Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Quạt điều hòa làm mát được bao nhiêu?

Quạt điều hòa thường được đẩy bán mạnh vào mùa hè nóng bức với nhiều mẫu mã đa dạng cùng lời quảng cáo có khả năng làm mát và giảm nhiệt độ phòng hiệu quả. Giá cả cũng không mấy chênh lệch so với điều hòa, máy lạnh, thậm chí là rẻ hơn khá nhiều nhưng lại có thể làm giảm nhiệt độ đến tận 15 độ C, còn hiệu quả hơn cả máy lạnh nữa. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Rada sẽ cùng bạn đi tìm hiểu xem thực tế quạt điều hòa làm mát được bao nhiêu?

Quạt điều hòa giảm được tới 15 độ C trong điều kiện lý tưởng

Các hãng sản xuất quạt điều hòa thường giới thiệu sản phẩm này có khả năng giảm nhiệt độ phòng từ 10 – 15 độ C trong điều kiện lý tưởng. Theo như hãng Sunhouse – đơn vị cung cấp nhiều sản phẩm điều hòa trên thị trường hiện nay giải thích: quạt điều hòa có thể giúp giảm từ 10 – 15 độ C trong điều kiện lý tưởng, và điều kiện lý tưởng mà họ đặc ra là phòng phải thoáng khí với nhiệt độ trong khoảng 42 độ C, độ ẩm là 40%. Đặc biệt là, loại điều kiện lý tưởng này chẳng mấy khi xuất hiện ở Việt Nam.

Còn các hãng quạt điều hòa khác cũng tương tự, họ tự giới thiệu quạt của mình có thể giảm nhiệt độ từ 7 – 10 độ C trong điều kiện lý tưởng nhưng lại không giải thích cái gọi là “điều kiện lý tưởng”. Theo như các chuyên gia thì việc này bất khả thi vì dù là thiết bị điều hòa (máy lạnh) đi chăng nữa thì cũng không có khả năng giảm được 15 độ C, huống chi là quạt điều hòa. Vậy đâu mới là thực tế chính xác?

Nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa
Nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa

Quạt điều hòa làm mát được bao nhiêu?

Nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa: Hai mặt bên và mặt sau của quạt điều hòa được phủ tấm làm mát có dạng tổ ong. Khi kích hoạt chế độ làm mát, nước sẽ được bơm và chảy từ trên xuống dưới các tấm làm mát này. Lúc đó, khí nóng xung quanh sẽ đi qua tấm làm mát và được nước ở tấm làm mát giúp làm giảm nhiệt độ. Sau đó quạt đưa luồng gió thổi ra ngoài kèm theo một lượng hơi nước giúp làm mát và bổ sung độ ẩm cho phòng. Khi hết nước, quạt điều hòa sẽ hoạt động như quạt điện thông thường.

Theo nhận định từ nhiều chuyên gia thì quạt điều hòa sẽ không “thần thánh” như lời quảng cáo, nó chỉ có thể làm mát và giảm từ 1 – 5 độ C. Trong điều kiện thời tiết khô hanh, loại quạt này sẽ phát huy tác dụng nhiều hơn. Còn khi trong không khí có độ ẩm cao thì quạt điều hòa cũng chỉ có tác dụng như quạt không khí thông thường chứ đừng nói đến tác dụng hạ nhiệt độ phòng.

Cụ thể, quạt điều hòa sẽ giúp giảm khoảng 1 – 2 độ C vào những ngày nắng nóng, còn vào những ngày mát mẻ thì gần như không có sự khác biệt so với quạt gió bình thường. Quạt điều hòa sẽ có thể làm giảm nhiệt độ từ 3 – 5 độ C nếu như bạn sử dụng thêm đá khô với điều kiện là phòng rất nóng. Nhưng dù gì đi nữa thì thiết bị này vẫn không thể so sánh với quạt điều hòa về độ làm mát và giảm nhiệt độ phòng.

Quạt điều hòa hòa không thể giảm đến 15 độ C như quảng cáo
Quạt điều hòa hòa không thể giảm đến 15 độ C như quảng cáo

Ngoài ra, quạt điều hòa còn khá bất tiện khi không thể tăng giảm nhiệt độ theo ý muốn. Hiệu quả của quạt cũng phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện môi trường như: nhiệt độ, độ ẩm không khí,…. Độ ẩm không khí càng cao thì tác dụng làm mát của quạt càng thấp. Việc quạt điều hòa phát ra tiếng ồn khi hoạt động cũng được xem là một nhược điểm lớn của thiết bị này, nên nó sẽ không phù hợp với môi trường đòi hỏi sự tĩnh lặng. Bạn cần thường xuyên thay nước cho quạt điều hòa bởi nó “ngốn” nước khá nhiều. Theo thông số của nhà sản xuất thì quạt có dung tích chứa 23 lít nước sẽ sử dụng được từ 5 – 9 tiếng liên tục. Còn quạt cỡ lớn, có bình chứa 45 lít nước sẽ sử dụng được 8 giờ liên tục.

Kết luận:

Tuy không đạt được kỳ vọng của người dùng và có sự chênh lệch khá nhiều so với quảng cáo nhưng chúng ta vẫn không thể phủ nhận việc quạt điều hòa có thể làm mát và giảm khoảng 1 – 5 độ C vào những ngày nắng nóng. Bên cạnh đó, thiết bị này cũng mang một số ưu điểm đó chính là ít hao điện, có tấm lọc bụi và có thể di chuyển dễ dàng. Qua bài viết, Rada đã giúp bạn giải quyết câu hỏi: quạt điều hòa làm mát được bao nhiêu? Và bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định chọn mua sản phẩm này không nhé!

Có thể bạn quan tâm