Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Sự khác biệt giữa VRV và VRF trong điều hòa không khí?

Có nhiều người hỏi câu hỏi này và dẫn đến hiểu nhầm nó là 2 công nghệ HVAC (hệ thống điều hòa không khí tổng thể) khác nhau. Trên thực tế, đó là hai thuật ngữ khác nhau cho cùng một loại công nghệ HVAC. Nó dựa trên máy nén sử dụng công nghệ biến tần.

Hệ thống VRV HVAC đầu tiên được Daikin phát minh vào đầu những năm 1980. Là một nhà sản xuất đi đầu trong ngành công nghiệp sản xuất các hệ thống HVAC, vì vậy Daikin đã đăng ký thuật ngữ VRV (viết tắt của Variable Refrigerant Volume1, tiếng Việt là Chất làm lạnh biến thiên 1) để sử dụng làm nhãn hiệu chính thức.

Tất cả các công ty khác còn lại sử dụng thuật ngữ là VRF (Biến đổi môi chất lạnh 2) cho các hệ thống HVAC tương tự của họ. Cuối cùng, VRF là thuật ngữ phổ biến hơn cho các loại hệ thống này và đây là thuật ngữ sẽ mã chúng tôi sẽ sử dụng cho phần còn lại của bài viết.

Vậy VRF là gì?

Chúng ta có thể hình dung nó như trái tim của hệ thống điều hòa không khí được vận hành bởi một hệ thống công nghệ rất phức tạp và đảm bảo một số nguyên tắc dưới đây:

  • Chỉ sử dụng với môi chất làm lạnh – trong đó chất làm lạnh là vật liệu làm mát duy nhất trong hệ thống (trái với hệ thống nước lạnh, nơi chất làm lạnh được sử dụng để làm mát / làm nóng bằng nước được lưu thông trong toàn hệ thống).
  • Máy nén biến tần cho phép giảm mức tiêu thụ điện cân bằng giữa làm mát hoặc sưởi ấm.
  • Xử lý tổng thể không khí trên cùng một mạch điều khiển duy nhất.
  • Có khả năng mở rộng theo dạng các mô-đun (đặc biệt áp dụng cho các dự án lớn, có thể phát triển theo từng giai đoạn).

Cấu trúc của một hệ thống VRF

Một hệ thống VRF điển hình bao gồm đơn vị ngoài trời (một hoặc nhiều máy nén), một số đơn vị trong nhà (thường được gọi nhầm là “cửa gió”), đường ống môi chất lạnh, chạy từ ngoài trời đến tất cả các vị trí trong nhà, sử dụng Khớp nối (phân phối đồng trong ống) và hệ thống dây truyền dẫn tín hiệu.

Kết nối VRV / VRF HVAC

Hệ thống dây liên lạc bao gồm một cáp 2 dây, được nối từ ngoài trời đến tất cả trong nhà, tạo ra một mạng vòng kín bên trong, đây là một phần thiết yếu của bất kỳ cài đặt VRF nào.

Đối với Điều khiển, mỗi một đơn vị trong nhà được điều khiển bởi bảng điều khiển có dây của riêng mình, một số khả năng cho điều khiển từ xa không dây (IR) và bộ điều khiển tập trung, cho phép điều khiển tất cả đơn vị trong nhà từ một vị trí.

Làm thế nào để VRF HVAC làm việc?

Nguyên tắc hoạt động của VRF được tích hợp hoàn toàn bên trong hệ thống và là độc quyền cho mỗi nhà sản xuất VRF. Hệ thống nhận thông tin điều khiển đầu vào từ người dùng (ví dụ: mức nhiệt độ mong muốn) và từ các cảm biến môi trường xung quanh (nhiệt độ môi trường bên ngoài) và theo dữ liệu đó, nó thực hiện việc phân tích các chỉ số tối ưu và điều khiển các bộ phận cấu thành hoạt động nhằm đảm bảo việc tiêu thụ năng lượng là ít nhất.

Khả năng tự điều chỉnh phù hợp với điều kiện ngoài trời là một trong những yếu tố chính giúp các hệ thống này hoạt động hiệu quả, so với các hệ thống làm mát bằng truyền thống, dựa trên thiết bị làm lạnh và cuộn dây quạt.

Bây giờ, hãy đi sâu vào và xem cách nó hoạt động chi tiết. Hãy lấy ví dụ về cài đặt VRF điển hình, với một đơn vị ngoài trời và nhiều thiết bị trong nhà.

Lúc đầu, hệ thống ở trong tình trạng ngưng (mọi thứ đều bị tắt).

Khi người dùng bật một đơn vị nào đó trong nhà (cửa gió lạnh chẳng hạn) bằng điều khiển từ xa nội bộ. Tại thời điểm này, nó sẽ kiểm tra các điều kiện ngoài trời (nhiệt độ), các yêu cầu vận hành trong nhà (chế độ vận hành, nhiệt độ điểm đặt) và sẽ vận hành máy nén ở mức chính xác đáp ứng yêu cầu cần tuân thủ ở trong nhà.

Cho đến khi một thiết bị trong nhà khác được bật, các đơn vị ngoài trời sẽ tính toán lại các yêu cầu từ tất cả các đơn vị trong nhà, nó sẽ tăng sản lượng của máy nén, theo mức yêu cầu trên.

Quá trình này liên tục xảy ra với bất kỳ thay đổi nào, được thực hiện trong hệ thống HVAC. Theo mô tả, hệ thống này hoàn toàn tự động và điều chỉnh mức tiêu thụ năng lượng của nó dựa trên nhu cầu đến từ các đơn vị trong nhà và bên ngoài dựa vào các điều kiện thiết lập và đo đếm được.

Người dùng có thể tác độ đến các điều kiện vận hành trong nhà theo mong muốn bao gồm: Chế độ vận hành (bật / tắt), Trạng thái vận hành (Mát / Nhiệt / Quạt / Khô / Tự động), nhiệt độ điểm đặt, tốc độ quạt (cao / trung bình / thấp / tự động). Hệ thống sẽ kiểm soát các tham số đó làm làm đầu vào để hoạt động đúng và là điều duy nhất cần thiết để tích hợp đúng với hệ thống VRF.

Các loại hệ thống VRF

  • Hệ thống chỉ làm mát (thường phổ biến ở nơi có khí hậu nóng quanh năm) – những hệ thống đó chỉ có thể làm mát. Hệ thống sưởi không có sẵn. Chế độ quạt và khô có sẵn cho từng đơn vị trong nhà một cách độc lập.
  • Hệ thống bơm nhiệt (Ở nơi có khí biến đổi) – tất cả các dàn lạnh có thể làm nóng hoặc làm mát (không phải cùng một lúc). Chế độ quạt và khô có sẵn cho từng đơn vị trong nhà một cách độc lập.
  • Các hệ thống thu hồi nhiệt (ít phổ biến hơn) – những hệ thống này là những hệ thống tinh vi nhất, trong đó có thể làm mát và sưởi ấm cho mỗi đơn vị trong nhà một cách độc lập cùng một lúc.

Rada dịch từ CoolAutomation

Bình luận:

Có thể bạn quan tâm