Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Quy trình hoạt động của máy rửa bát – ưu nhược điểm

Máy rửa bát ngày càng thông dụng trong mỗi gia đình. Nhất là đối với các gia đình đang sinh sống tại các thành phố lớn hiện nay. Nó được xem như một chú robot thông minh hỗ trợ người dùng nhằm tiết kiệm thời gian hơn. Vậy có bao giờ bạn tò mò về nguyên lý hoạt động hay quy trình làm việc của một chiếc máy rửa chén chưa? Nếu có thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó nhé!

Cấu tạo bên trong máy rửa bát

Đa số người dùng đều cho rằng sử dụng máy rửa bát sẽ tiêu tốn rất nhiều vào tiền nước hàng tháng. Nhưng thực chất thì không phải, nước sẽ được làm đầy ở phần đáy của máy chứ không phải toàn bộ lòng máy. Khi hoạt động nhiệt làm nước nóng lên đến 130°F (55°C), có khi 140°F (60°C) làm cho các phân tử nước nở ra và tăng thể tích lên.

Sau đó, một máy bơm đẩy nước lên hệ thống vòi phun. Ở đây, nước được phun mạnh lên bề mặt bát đĩa bẩn. Để hiểu rõ hơn về một chiếc máy rửa chén chúng tôi đã phát thảo một ảnh chi tiết bên dưới để các bạn tham khảo.

Cấu tạo bên trong máy rửa bát
Cấu tạo bên trong máy rửa bát

Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát

Nếu đã sở hữu một chiếc máy rửa bát tại nhà thì công việc của bạn rất đơn giản. Chỉ cần đưa bát đĩa bẩn vào máy, thêm chất tẩy rửa vào vị trí và chọn một chu trình rửa thích hợp, sau đó khởi động. Máy sẽ tạo dòng xoáy nước để rửa sạch bát đĩa bằng công nghệ phun nước đã được lập trình sẵn và sấy khô bát đĩa (có một số máy còn rửa lại bằng nước nóng để khử sạch vi khuẩn).

Quy trình rửa của máy rửa bát như sau:

Xả nước vào: Nước sẽ tự động được xả làm đầy lòng chảo máy sau khi người dùng nhấn nút khởi động.

Xem thêm  Trách nhiệm và vai trò của người giúp việc theo giờ

Làm nóng nước đến nhiệt độ thích hợp: Tùy thuộc vào mức độ bám bẩn, dầu mỡ trên bát đĩa mà nước sẽ được làm nóng lên để diệt khuẩn (thường vào khoảng 55°C hoặc 60°C)

Tự động mở hộp đựng chất tẩy rửa vào thời điểm thích hợp: Hộp đựng chất tẩy rửa sẽ tự động mở sau khi làm nóng nước. Chất tẩy rữa này sẽ được rải đều lên bát đĩa hoặc pha loãng với nước.

Có một số máy còn rửa lại bằng nước nóng để khử sạch vi khuẩn
Có một số máy còn rửa lại bằng nước nóng để khử sạch vi khuẩn

Phun nước thông qua hệ thống phun áp lực cao để làm sạch vết đồ ăn trên bát đĩa: Sau khi hộp đựng chất tẩy rửa được mở ra, một máy bơm sẽ đẩy nước lên hệ thống vòi phun. Ở đây, nước được phun mạnh lên bề mặt bát đĩa bẩn. Dưới áp lực cao của dòng nước xoáy cấu trúc của chất bẩn, dầu mỡ bám trên bát đĩa sẽ bị phá tan.

Xả nước bẩn: Sau quá trình phun xả làm sạch bát đĩa, nước bẩn phía dưới đáy sẽ bị máy bơm đẩy ra ngoài bằng các ống thoát nước.

Xịt thêm nước để tráng sạch bát đĩa: nước sẽ lại được xịt lần thứ 2 để đảm bảo đánh bay mọi vết bẩn và giúp bát đĩa sạch bóng.

Xả nước bẩn một lần nữa: Sau lần xịt nước thứ 2 thì lại tiếp tục quá trình xả nước bẩn ra ngoài như ở lần trước.

Xem thêm  Lắp điều hòa khi ống chôn ống đồng sai vị trí

Tráng lại bằng nước nóng: Không phải máy rửa chén nào cũng có tính năng tráng lại bằng nước nóng. Một số sản phẩm cao cấp được trang bị thêm tính năng này để nâng cao khả năng diệt vi khuẩn nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng.

Lực nước bắn lên bên trong máy rất mạnh giúp cuốn trôi chất bẩn hoàn toàn
Lực nước bắn lên bên trong máy rất mạnh giúp cuốn trôi chất bẩn hoàn toàn

Tạo luồng khí nóng để làm khô bát đĩa: (Đây là tính năng riêng mà người dùng nên thiết lập). Tính năng này sẽ tạo ra luồng khí nóng để làm khô bát đĩa, đảm bảo vệ sinh cho bát đĩa. Trước khi lấy bát đĩa từ máy rửa bát ra để cất vào tủ, người dùng muốn bát đĩa được khô ráo thì nên cài đặt tính năng này.

Ngoài ra, một số máy rửa bát còn có thể tự giám sát

Cơ chế tự giám sát được được thiết lập để chắc chắn rằng mọi quá trình đang hoạt động chuẩn sau:

  • Bộ tính thời gian quy định thời lượng cho mỗi chu trình xem có đúng không.
  • Một bộ cảm biến để nhận biết nhiệt độ của nước và không khí trong máy để ngăn nhiệt độ nước trong máy quá nóng sẽ làm hư hại bát đĩa của bạn.
  • Một bộ cảm biến khác có thể nhận biết được mực nước tiêu chuẩn và lập tức kích hoạt chức năng thoát nước để nước không bị tràn ra.
  • Đặc biệt, ở một số máy rửa bát còn có những bộ cảm biến cho phép phát hiện nước vẫn còn bẩn. Khi nước đủ sạch, máy cũng sẽ nhận biết là bát đĩa đã sạch.
Sử dụng máy rửa bát tiện kiệm thời gian và nước khá nhiều
Sử dụng máy rửa bát tiện kiệm thời gian và nước khá nhiều

Như vậy, các nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo của máy rửa bát đã được Rada giới thiệu tới các bạn trong bài viết vừa rồi. Nếu bạn còn lăng tăng chưa biết tin vào thương hiệu sản xuất nào thì chúng tôi có thể giới thiệu cho các bạn một số thương hiệu như: Fagor, Bosch, Teka, Cata,… luôn dẫn đầu về công nghệ. Hy vọng bài viết này có ích cho các bạn trong việc chọn lựa cũng như tìm hiểu về chiếc máy rửa chén của gia đình. Nhớ đón đọc các bài viết chia sẻ kiến thức từ chúng tôi và cũng đừng quên đặt dịch vụ trên App Rada khi bạn cần hỗ trợ sữa chữa các thiết bị điện gia dụng nhé!

Xem thêm  Máy giặt cửa trên và cửa trước có dùng chung loại nước giặt - nước xả được không?

Nhiều người quan tâm