tốt. Đừng quên dọn dẹp phòng ốc sạch sẽ, không ẩm ướt, không ủ dột, không tâm tối thì sẽ không còn chỗ để muỗi trú ẩn.

Hiện nay đã có điều hòa sử dụng công nghệ sóng âm để đuổi muỗi
Hiện nay đã có điều hòa sử dụng công nghệ sóng âm để đuổi muỗi

Điều hòa cũng có chế độ đuổi muỗi

Trên thị trường hiện nay, đã có một số loại điều hòa có tích hợp chế độ đuổi muỗi, có thể bạn không biết vì chúng vẫn còn ít và chưa được dùng phổ biến. Nguyên lý hoạt động để đuổi muỗi của chức năng này là sử dụng sóng âm có tần số đặc biệt để làm nhiễu loạn cảm ứng của muỗi khiến chúng không tìm được mục tiêu để tấn công. Vậy nên, dù trong phòng điều hòa có muỗi đi chăng nữa thì tỉ lệ bị muỗi đốt cũng giảm đi một cách đáng kể. Đặc biệt hơn là chức năng đuổi muỗi trên điều hòa có thể được kích hoạt ngay khi điều hòa không hoạt động nên khả năng đuổi muỗi càng được tăng cao. Theo như các nhà sản xuất thì hiệu quả đuổi muỗi của tính năng này đạt đến 82% nhưng thực tế thế nào thì chắc phải đợi trải nghiệm để cảm nhận mới biết được.

Xem thêm  Cách sửa bồn cầu bị rỉ nước hiệu quả

Qua bài viết này, Rada đã phân tích rõ để các bạn hiểu tại sao khi sử dụng điều hòa thì trong phòng lại ít có muỗi hơn. Rada mong rằng bạn sẽ có biện pháp đuổi muỗi khoa học hơn là việc áp dụng tính năng làm khô độ ẩm của điều hòa.

Nhiều người quan tâm