Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

So sánh giữa Lò nướng và Lò vi sóng, điểm giống và khác nhau

Lò nướng và lò vi sóng là hai thiết bị quen thuộc trong căn bếp gia đình. Bạn sử dụng chúng hàng ngày, nhưng bạn đã thực sự hiểu về chức năng, công dụng,… của chúng hay chưa? Nhìn chung thì có vẻ chúng tương tự nhau đấy vì đều là thiết bị hỗ trợ nấu chính món ăn, nhưng thật ra chúng khác nhau rất nhiều. Cụ thể như thế nào thì hãy cùng Rada tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Phân biệt lò vi sóng và lò nướng bằng khái niệm

Lò nướng là thiết bị nướng thực phẩm nhờ dòng điện từ trường đốt nóng và dẫn nhiệt. Hiện có 2 loại lò nướng phổ biến trên thị trường, lò nướng để bàn và lò nướng âm tủ.

Lò vi sóng là thiết bị ứng dụng sóng vi ba (vi sóng hoặc cao tần) để làm nóng thức ăn siêu nhanh, chỉ trong vòng 1 phút hoặc ít hơn đã có thể làm nóng thức ăn.

 So sánh lò nướng và lò vi sóng
So sánh lò nướng và lò vi sóng

Lò vi sóng và lò nướng hoạt động theo nguyên lý nào?

Lò nướng hoạt động theo cơ chế truyền nhiệt bằng điện trở để làm nóng thức ăn bằng nhiệt trực tiếp theo hướng từ ngoài vào trong.

Xem thêm  Bảng Mã Lỗi Lò Vi Sóng Electrolux

Lò vi sóng sử dụng sóng vi ba có tần số cao khoảng 2.45GHz, được sản sinh từ nguồn magnetron, dẫn theo ống dẫn sáng vào khoang nấu, làm chuyển động các phân tử chất lỏng, sự chuyển động sinh ra nhiệt làm chính thức ăn từ bên trong.

Như vậy sóng vi ba có tác dụng đến các phân tử như đường, nước, chất hữu cơ, từ đó giúp thức ăn nóng lên. Còn các loại chất rắn ít nước không hấp thụ sóng vi ba như hộp đựng thức ăn khi cho vào lò vi sóng không bị nóng lên. Trong khi đó lò nướng có tác dụng tác động nhiệt vào mọi vật ở trong lò.

So sánh công suất giữa lò vi sóng và lò nướng

Lò nướng thường có công suất cao hơn lò vi sóng. Ví dụ một lò vi sóng dùng cho gia đình từ 4-5 người thì có công suất trung bình được tính khoảng 900W trong khi lò nướng với công suất lên đến 1200W.

 Lò nướng thường có công suất từ 900W-1200W
Lò nướng thường có công suất từ 900W-1200W

Lò vi sóng và lò nướng có chức năng gì?

Lò nướng có chức năng chính là nướng chín thức ăn. Các sản phẩm trên thị trường có nhiều chế độ nướng như nướng lửa trên, nướng lửa dưới, quạt đối lưu để phù hợp với từng loại thức ăn khác nhau. Tùy thuộc vào từng loại lò, công suất và chế độ lửa thì lò nướng có thể nướng được thịt gà, cá, bánh pizza và một số loại bánh khác.

Xem thêm  4 loại trí tuệ lớn giúp bạn đối mặt với những chuyện không như ý

Lò vi sóng có chức năng chính là hâm nóng, rã đông thức ăn. Khi hâm nóng đồ ăn bằng lò vi sóng thì bạn không cần cho thêm nước, không sợ đồ ăn bị khô cháy hay dính lấy nhau mà ngược lại vẫn giữ được hương vị vốn có của nó.

Hiện nay một số lò vi sóng có kèm theo chức năng nướng. Tuy vậy việc nướng bánh và thức ăn bằng lò vi sóng vẫn không mang lại hiệu quả bằng việc sử dụng lò nướng.

Sự chênh lệch về giá thành giữa lò vi sóng và lò nướng

Thường thì giá thành của một chiếc lò nướng sẽ rẻ hơn so với một chiếc lò vi sóng. Lò nướng tầm trung cho gia đình sử dụng có giá dao động từ 800.000đ đến 1.200.000đ. Còn với lò vi sóng cơ bản thì có giá từ 1.200.000đ đến 2.000.000đ.

 Thường thì giá thành của một chiếc lò nướng sẽ rẻ hơn so với một chiếc lò vi sóng
Thường thì giá thành của một chiếc lò nướng sẽ rẻ hơn so với một chiếc lò vi sóng

Bạn cần lưu ý gì khi sử dụng lò vi sóng và lò nướng?

Đối với lò nướng

  • Bất kỳ vật chịu nhiệt nào đựng thức ăn đều có thể cho vào lò nướng, lưu ý không sử dụng các vật dễ cháy, dễ bắt lửa vào trong lò.
  • Trong cùng một khay nướng, bạn có thể bỏ lên cùng lúc nhiều thức ăn.
  • Khi không có thức ăn, lò nướng vẫn hoạt động bình thường.

Đối với lò vi sóng

  • Cần sử dụng những loại dụng cụ chuyên dụng chứa thức ăn được làm từ thủy tinh hoặc sứ, không sử dụng các vật bằng kim loại hoặc các loại sứ có hoa văn kim loại. Không cho đĩa bằng chất dẻo thông thường vào lò. Bởi sóng tần khi gặp kim loại có thể phản xạ với nhau sẽ gây ra tia lửa điện dẫn đến cháy nổ. Nên sử dụng đĩa hình tròn hoặc oval thay cho đĩa hình chữ nhật khi cho vào lò vi sóng.
  • Một đĩa quay của lò vi sóng chỉ cho phép bạn hâm nóng lần lượt từng món ăn.
  • Khi lò vi sóng hoạt động nhưng trong lò không có thực phẩm, rất dễ gây ra cháy nổ. Để phòng ngừa tình trạng này, bạn nên đặt 1 ly nước cố định trong lò vi sóng.
  • Nếu muốn hâm nóng thức ăn nhanh, bạn nên để thức ăn ở phần trung tâm lò vi sóng – nơi sóng vi ba tập trung nhiều.
Xem thêm  Nghề sửa điện lạnh có thực sự mang lại thu nhập khủng?

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản về lò vi sóng và lò nướng. Giúp bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn sản phẩm nào phù hợp với gia đình mình nhất hay sử dụng cả hai để phục vụ việc nấu ăn trong gia đình được thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Thanh Hằng – Tổng hợp

Nhiều người quan tâm