Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

App gọi thợ trên Android
App gọi thợ trên iPhone

Sơ cứu đồ điện tử bị ngấm nước

Bạn vừa làm rơi điện thoại xuống nước? Bạn vội dùng giấy lau khô. Đó không phải là cách hay đâu nhé. Chúng tôi đưa ra một số mẹo sơ cứu khi đồ điện tử bị ngấm nước đảm bảo hiệu quả. Hãy tham khảo nhé!

Điện thoại di động

Khi điện thoại di động bị dính nước, nếu lau khô bằng giấy, khăn chỉ làm khô tạm thời được bề ngoài. Dùng máy sấy độ nóng có thể làm hư hỏng các chi tiết nhựa, pin. Dễ gây chập hoặc hỏng nặng hơn khi bật máy lại. 

Để tránh chập điện, việc cần làm là tháo pin nhanh để giữ an toàn cho các bảng mạch. Sau khi lau khô không nên lắp lại ngay. Phải để nơi khô thoáng tối thiểu 24 giờ để không còn hơi nước đọng.

Khi  màn hình còn mờ là hơi ẩm vẫn còn, không nên lắp pin hay cắm sạc.

Đồ điện tử bị ngấm nước

Máy tính xách tay (Laptop)

Việc đầu tiên bạn cần làm nếu laptop bị ngấm nước là phải rút ngay ổ điện, tắt các kết nối đang dùng như Internet, wife và các kết nối khác trên Laptop.

Cần phải tháo rời ổ quang, ổ cứng, pin, lấy khăn mềm lau khô hai mặt của pin. Lau khô màn hình bằng khăn mềm nếu dính nước để tránh trầy xước.

Nếu bàn phím bị ướt, hãy dùng tăm bông lau sạch,. Không nên tháo rời ra sẽ dễ làm hỏng phím, chập điện. 

Các linh kiện có thể hong nơi khô ráo, tránh nắng trực tiếp. Nếu dùng máy sấy nên sấy ở nhiệt độ thấp nhất. Sấy 2 – 3 phút thì nghỉ cho thiết bị bớt nóng rồi lặp lại cho đến khi khô hẳn. Sau 24 giờ hãy khởi động lại máy,

Chú ý dùng pin trước xem có ổn không, rồi mới cắm điện sau.

Laptop bị ngấm nước

Tivi bị ẩm nên hong bằng máy sấy

Trong những ngày mưa kéo dài, hơi nước trong không khí cao nên ti vi bị ẩm. Khi cắm điện, bật ti vi có thể gây chập, nổ cầu chì  bên trong.

Để dùng an toàn, bạn nên đóng cửa, bật điều hòa hoặc sử dụng máy hút ẩm để làm khô tivi trước khi sử dụng. Có thể dùng máy sấy để sấy khô bên ngoài ti vi.

Trong quá trình sử dụng, người dùng chú ý không nên đặt máy ở những nơi bí, độ ẩm cao như trong tủ hay để quá sát tường.

tivi bị ngấm nước

Máy ảnh, máy quay phim

Để sơ cứu cho máy ảnh bị ngấm nước. Đầu tiên hãy để máy ảnh ở chế độ tắt. Đặt máy ảnh tại nơi thông thoáng và khô ráo. Mở các nắp và cửa trập trước của máy. Bằng cách này, không khí sẽ vào trong máy ảnh và giúp loại bỏ độ ẩm một cách từ từ.

Hoặc sử dụng máy sấy nhưng phải kiên nhẫn, không sử dụng chế độ mạnh của máy sấy.

Có thể đặt máy ảnh trong một chiếc hộp chứa hạt hút ẩm hoặc gạo. Nếu chiếc máy ảnh mới chỉ bị dính một chút nước, chỉ cần để nó trong hộp qua một đêm là đủ. 

Sau khi đã làm khô máy ảnh, bạn nên thay pin mới nếu chiếc máy ảnh vẫn không hoạt động

máy ảnh bị ngấm nước

USB & thẻ nhớ

Sau khi lấy usb ra khỏi nước, hãy dùng khăn bông thấm sạch nước. Sau đó hãy đem phơi nắng tự nhiên. Nhưng đừng quên bỏ qua bước sấy qua trước vì để khô bởi nắng tự nhiên sẽ rất lâu.

Khi phơi nắng thì nên tháo vỏ ra để khô nhanh hơn, bạn cần hạn chế nắng gắt và không để usb ở vị trí quá nóng.

Hoặc bạn có thể ủ USB trong hũ gạo để hút nước, hút ẩm ra khỏi thiết bị. Thời gian để trong hũ gạo khoảng 48 tiếng.

Thẻ nhớ bị ngấm nước

Trên đây là các mẹo để xử lý và khắc phục khẩn cấp các thiết bị điện tử bị ngấm nước trước khi mang ra thợ sửa chữa. Nó có thể không hoàn toàn nhưng nó sẽ giúp bạn hạn chế được phần nào những hỏng hóc hoặc làm vấn đề trở nên trầm trọng.

Chúc các bạn bảo quản thiết bị điện tử trong gia đình an toàn và hiệu quả.

Bình luận:

Cập nhật bởi Admin-Rada

Có thể bạn quan tâm