Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Quạt điều hòa có tốt cho trẻ sơ sinh không?

Nỗi băn khoăn của những bà mẹ có con đầu lòng thường xoanh quanh việc cho con ăn thế nào, ngủ thế nào, nằm ra sao. Đối với thời tiết vô cùng oi bức của cái nắng hiện nay thì việc chăm trẻ càng trở nên khó khăn hơn vì chúng ta không hề biết được trẻ cảm thấy như thế nào. Đa số các gia đình sẽ chọn cho con nằm điều hòa để không bị nóng nực bức rức, nhưng cũng có một số gia đình khác sợ bé nằm điều hòa bị khô da nên đã thay thế bằng quạt điều hòa. Quạt điều hòa được giới thiệu là rất tốt cho sức khỏe và có thể dùng cho mọi lứa tuổi, nhưng điều này có thật sự phù hợp đối với trẻ sơ sinh không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều gia đình có trẻ nhỏ thắc mắc. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu những lợi ích và mặt hạn chế của quạt điều hòa để có được câu trả lời chính xác nhé!

Quạt điều hòa có tốt cho trẻ sơ sinh không?

Quạt điều hòa có tốt cho trẻ sơ sinh không?
Quạt điều hòa có tốt cho trẻ sơ sinh không?

Về nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa thì trên cơ bản, quạt điều hòa có chức năng tương tự như máy điều hòa, chỉ khác ở chỗ là máy điều hòa tạo ra được hơi lạnh khi chúng ta chỉnh nhiệt độ xuống thấp, còn quạt điều hòa thì không. Quạt điều hòa chỉ có thể tạo ra được luồng không khí mát hơn so với nhiệt độ có sẵn trong phòng chứ không tạo ra được khí lạnh. Cơ chế hoạt động của quạt điều hòa cũng khá tương tự với máy điều hòa là hút luồng khí vào và làm giảm nhiệt độ của chúng bằng nước chảy qua tấm làm mát. Khi lọc xong thì sẽ cho ra lại môi trường luồng không khí mát và một ít hơi nước. Và chính những giọt hơi nước nhỏ đó sẽ làm tăng độ ẩm trong không khí và giúp chúng ta hạn chế được tình trạng khô da, nứt môi, viêm họng,… như khi nằm trong máy điều hòa. Một hạn chế nhỏ là khi trời mát, việc làm mát bằng hơi nước của quạt điều hòa sẽ phát huy tác dụng ít hơn nhưng nó cũng có ưu điểm đó là nhiệt độ phòng sẽ không quá lạnh trong mọi trường hợp.

Tuy nhiên, luồng gió ở quạt điều hòa thường khá mạnh và nếu độ ẩm trong không khí quá cao cũng sẽ khiến trẻ sơ sinh dễ mắc các bệnh về đường hô hấp (vì sức đề kháng của trẻ sơ sinh rất ít so với người bình thường). Vì thế, quạt điều hòa chỉ không gây hại cho trẻ sơ sinh khi bạn sử dụng đúng cách. Vậy sử dụng như thế nào là đúng cách?

5 điều cần lưu ý khi dùng quạt điều hòa cho trẻ sơ sinh

Khi trời không quá nóng thì nên hạn chế dùng quạt điều hòa

Hạn chế dùng quạt điều hòa khi trời quá nóng
Hạn chế dùng quạt điều hòa khi trời quá nóng

Khi trời râm mát hoặc thời tiết không quá nóng thì chúng ta không nên dùng quạt điều hòa cho trẻ. Bởi vì vào lúc ấy, độ ẩm trong không khí đã có sẵn ở mức nhiệt độ phòng (mức trung bình) rồi nên nếu mở thêm quạt điều hòa sẽ làm cho độ ẩm không khí còn cao hơn nữa thì sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển mạnh. Trẻ sơ sinh lại có sức đề kháng khá yếu nên sẽ khó tránh được bệnh nếu như có nhiều vi khuẩn xâm nhập. Vì thế hãy hạn chế tối đa dùng quạt điều hòa trong thời tiết mát mẻ để bảo vệ sức khỏe cho con bạn nhé. Ngoài ra, quạt điều hòa thường có công suất khá lớn nên khi bật sẽ gây ra tiếng ồn lớn khiến trẻ sơ sinh khó ngủ hơn.

Không để quạt điều hòa thổi trực tiếp vào bé

Quạt điều hòa thường có công suất lớn với luồng gió thổi ra mạnh. Vì thế khi dùng quạt điều hòa cho trẻ sơ sinh các bạn không nên để quạt thổi trực tiếp vào bé mà nên để quạt chếch đi hoặc quay qua lại trái phải thì sẽ tốt hơn. Một số người cẩn thận thì sẽ đắp thêm chăn cho bé để cơ thể bé không tiếp xúc trực tiếp với gió và hơi nước.

Nên bật chế độ ion nếu có

 Ion là loại chất khoáng tốt cho trẻ sơ sinh
Ion là loại chất khoáng tốt cho trẻ sơ sinh

Ion là loại chất khoáng giúp thanh lọc không khí, tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc và mùi hôi có trong phòng giúp không khí trong lành hơn, và tốt cho trẻ sơ sinh hơn.  Những loại quạt điều hòa cao cấp thường được trang bị thêm công nghệ ion này, bạn hãy nhớ bật chức năng này lên để không khí trong phòng luôn trong sạch và dễ chịu cho trẻ nhé.

Để phòng thoáng gió khi dùng chế độ làm mát

Chế độ làm mát ở quạt điều hòa sẽ giúp không khí trong phòng mát hơn nhưng độ ẩm trong phòng cũng sẽ tăng cao và như nói ở trên thì đây là điều kiện tốt để vi khuẩn phát triển. Vì thế khi bật chế độ làm mát thì bạn hãy nhớ mở cửa sổ để phòng được thoáng gió nhé, việc này sẽ giúp phòng được cân bằng độ ẩm ở mức trung bình nhất.

Vệ sinh quạt thường xuyên

Quạt điều hòa cũng như các loại quạt khác, khi dùng năng lượng điện để hoạt động thì đều rất dễ bám bụi. Do vậy, các bạn nên vệ sinh quạt thường xuyên 2 tuần một lần để quạt luôn sạch. Khi quạt sạch thì luồng gió được thải ra mới sạch và mát đươc. Không chỉ vậy, vệ sinh thường xuyên còn giúp quạt hoạt động tốt hơn và gia tăng độ bền, độ mạnh trong động cơ của quạt nữa.

Khi sử dụng quạt điều hòa cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh bạn phải lưu ý 5 điều kể trên để tăng cường tối đa việc bảo vệ sức khỏe cho con trẻ bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm