Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Tại sao phải lắp đặt điều hòa ở trên cao?

Khi lắp đặt điều hòa bạn cần chọn vị trí thích hợp để tránh gặp nhiều phiền toái trong quá trình sử dụng về sau. Bạn đã từng nghe lời khuyên “nên lắp đặt điều hòa ở trên cao cho tốt” nhưng lại không hiểu tại sao lại tốt, và tốt như thế? Trong bài viết này Rada sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Không khí lạnh sẽ tỏa đến được nhiều nơi

Theo nguyên lý thì không khí lạnh có khối lượng riêng lớn hơn không khí thường. Nên khi chọn vị trí lắp đặt máy điều hòa, chúng ta nên chọn vị trí ở trên cao để khí lạnh nặng hơn không khí sẽ có xu hướng chìm xuống và tỏa ra được xung quanh giúp cho hơi lạnh phân phối đều ra cả căn phòng. Hiện nay hầu như tất cả các nơi đều lắp đặt máy lạnh ở trên cao.

Nếu như đặt điều hòa quá thấp, khí lạnh chỉ luân chuyển được ở gần sàn và chỉ làm mát được ở dưới chân chứ không thể bay lên cao và làm mát được cả căn phòng được. Việc lắp đặt vị trí của máy lạnh rất quan trọng đặc biệt là trong những ngày nắng nóng. Bạn phải đảm bảo rằng khí lạnh được tỏa ra khắp căn phòng giúp cho ai cũng được mát và thoải mái hơn.

Xem thêm  Chuyên gia chỉ cách sử dụng điều hòa tránh đổ bệnh

 lắp đặt điều hòa trên cao sẽ giúp khí lạnh lan đều trong phòng
Lắp đặt điều hòa trên cao sẽ giúp khí lạnh lan đều trong phòng

Tránh vấn đề về vật cản

Khi không khí lạnh được lan tỏa ra nhiều hơn cũng đồng nghĩa với việc máy lạnh đang phát huy được hiệu quả làm lạnh cao hơn. Chúng ta luôn phải đặt tính hiệu quả lên hàng đầu vì chúng còn liên quan đến rất nhiều thứ khác. Hầu như các gia đình bây giờ có rất nhiều vật dụng và đồ đạc trong nhà. Nếu như bạn lắp đặt máy lạnh ở vị trí thấp và có nhiều đồ vật cản trở thì chắc chắn trong cùng một căn phòng sẽ có chỗ lạnh ít, chỗ lạnh nhiều và không khí lạnh khó có thể phân phối đều được.

Tuy nhiên, khi máy lạnh được đặt ở trên cao và không bị các vật dụng khác cản trở thì quá trình làm lạnh và lan tỏa khí lạnh cho căn phòng sẽ được nhanh chóng hơn và dễ dàng hơn, không khí trong phòng cũng được làm lạnh hiệu quả hơn. So với việc khởi động máy lạnh trong một căn phòng nhiều đồ đạc thì bạn sẽ dễ dàng nhận thấy một căn phòng trống sẽ được làm lạnh nhanh hơn. Việc lắp máy lạnh ở trên cao còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà, sẽ cho cảm giác căn nhà ngăn lắp, gọn gàng, ít đồ đạc hơn.

Đề phòng các tác nhân gây hại cho máy lạnh

Khi máy lạnh được đặt ở trên cao thì sẽ giúp tránh được nhiều sự tiếp xúc không cần thiết, thậm chí tránh được cả những tác nhân gây hại cho máy lạnh. Ví dụ như các chất độc hại, bụi bẩn, chất gây cháy nổ, hoặc hạn chế việc dính nước hay phòng tránh trong trường hợp dính lửa… Khi đặt máy lạnh ở trên cao phần nào bạn cũng tránh được nhiều rủi ro hơn, tăng tính an toàn cho máy lạnh. Và chắc chắn rằng khi tránh được các tác nhân gây hại sẽ giúp cho máy lạnh giữ được độ bền và tăng tuổi thọ sử dụng lên.

 Tránh tiếp xúc trực tiếp với cửa lạnh điều hòa
Tránh tiếp xúc trực tiếp với cửa lạnh điều hòa & an toàn cho trẻ

Đặt máy lạnh trên cao giúp an toàn cho trẻ

Khi gia đình của bạn có trẻ nhỏ, bạn luôn thường suy nghĩ “phải sắp xếp đồ đạc trong nhà sao cho hợp lý để tránh trẻ nhỏ va vào hay nghịch phá”. Việc này vừa giúp phòng tránh những tai nạn về điện, vừa tránh gây hư hỏng thiết bị và tiết kiệm được nhiều chi phí sửa chữa. Chắc chắn rằng khi bạn đặt máy lạnh trên cao thì trẻ nhỏ không thể với tới được. Đây cũng là cách để phòng tránh và giúp bảo vệ cho trẻ nhỏ, tăng tính an toàn và hợp lý cho căn nhà của bạn.

Xem thêm  Điều hòa Daikin - Tài liệu hướng dẫn sử dụng

Thậm chí ngoài bảo vệ cho trẻ nhỏ thì việc lắp đặt máy lạnh ở trên cao cũng là cách bảo vệ mọi thành viên trong gia đình. Sẽ không trách được những lúc vô ý mà vấp phải hay xô vào máy lạnh. Ngoài ra, máy lạnh cũng như các thiết bị điệ khác, chúng cũng có thể gặp sự cố hỏng hóc hoặc rò rỉ điện trong quá trình sử dụng và gây nguy hiểm cho người dùng nếu như chạm phải. Vậy nên, dù là lí do gì đi nữa thì máy lạnh vẫn phải đặt ở trên cao để đảm bảo an toàn người sử dụng.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn trả lời câu hỏi tại sao phải lắp đặt điều hòa ở trên cao? Cho dù điều này đã trở lên phổ biến nhưng bài viết chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và không còn thấy thắc mắc nữa nhé!

Thanh Hằng – Tổng hợp

Xu hướng quan tâm tuần này