Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Phải làm gì khi bình nóng lạnh bị nhảy chống giật?

Bạn đang sử dụng bình nóng lạnh một cách bình thường thì ELCB chống giật bị nhảy khiến bạn không thể tiếp tục dùng được nữa. Vậy nguyên nhân là vì đâu? Tại sao chống giật lại nhảy? Và chúng ta phải làm gì để giải quyết tình huống này? Hãy theo dõi bài viết sau bạn sẽ rõ.

Bạn biết gì về thiết bị chống giật ở bình nóng lạnh?

Thiết bị chống giật là gì?

Thiết bị chống giật ở bình nóng lạnh hay còn được gọi là ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker) được lắp đặt ở đầu nguồn điện vào của thiết bị, có thể là bên trong hoặc bên ngoài bình tùy theo hãng sản xuất. Có nhiều người vẫn lầm tưởng thiết bị chống giật ELCB với Aptomat (hay còn gọi là CB) là một nhưng thực ra không phải, chúng là 2 thiết bị hoàn toàn khác nhau.

Công dụng của chống giật ELCB là gì?

Nếu như Aptomat là thiết bị đóng ngắt nguồn điện khi dòng điện bị quá tải, ngắn mạch hay chập điện thì công dụng của ELCB là nhanh chóng phát hiện hiện tượng rò rỉ điện và ngắt nguồn điện kịp thời để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tốt nhất là bạn nên sử dụng cả 2 loại này để đảm bảo an toàn cho cả người dùng và thiết bị. Và bạn cần phân biệt rõ, khi nào thì CB bị nhảy và khi nào thì bình nóng lạnh bị nhảy chống giật để có hướng xử lý phù hợp.

Xem thêm  Chẩn đoán và điều trị rối loạn lo âu

Thiết bị ELCB chống giật điện 100% để bảo vệ cho người sử dụng
Thiết bị ELCB chống giật điện 100% để bảo vệ cho người sử dụng

Nguyên lý hoạt động của ELCB bình nóng lạnh

Chống giật ELCB hoạt động dựa trên sự cân bằng giữa nguồn điện đi vào và nguồn điện đi ra thiết bị. Dòng điện đi ra ở dây nóng và trở về ở dây mát sẽ tạo ra từ trường biến thiên ngược chiều nhau. Hai dòng điện này sẽ bằng nhau khi thiết bị hoạt động bình thường, từ trường biến thiên cũng sẽ triệt tiêu nhau cho điện áp cuộn thứ cấp = 0. Nếu trong trường hợp điện bị rò rỉ, dòng điện trên 2 dây nóng và mát sẽ khác nhau, từ trường biến thiên cũng không thể triệt tiêu nhau, lúc này chống giật ELCB sẽ nhảy.

Nguyên nhân và hướng xử lý khi bình nóng lạnh bị nhảy chống giật

Khi nhận thấy bình nóng lạnh bị nhảy chống giật ELCB thì có thể nguồn điện của thiết bị đang bị rò rỉ, nhưng bạn hãy an tâm vì ELCB đã ngắt điện để chống giật cho người sử dụng. Bây giờ chúng ta sẽ đi tìm nguyên nhân và hướng xử lý cho vấn đề này.

Thanh đốt bị hỏng

Bộ phận thanh đốt bình nóng lạnh là nơi giúp chuyển nguồn điện thành năng lượng nhiệt để làm nóng nước trong bình. Sau quá trình sử dụng, thanh đốt có thể bị han rỉ, bề mặt lớp mạ thanh đốt bị rạn nứt hoặc thủng khiến cho dòng điện bị rò rỉ ra ngoài nguồn nước. Xuất hiện tín hiệu dòng điện bất thường nên thiết bị chống giật sẽ cảm biến được và ngay lặp tức ngắt.

Xem thêm  Giá nhân công thợ sửa chữa tại nhà như thế nào?

Xử lý: Kiểm tra thanh đốt và thay mới nếu như chúng bị rỉ sét hoặc rạn nứt vì đây có thể là nguyên nhân gây rò điện (bạn cần thay một thanh đốt mới có cùng kích cỡ và chủng loại). Hoặc nếu thấy thanh đốt bị đóng cặn hãy vệ sinh sạch sẽ và thử lại lần nữa.

Thiết bị chống giật có thể được lắp bên ngoài hoặc bên trong của bình nóng lạnh
Thiết bị chống giật có thể được lắp bên ngoài hoặc bên trong của bình nóng lạnh

Dây chống giật bị ẩm

Nước chảy vào thiết bị chống giật khiến cho dây chống giật bị ẩm và gây chập bên trong thì ELCB cũng sẽ nhảy để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Xử lý: mở nắp bình nóng lạnh và kiểm tra xem bên trong có bị ẩm ướt hay đọng nước gì không? Nếu có hay lau và sấy khô chúng.

Rơ le bị hỏng

Rơ le bình nóng lạnh bị hỏng cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho thiết bị chống giật của bình nóng lạnh bị nhảy

Xử lý: Bạn chỉ cần kiểm tra và thay mới rơ le là được

Tiếp điểm bị move

Các vị trí tiếp điểm, đầu nối bị move và chạm vào vỏ kim loại gây ra hiện tượng rò rỉ điện nên ELCB cũng sẽ nhảy.

Xử lý: Bạn có thể kiểm tra vị trí các tiếp điểm và đầu nối bằng mắt thường hoặc bút thử điện, nếu phát hiện điểm hở, hãy nối chúng lại để đảm bảo an toàn.

Tất cả các lỗi gây rò rỉ điện đều sẽ được ELCB phát hiện và cảnh báo ngay lập tức
Tất cả các lỗi gây rò rỉ điện đều sẽ được ELCB phát hiện và cảnh báo ngay lập tức

ELCB bị hỏng

Nếu đã kiểm tra hết toàn bộ bình nóng lạnh mà vẫn không phát hiện lỗi hỏng gây rò rỉ điện thì hãy nghĩ ngay đến thiết bị chống giật ELCB đã bị hỏng nên nó hoạt động không ổn định và “nhảy bừa”.

Xem thêm  Tác dụng của cục nóng điều hòa, nên lắp đặt như thế nào?

Xử lý: Thay thiết bị chống giật ELCB mới, rất đơn giản, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: mở mặt bảo vệ ở khu vực đầu nối bình nóng lạnh ra

Bước 2: Tháo bỏ dây chống giật cũ đã bị hỏng ra ngoài để lắp dây chống giật mới vào

Bước 3: Dùng băng dính điện để quấn đầu tiếp điểm được đấu nối vào rơ le để dễ luồn qua ống gen

Bước 4: Dây chống giật ở bình nóng lạnh có 3 sợi tương ứng: nóng, lạnh và nối đất, hãy đấu nối đầy đủ và chắc chắn chúng vào nhau.

Lưu ý:

Bạn nên bình tĩnh và ngừng sử dụng bình nóng lạnh khi thiết bị chống giật nhảy. Ngắt hết các nguồn điện trước khi kiểm tra và thay sửa để đảm bảo an toàn. Rada khuyên rằng bạn không nên tự ý tháo rời và sửa chữa bình nóng lạnh nếu như bạn không có sự am hiểu về kĩ thuật, cấu tạo và nguyên lý của thiết bị. Để đảm bảo an toàn, hãy mở App Rada để “book” ngay 1 anh thợ xịn hỗ trợ bạn kiểm tra và thay sửa bình nóng lạnh.

Xu hướng quan tâm tuần này