Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

App gọi thợ trên Android
App gọi thợ trên iPhone

Phân biệt dây cáp điện và dây dẫn điện nhiều người vẫn nghĩ là một

Một số người làm trong các ngành điện nhưng lại không phân biệt dây cáp điện và dây dẫn điện giống và khác nhau như thế nào. Đây quả thực là một một vấn đề đáng báo động. Có lẽ bởi dây và cáp điện đều được sử dụng với một mục đích chung là cùng làm vật liệu dẫn điện và cách điện như nhau nên dễ dẫn đến nhầm lẫn. Vậy làm sao để Phân biệt dây cáp điện và dây dẫn điện cho đúng?

Phân biệt dây cáp điện và dây dẫn điện

Hôm nay trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ liệt kê ra một số hiểu biết chung nhất về dây cáp điện mà một số người định nghĩa, qua đó các bạn sẽ có thể tự tìm ra và phân biệt dây cáp điện và dây dẫn điện.

Định nghĩa dây dẫn điện và dây cáp điện

Dây thì có thể có dây trần (không có vỏ bọc) hay nếu đã gọi là cáp thì không có chuyện cáp trần (không có vỏ bọc). Thế thì cáp khác với dây có vỏ bọc như thế nào?

Dây có 1 lớp vỏ bọc, đôi khi là 2 lớp vỏ bọc nhưng sẽ chỉ có một lõi dẫn điện. Còn dây cáp điện sẽ có thêm một lớp cáp bảo vệ bên ngoài.

Xem thêm  Ưu điểm của phích cắm công nghiệp Panasonic

Khi nào thì chúng ta nên dùng dây dẫn điện, khi nào thì nên dùng dây cáp điện?

Dây dẫn điện được dùng khi nó được đảm bảo cách điện an toàn cho thiết bị và cho người sử dụng. Dây trần thì treo ở trên cao, dây có vỏ bọc phải luồn trong ống nhựa. Dùng dây dẫn điện thì rẻ tiền, dễ thi công hơn khi kéo và đấu nối.

Dây cáp điện thì được dùng trong các trường hợp có yêu cầu cao hơn về cách điện an toàn. Do cáp được bọc thép và chịu va đập, có thể chống được cháy nổ ở những nơi có nhiệt độ cao.

Vậy nếu trong trường hợp một ví dụ cụ thể là nhà ở của mình, thì mình nên dùng cáp hay dây dẫn ?

Có một lời khuyên rất xác đáng trong trường hợp này là dùng cả hai. Còn tùy theo từng thiết bị trong nhà mà chúng ta có cách dùng và bố trí cho phù hợp.

Một số cách khác để Phân biệt dây cáp điện và dây dẫn điện

Một bạn cho rằng, cáp và dây điện chỉ khác nhau ở cái loại vỏ bọc bên ngoài. Nếu đó là dây điện, thì thường là được bọc bằng PVC. Nếu đó là cáp điện thì ngoài lớp vỏ bọc ngoài PVC ra còn có cả các loại bảo vệ khác.

Người khác lại cho rằng:

Dây điện được hiểu đơn giản là dây trên các đường dây truyền tải điện tại các cột điện cao áp. Dây trần, không có cách điện, vì nếu dùng cho truyền tải, không khí xung quanh chính là lớp cách điện.

Xem thêm  Lịch nghỉ toàn bộ các ngày lễ, tết trong năm 2020

Còn dây cáp điện, chính là dây được đặt ngầm ở dưới đất, tại các khu đô thị lớn, trong các nhà máy… sẽ tăng được độ an toàn mà không làm mất mỹ quan. Cáp có vỏ cách điện bên ngoài, thường được đặt trong các rãnh. Ở các nước châu Âu nói chung “thì cứ hễ” ở trong khu dân cư là người ta đều dùng cáp.

Cũng có một số người hiểu dây điện là những dây điện ở trong nhà ở: ví dụ bếp điện, ti vi, tủ lạnh…Còn cáp là cáp quang, cáp thông tin…

Cũng có một số ý kiến lại đưa ra rất khác về dây cáp điện. Trong đó có bạn còn nói rằng, khi đi học các lớp chuyên đề về thiết kế điện hợp chuẩn, các thầy cô đưa ra các khái niệm rất đơn giản để phân biệt. Đó là dây dẫn chính là dây có lõi chỉ gồm 1 sợi đồng. Còn cáp là dây có lõi gồm nhiều sợi đồng hơn. Do đó dây 1,5 mm2 mà có 7 sợi nhỏ xoắn lại với nhau thì có thể gọi là cáp.

Có người còn đem hẳn luật ra nói. Theo TCVN 9207:2012 thì theo điều 3.2 có ghi rõ: Dây điện bao gồm 1 ruột kim loại dẫn điện bằng Cu (đồng) hoặc Al (nhôm) nằm trong 1 vỏ cách điện. Còn điều 3.3 thì cáp điện bao gồm một hoặc nhiều dây điện được bọc trong một hoặc nhiều lớp bảo vệ hơn.

Xem thêm  Công suất phản kháng sinh ra từ đâu? Thông tin liên quan cần biết

Còn rất nhiều những định nghĩa về dây cáp điện. Các bạn học trong chuyên ngành điện hoặc các ngành có liên quan đến thi công hạ tầng cơ sở điện,  có thể có những khái niệm chuyên ngành và mang tính hàn lâm hơn. Tuy nhiên, khi ứng dụng vào thực tế, chúng ta nên quan tâm đến hiệu quả và công năng của các loại dây cáp điện, hơn là ngồi lí luận, tranh cãi về định nghĩa của chúng.

Cập nhật bởi Kỹ Thuật Viên

Hỏi đáp với chuyên gia của Rada

Có thể bạn quan tâm