Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

App gọi thợ trên Android
App gọi thợ trên iPhone

TOP 2 nguyên nhân chính khiến rửa bằng Máy Rửa Bát không sạch?

Mấy hôm nay lang thang các diễn đàn rao hàng, Em thấy các mợ luôn kêu là máy rửa bát… không sạch như khi rửa bằng tay, thậm chí còn nguyên vết bẩn.

Về tổng thể hoạt động máy rửa bát có thể tóm tắt ngắn gọn như sau:

– Thứ nhất: Tên khai sinh sơ khai của nó vốn là máy…Rửa Bát (ngoài miền Bắc) hay Rửa… Chén (trong miền Nam), chính vì thế nhiệm vụ của máy rửa bát chính là… Rửa Chén- Đũa đúng như tên thuần khiết của nó. Và tất nhiên, Yêu cầu tiêu chuẩn của nó là Phải… Sạch.

Nhà sản xuất máy rửa bát không sản xuất một chi tiết thừa, kể cả một con ốc vít hay bu-lông. Vì thế nên nếu máy rửa bát không sạch chỉ có 02 khả năng: do máy đang bị lỗi hoặc sử dụng sai.

Trong bài này chúng ta không xem xét tới trường hợp máy bị lỗi. Bởi lúc đó bạn cần liên hệ với thợ để xử lý.

Dưới đây chúng ta xét tới nguyên nhân do sử dụng sai cách mà khiến cho máy rửa bát không sạch như mong muốn. Trên thực tế lỗi này lại rất thường gặp và hầu như là nguyên nhân chính.

1. Xếp bát/chén sai cách

Từ trước tới nay, đây có lẽ là lỗi phổ biến nhất. Tuy nhiên người dùng lại không biết hoặc không thể biết cách khắc phục, cho dù người bán chỉ cách khá rõ. Vậy xếp bát như thế nào thì đúng?

– Trước tiên phải tìm cơ chế hoạt động của máy và các khe rãnh xếp bát mà nhà sản xuất đã chuẩn bị sẵn cho chúng ta.

– Ở các máy có 3 vòi phun. Vòi ở tầng trên sẽ quay theo chiều Kim Đồng Hồ ( 🔁 ). Vòi tầng dưới bên Trái quay theo chiều Ngược kim đồng hồ ( 🔄 ). Còn vòi bên Phải quay theo chiều Kim Đồng Hồ ( 🔁 ).

– Như vậy, Nhìn theo chiều quay của vòi ta sẽ nhận ra được phương úp bát chuẩn nhất để vòi quay và hiệu suất nước phun nên là cao nhất. Đó chính là Mặt Trong của Bát (chén) sẽ phải xếp sao cho đối diện trực tiếp với dòng nước phun nên, chính vì thế cách xếp bát chuẩn sẽ là

– > Vòi bên trái: úp lòng bát quay vào trong ( ➡️ )

– > Vòi bên phải : Úp lòng đĩa quay vào trong ( ⬅️)

– Quá trình xếp cứ theo khe rãnh của giá bát. Tức là 1 khe tương ứng 1 bát. Chuẩn chỉ máy sẽ sạch.

– Và ở đây chúng ta lưu ý, Xếp đủ lượng bát – đĩa cần thiết để máy có không gian cần thiết cho nước phun lên, chứ nếu chúng ta cứ nhét đầy vào, ngang dọc lộn xộn, Vô tình chúng ta che đi các tia nước phun nên, lúc đó bát sẽ không sạch, hoặc sẽ nửa sạch nửa không, tệ hơn là còn bẩn nguyên. Vì nước không phun được tới.

Vì thế lời khuyên là, máy có sao, ta xếp vậy. Còn nếu chúng ta muốn xếp đc nhiều hơn mà vẫn sạch, hãy nghiên cứu lại cách vòi quay phun nước để xếp khéo léo, sao cho nước vẫn phun lên với hiệu suất cao nhất.

2. Lỗi máy

Nếu chúng ta thực hiện chuẩn cách xếp bát mà bát vẫn bẩn, thì hãy nghĩ ngay đến lỗi này. Lỗi này có tên là lỗi Van Chia Nước. Chúng ta tìm hiểu cơ chế của Van Chia Nước

Đầu tiên chúng ta phải biết cơ chế hoạt động của máy. Đó là trong khoang bơm của máy có 4 lỗ, mỗi lỗ tương ứng với 1 vòi phun. Nhiệm vụ của van chia nước là bịt ba lỗ còn lại để nước tập trung hoàn toàn vào một vòi, như vậy áp lực nước sẽ đủ cao, đủ mạnh để làm sạch đồ ăn trên bát. Nếu như van này hỏng (rách gioăng cao su) thì cả 4 lỗ (vòi) đều nhận được nước, Như vậy áp lực nước sẽ yếu (vòi không quay). Tất nhiên bát sẽ không sạch, cho dù máy vẫn hoạt động.

– Ngoài ra chúng ta phải biết, van chia nước là linh kiện hao mòn theo thời gian. Trung bình cứ mỗi năm nên thay van này một lần.

Với thợ bán máy có tâm, họ sẽ thay mới van này, thời gian hỏng tính bằng năm, còn nếu để yên van cũ, nó hỏng theo cảm tính bất chợt… hãy liên hệ người bán để được cấp linh kiện đảm bảo chất lượng (và cả ưu đãi).

(Bài viết trên áp dụng cho máy hoạt đồng bình thường, hết chu trình nhưng bát vẫn không sạch)

Còn máy báo lỗi thì chúng ta không đề cập tới ở đây. Vì đã lỗi máy thì tất nhiên không sạch.

Bình luận:

Cập nhật bởi Quản Trị Viên

Có thể bạn quan tâm