Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Sắp xếp chén đĩa trong máy rửa chén như thế nào thì đúng?

Có người bảo “máy rửa chén rửa không sạch” có đúng hay không? Câu trả lời là không, vì lỗi không phải nằm ở máy mà là ở người dùng, vì họ sắp xếp chén đĩa bị sai, thiếu khoa học khiến cho máy không thể rửa sạch được. Việc sắp xếp chén đĩa trong máy rửa chén một cách hợp lý không những giúp cho hiệu quả rửa sạch được tăng cao, mà còn giúp tăng tuổi thọ cho đồ dùng và cả thiết bị.

Phân loại chén đĩa đúng giỏ đựng

 • Ly, cốc, chén, đĩa cỡ nhỏ bạn nên xếp chúng thành hàng và để vào giỏ bên trên.
 • Tô, dĩa, nồi chảo có kích cỡ lớn nên để vào giỏ đựng bên dưới (đường kính khoảng 31 – 34cm thì được cho là lớn).
 • Những đồ dính nhiều dầu mỡ và quá bẩn cũng nên được sắp vào giỏ bên dưới vì máy phun nước ở giỏ dưới sẽ mạnh hơn giỏ trên nên hiệu quả làm sạch cũng cao hơn.
 • Đồ dùng có khối lượng nhẹ nên đặt ở giỏ trên, tổng khối lượng không nên quá 2kg. Còn những đồ dùng có khối lượng nặng nên được đặt ở giỏ dưới để tránh rơi rớt, đổ vỡ.
 • Dao, kéo, đũa, muỗng, nĩa, bạn nên gắn chặt và cố định chúng vào các ngăn đựng chuyên dụng.
 Ly, cốc, chén, đĩa cỡ nhỏ bạn nên xếp chúng thành hàng và để vào giỏ bên trên
Ly, cốc, chén, đĩa cỡ nhỏ bạn nên xếp chúng thành hàng và để vào giỏ bên trên

Không để đồ vật lồng vào nhau

 • Bạn tuyệt đối không được sắp xếp đồ cỡ nhỏ lồng vào bên trong đồ cỡ lớn, dù việc này giúp ta tiết kiệm diện tích trên giỏ đựng nhưng lại khiến cho việc vệ sinh đồ vật không được tốt. Đồ cỡ nhỏ nằm dưới sẽ che mất mặt trong của đồ cỡ lớn và ngược lại, đồ cỡ lớn nằm trên sẽ che mất mặt ngoài của đồ cỡ nhỏ, khiến cho 2 mặt bị che khuất không được làm sạch, cũng không được sấy khô hoàn toàn. Lời khuyên là bạn nên tách riêng chúng ra nhé!
Xem thêm  11 loại vật liệu phổ biến hay sử dụng trong chống thấm nhà ở

Đối với vật dụng có hình dáng khác lạ, nhiều góc cạnh

 • Ngoài chén, đĩa, tô, cốc mang hình dạng tròn quen thuộc, thì chúng ta cũng gặp không ít những vật dụng có hình dạng khác lạ, nhiều góc cạnh như hình lục giác, hình vuông,… Đối với các đồ vật dạng này, bạn nên sắp xếp chúng nằm nghiêng trong máy rửa chén để việc vệ sinh được tốt hơn.
 Tô, dĩa, nồi chảo có kích cỡ lớn nên để vào giỏ đựng bên dưới
Tô, dĩa, nồi chảo có kích cỡ lớn nên để vào giỏ đựng bên dưới

Không đặt vật dụng chồng lên nhau

 • Không để dao kéo, chén dĩa chồng chất lên nhau, giữa các vật dụng cần có một khoảng cách nhất định để đảm bảo cho việc tẩy rửa được dễ dàng sạch sẽ.
 • Tuyệt đối không nên đặt những đồ dùng làm bằng thủy tinh chạm vào nhau hoặc chạm vào đồ vật khác, vì chúng rất mỏng manh, khi gặp áp suất của vòi nước phun mạnh có thể gây lung lay, va chạm và nứt vỡ.

Nên đặt đồ dùng úp xuống

 • Bạn nên đặt đồ dùng hướng úp xuống, không đặt ngửa lên, đây là nguyên tắc chung khi dùng máy rửa chén. Việc này giúp cho thức ăn thừa và nước dễ dàng thoát ra ngoài, chén tô sau khi rửa cũng không bị tồn đọng nước.
 • Đối với chén dĩa có phần lõm và đường cong thì bạn nên đặt chúng nằm nghiêng để tiết kiệm diện tích trong giỏ đựng mà vẫn đảm bảo được việc làm sạch.
 • Dao tỉa thực phẩm cũng như những vật dài, sắc nhọn, bạn nên đặt chúng nằm ngang trong giỏ đựng, hoặc đặt thẳng đứng và để phần mũi dao hướng xuống dưới, phần tay cầm hướng lên trên.
 • Bạn nên đặt đũa có đầu nhỏ hướng lên trên, còn các đồ dùng có tay cầm thì hướng xuống dưới.
 Bạn nên đặt đũa có đầu nhỏ hướng lên trên
Bạn nên đặt đũa có đầu nhỏ hướng lên trên

Loại vật dụng nên cân nhắc khi cho vào máy rửa chén

Hạn chế rửa bằng máy rửa chén những vật sau:

Đối với những đồ vật, dụng cụ được làm bằng nhôm và bạc có thể bị bạc màu nếu bạn rửa trong máy rửa chén. Các loại chén đĩa được tráng men cũng có thể bị đục và mờ nên bạn cần cân nhắc trước khi rửa chúng trong máy rửa chén.

Xem thêm  Nguyên lý hoạt động của máy sưởi dầu

Những vật không thích hợp rửa trong máy rửa chén:

 • Các loại đồ thủ công, kính trang trí hoặc dụng cụ đồ cổ không phù hợp cho việc dùng trong máy rửa chén vì dễ làm giảm độ bền và giá trị.
 • Những dụng cụ làm bằng nhựa chịu nhiệt kém hoặc chén đĩa cũ được khôi phục bằng băng dính cũng không nên cho vào máy rửa chén vì nhiệt độ có thể làm chúng bị biến dạng hoặc giảm đi độ bền.
 • Chi tiết trang trí hoặc đồ dùng được làm bằng xương, đồng, gỗ, thiếc, thép, thủy tinh pha lê không chịu nhiệt, sợi tổng hợp, sừng, ốc xà cừ cũng không nên dùng trong máy rửa chén vì chũng dễ bị hỏng qua quá trình rửa.

Nhiều người quan tâm