Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Phân biệt thuật ngữ HVAC và AC trong điều hòa?

Trong ngành công nghiệp điều hòa không khí, thuật ngữ HVAC (Heating Ventilation & Air Conditioning) thường được sử dụng thay cho AC (Air Conditioning). HVAC dùng để chỉ hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí, trong khi AC chỉ đơn giản là nói đến điều hòa không khí.

Thuật ngữ AC thường được sử dụng khi đề cập đến các hệ thống được thiết kế để làm mát không khí trong nhà bạn bao gồm các dạng điều hòa cửa sổ, điều hòa treo tường hoặc điều hòa đứng trong đó máy điều hòa treo tường thường được sử dụng rộng rãi.

Trong khi HVAC là một hệ thống tổng thể bao gồm máy bơm nhiệt, lò gas, lọc không khí, cung cấp khí tươi cũng như các đơn vị làm mát không khí. Điều này có nghĩa là HVAC liên quan đến cả sưởi ấm và làm mát.

Một số công ty sử dụng các thuật ngữ thay thế cho nhau vì nhiều máy điều hòa cũng được tích hợp thêm bộ phận sửa ấm mà chúng ta hay gọi là điều hòa hai chiều. HVAC cũng bao gồm thông gió và ống dẫn thường được sử dụng trong nhà máy hoặc các tòa nhà lớn để cung cấp không khí ổn định cho một lượng lớn người làm việc.

Máy điều hoà

Có hai nhóm điều hòa cơ bản được sử dụng rộng rãi: Nhóm đơn (điều hòa cửa sổ, điều hòa treo tường, điều hòa đứng) và Điều hòa trung tâm. Các nhóm điều hòa đơn thường hướng tới làm mát một phòng đơn trong ngôi nhà và Điều hòa trung tâm hướng tới làm mát toàn bộ ngôi nhà.

Điều hòa trung tâm có thể làm mát toàn bộ ngôi nhà và được thiết kế để điều chỉnh không khí được làm mát theo nhiều cách khác nhau. Điều hòa có thể được sử dụng kết hợp với lò sưởi để duy trì nhiệt vào mùa đông và làm mát vào mùa hè.

Hệ thống bơm nhiệt

Một hệ thống HVAC đầy đủ sẽ bao gồm sẽ bao gồm cả hệ thống sưởi trung tâm. Một trong những giải pháp sưởi ấm trung tâm phổ biến nhất trong bơm nhiệt. Bơm nhiệt cung cấp cả sưởi ấm và làm mát cho tòa nhà.

Các đơn vị này có thể đến như là một đơn vị đóng gói hoặc tách. Nếu nó là một hệ thống phân tách, cuộn dây bay hơi thường được đặt bên trong nhà và phần còn lại của thiết bị ở bên ngoài. Một máy bơm nhiệt đóng gói có tất cả trong một và được giữ bên ngoài.

Lò sưởi

Thường được sử dụng ở những nước có khí hậu lạnh , nhiều hệ thống HVAC sử dụng lò gas tự nhiên để sưởi ấm nhà. Những lò sưởi này đốt nhiên liệu để tạo ra nhiệt. Nói chung, chúng được lắp đặt ở những nơi xa phía bên ngoài khu vực cần kiểm soát không khí như tầng hầm và các khu không gian riêng bên ngoài.

Bình luận:

Có thể bạn quan tâm