Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Tác hại của điều hòa đối với môi trường và sức khỏe

Contemporary villa minimalist interior with large windows and dark wall black marble panels and light marble floor. White sofa with leather carpet.

Trong những ngày nóng oi bức thì chiếc điều hòa là công cụ làm mát đắc lực. Nhưng câu hỏi đặt ra là nếu sử dụng điều hòa nhiều liệu có làm ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường hay không? Để hiểu rõ hơn, bạn hãy cùng Rada đọc bài viết này để tìm ra câu trả lời nhé!

Điều hòa có ảnh hưởng tới môi trường không?

Với nguyên lý, khi điều hòa hoạt động sẽ khiến Gas của điều hòa bị nén lại và nóng lên. Lúc này Gas nóng sẽ được đi qua cục nóng sau đó sẽ được giảm áp. Gas sẽ lạnh dần và được cho đi qua dàn lạnh. Quá trình lặp lại liên tục đến khi phòng đạt được nhiệt độ mong muốn.

Chính vì nguyên lý làm lạnh của điều hòa như trên nên quá trình hoạt động làm hơi nóng bị tỏa ra rất nhiều. Có nghiên cứu chỉ ra rằng ở thành phố mà sử dụng số lượng điều hòa nhiều sẽ khiến nhiệt độ ban đêm tăng lên trung bình 1 độ C. Đây cũng là một trong những lý do khiến cho hiện tượng trái đất nóng dần lên.

Điều hòa chính là tác nhân làm ảnh hướng tới môi trường
Điều hòa chính là tác nhân làm ảnh hướng tới môi trường

Bên cạnh đó, khi sử dụng điều hòa làm tiêu thụ lượng điện năng khá lớn. Lượng điện năng được sản xuất từ nhà máy điện. Trong quá trình sản xuất ra điện tạo ra nhiều khí CO2 và đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường.

Xem thêm  Mã lỗi máy lạnh gree, các sự cố thường gặp

Điều hòa có ảnh hưởng tới sức khỏe con người không?

Điều hòa khiến da khô nứt, nẻ

Khi sử dụng điều hòa với tần suất cao sẽ khiến cho không khí khô hơn. Đây là nguyên nhân khiến cho da bị khô, nứt nẻ, bong tróc. Mái tóc cũng không ngoại lệ, cũng bị ảnh hưởng bởi điều hòa. Khi không khí thiếu độ ẩm sẽ hút dần chất ẩm trên tóc làm cho tóc khô sơ.

Điều hòa là nguyên nhân lây lan bệnh truyền nhiễm

Điều hòa là nguyên nhân của việc da khô nứt nẻ và khô sơ mái tóc
Điều hòa là nguyên nhân của việc da khô nứt nẻ và khô sơ mái tóc

Đa số người dùng điều hòa không có thói quen vệ sinh điều hòa thường xuyên. Điều hòa sẽ bị bám bụi và sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện nấm mốc. Đây là nguyên nhân dẫn tới các bệnh dị ứng và ảnh hưởng xấu tới hô hấp và khả năng lây lan các bệnh truyền nhiễm cao.

Nếu bị mắc bệnh mãn tính thì sẽ càng trầm trọng hơn

Nếu bạn bị mắc bệnh mãn tính thì lời khuyên là bạn không nên sử dụng điều hòa tới tần suất cao và hạn chế ở lâu trong những nơi có sử dụng điều hòa. Ở những nơi này sẽ làm trầm trọng thêm nguồn bệnh và làm cho bệnh nhân khó kiểm soát được các cơn đau của các bệnh như huyết áp thấp, viêm khớp…

Sức đề kháng sẽ bị bào mòn

Việc sức khỏe bị bào mòn sẽ khiến cho bạn dễ ốm hơn, dễ mắc cảm cúm hay một số bệnh khác. Lý do bắt nguồn việc suy giảm sức khỏe là do bạn ở trong môi trường có điều hòa nhiều khiến cơ thể phải đề kháng và chịu sự thay đổi của nhiệt độ một cách đột ngột. Sau một thời gian liên tục như vậy thì sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức đề kháng của người sử dụng.

Sức đề kháng bị bào mòn nếu lạm dụng điều hòa quá nhiều
Sức đề kháng bị bào mòn nếu lạm dụng điều hòa quá nhiều

Điều hòa gây ra viêm họng và khô mũi

Trong môi trường có sử dụng điều hòa với tần suất cao khiến cho độ ẩm không khí bị giảm xuống và làm tăng khả năng bay hơi của nước. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho cơ thể bị mất nước, dẫn đến viêm họng và khô mũi.

Xem thêm  So sánh inverter và non-inverter - cái nhìn đầy đủ và chính xác

Điều hòa gây sốc nhiệt

Có rất nhiều trường hợp sốc nhiệt đáng tiếc xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng cho người sử dụng. Khi sự chênh lệch nhiệt độ giữa phòng điều hòa và môi trường bên ngoài quá lớn thì sẽ làm cho nhiều người đang trong tình trạng sức khỏe không tốt sẽ dễ bị sốc nhiệt.

Với những chia sẻ trên, có lẽ đã phần nào giúp bạn nhận ra được tác hại của điều hòa với môi trường và sức khỏe. Nên khi sử dụng thì nên có những biện pháp phòng chống và lưu ý tần suất sử dụng phù hợp nhất nhé!

Xu hướng quan tâm tuần này