Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Sửa máy nước nóng mắc lỗi kêu to và lỗi ELCB

Máy nước nóng đã trở thành một thiết bị quen thuộc mà gần như là nhà nào cũng có. Trong suốt quá trình sử dụng, máy sẽ không tránh khỏi tình trạng xuống cấp hay gặp một số trục trặc như: kêu to hay lỗi ELCB. Những lúc thời tiết đang lạnh giá, cần một dòng nước ấm để thư giãn thì máy lại dở chứng hỏng hóc, thật không dễ chịu tí nào. Hãy cùng Rada tìm hiểu cách sửa máy nước nóng dưới đây bạn nhé.

Máy nước nóng mắc lỗi kêu to

Muốn khắc phục được máy nước nóng mắc lỗi kêu to, trước tiên ta cần phải kiểm tra và xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Thường là 1 trong 2 nguyên nhân sau:

 Sửa máy nước nóng - Chúng ta cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân trước khi sửa chữa
Chúng ta cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân trước khi sửa chữa

Nguyên nhân thứ nhất: Van giảm áp bị hỏng. Bộ phận này có tác dụng thoát bớt hơi nước ra ngoài để đảm bảo an toàn cho người dùng khi nước trong bình chứa đã quá nóng. Khi van gặp sự cố, hơi nước sẽ không thể thoát ra ngoài được, làm áp suất trong bình tăng cao, gây ra tiếng kêu, nguy hiểm hơn có thể gây phát nổ.

  • Cách khắc phục: Tắt bình nóng lạnh, ngắt nguồn điện và tiến hành thay van giảm áp mới. Việc này khá phức tạp nên bạn cần liên hệ đến trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa bình nóng lạnh để được hỗ trợ.
Xem thêm  Nguyên nhân và cách sửa bình nóng lạnh có mùi khét

Nguyên nhân thứ hai: Nguồn nước không sạch, trong nước có chứa nhiều khoáng chất natri, canxi,… Về lâu dài, các chất này sẽ kết tủa thanh cặn và bám chặt vào thành, đáy bình hoặc bên trong các thiết bị. Khi máy hoạt động, chúng sẽ va vào thành bình và phát ra tiếng động. Không những thế, các khoáng chất kết tủa này còn làm cho thời gian đun nóng nước bị lâu hơn, tốn điện hơn.

  • Cách khắc phục: Tắt thiết bị và tiến hành vệ sinh máy để loại bỏ nhanh chóng những cặn bẩn tích tụ lâu ngày. Thực hiện các bước vệ sinh máy như sau:

Bước 1: Ngắt nguồn điện và nguồn cung cấp nước trước khi tiến hành vài giờ. Việc này giúp nước giảm đi độ nóng, không gây bỏng da.

Bước 2: Nối 1 ống dẫn nước vào ống xả, mở van để nước chạy qua ống xả. Lúc này, nước sẽ cuốn theo khối cặn màu trắng đục và trôi ra ngoài. Cứ tiến hành như thế cho đến khi xả hết lớp cặn, nước trong trở lại là được.

 Nhớ tắt nguồn điện vào máy trước khi thao tác
Nhớ tắt nguồn điện vào máy trước khi thao tác

Bạn sẽ phải thường xuyên thực hiện các thao tác vệ sinh để loại bỏ cặn trong thiết bị. Nếu như muốn khắc phục tuyệt đối chỉ có 2 biện pháp. Một là thay đổi nguồn nước cấp cho bình nóng lạnh. Hai là sử dụng loại bình nóng lạnh có hệ thống lọc nước.

Lưu ý: đối với máy nóng lạnh có sử dụng bơm trợ lực sẽ kêu to hơn máy nóng lạnh không dùng bơm trợ lực, và đây không phải là lỗi hư hỏng. Bơm trợ lực có công dụng tăng áp suất nhằm đẩy dòng chảy của nước được nhanh và mạnh hơn. Nếu nhà bạn có nguồn nước yếu, không ổn định thì phải dùng đến bơm trợ lực.

Xem thêm  Chuyện bốn phương: Làm nghề thợ sửa nhà cửa ở Mỹ

Sửa máy nước nóng không sáng đèn ELCB

 Một số máy nước nóng, thiết bị ELCB được tích hợp sẵn trong máy
Một số máy nước nóng, thiết bị ELCB được tích hợp sẵn trong máy

Trước tiên ta cần tìm hiểu ELCB là gì? ELCB (là viết tắc của Earth Leakage Circuit Breaker) hay còn gọi là cầu giao chống rò điện, là thiết bị được các hãng gắn vào máy nước nóng trực tiếp để bảo vệ người dùng, nhầm hạn chế sự cố chạm điện diễn ra bên trong máy. ELCB sẽ lặp tức ngắt điện nếu như phát hiện rò rỉ điện bên trong thiết bị, để tránh các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Khi bạn sử dụng máy nước nóng trực tiếp nhưng đèn ELCB không sáng lên như bình thường thì có thể máy không có nguồn điện. Khắc phục rất đơn giản, chỉ cần bạn kiểm tra các mạch điện trên hệ thống chống giật và nguồn điện vào. Nếu mạch điện ELCB bị hỏng, chỉ cần thay thế cái mới là đã có thể sử dụng an toàn như thường lệ.

Việc kiểm tra an toàn điện cũng khá đơn giản, chỉ bằng hai nút Test và Reset (hay còn gọi là nút Kiểm tra và nút Tái khởi động). Bật chức năng ELCB, nhấn nút Test rồi tiếp tục nhấn nút Reset để máy chạy thử. Nếu sau 5 – 8 giây, nước trong vòi nóng lên mà bộ phận chống giật vẫn hoạt động tiếp tục, tức là điện vẫn an toàn. Nhưng nếu máy đang hoạt động mà đột ngột bị ngắt tức là nguồn điện có thể đang bị rò rỉ không được an toàn. Bạn cần tắt máy ngay lặp tức, không được tiếp tục sử dụng mà phải gọi thợ sửa máy nước nóng đến kiểm tra và khắc phục.

Xem thêm  Những nguy cơ tiềm ẩn gây cháy nổ trong hộ gia đình

Cuối cùng, nếu bạn không thể tự xử lý được theo hướng dẫn trên, đừng quên đặt thợ sửa bình nước nóng từ ứng dụng Rada để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Thanh Hằng – Tổng hợp

Xu hướng quan tâm tuần này