Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Những vấn đề điện thường hay gặp vào mùa mưa

Điện có vai trò cực kì quan trọng trong cuộc sống hiện nay khi góp mặt trong mọi hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người. Bất kì sự cố nào về điện cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng ta. Nhất là khi vào mùa mưa có thể xảy ra nhiều vấn đề về điện, chúng ta cần biết để phòng tránh và có những biện pháp khắc phục. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này.

Mất điện đột ngột

Sự cố mất điện đột ngột rất hay xảy ra vào mùa mưa bão
Sự cố mất điện đột ngột rất hay xảy ra vào mùa mưa bão

Hàng năm khi đến mùa mưa bão, sự cố mất điện đột ngột thường hay xảy ra do những nguyên nhân như cây đổ làm đứt hệ thống truyền tải điện, hỏng các trạm biến áp,… Khi gia đình gặp phải trường hợp mất điện đột ngột, trước tiên bạn cần xem xét các nhà xung quanh có bị mất điện như nhà mình không.  Nếu các nhà bên vẫn có điện, mà nhà chỉ riêng điện nhà bạn bị mất, thì bạn cần xem lại nguồn điện nhà mình. Bạn xem Aptomat nhà bạn đang ở trạng thái nào, đóng (off) hay mở (on).  Nếu aptomat ở trạng thái đóng (off), cần nhanh chóng rút toàn bộ phích cắm của các thiết bị điện, sau đó gạt cần aptomat sang mở (on). Trong trường hợp vẫn không có điện, có thể do aptomat bị hỏng cần được thay thế, bạn có thể gọi cho thợ sửa điện để hỗ trợ.

Chập cháy điện

Chập cháy điện trong nhà rất nguy hiểm, bạn nên cẩn trọng và cần xử lý hợp lý
Chập cháy điện trong nhà rất nguy hiểm, bạn nên cẩn trọng và cần xử lý hợp lý

Nếu điện trong nhà bạn đột ngột bị mất, sau đó thấy hiện tượng chập cháy, có mùi khét, cần nhanh chóng tắt cầu dao tổng để ngắt nguồn điện. Bạn cần xác định nguyên nhân vừa gây ra chập cháy điện để có được biện pháp xử lí dễ dàng hơn. Trường hợp cháy do khoảng cách giữa hai đường dây điện không đạt tiêu chuẩn, bạn cần phải lắp đặt lại khoảng cách dây đạt tối thiểu 0,25m. Ngoài ra, bạn kiểm tra lại dây điện và thay thế bằng dây điện mới nếu bị hư hại nghiêm trọng.

Sửa chữa phích cắm và nối dây điện trong gia đình

Nếu ổ cấm điện bị hỏng, bạn có thể sữa chữa để tránh gây hỏng lây dây điện
Nếu ổ cấm điện bị hỏng, bạn có thể sữa chữa để tránh gây hỏng lây dây điện

Chỉ vì phích cắm hỏng mà phải mua lại cả dây điện thì thật lãng phí. Bạn có thể tự mình thay hoặc sửa phích cắm tại nhà với hướng dẫn đơn giản sau. Bạn bắt đầu vặn ốc tháo rời hai phần phích cắm. Sau đó, cắt bằng đầu dây vào phích cắm, tách lớp vỏ lấy phần lõi đồng và xoắn hai đầu dây đồng lại với nhau. Tiếp đó, nới ốc vít trên hai thanh đồng của phích cắm, nhét vào lỗ có sẵn phần đuôi thanh đồng rồi xiết chặt ốc để giữ dây đồng trong đó. Cuối cùng, lắp thanh đồng vào phần nhựa phích cắm rồi vặn chặt ốc giữ hai nửa phích cắm lại.

Bạn cũng có thể dễ dàng nối dây dẫn điện tại nhà khi bị hỏng. Trước hết, bạn cần tắt công tắc nguồn các thiết bị điện. Sau đó, bạn dùng kéo cắt bằng đầu dây của hai đầu nối. Tiếp theo, dùng dao cắt giấy, khoanh và cắt phần vỏ ở hai đầu nối để lộ ra phần lõi dây dẫn điện bên trong. Quấn hai đầu lõi theo hình chữ L và xoắn ngược chúng lại với nhau. Cuối cùng, bạn dùng băng dính cách điện hoặc bao nilon để quấn quanh phần lõi mới quấn lại để cách điện.

Lưu ý an toàn điện vào mùa mưa

Bạn nên sử dụng dây điện có bọc cách điện, tránh dùng dây điện trần gây nguy hiểm
Bạn nên sử dụng dây điện có bọc cách điện, tránh dùng dây điện trần gây nguy hiểm

Vào mùa mưa, điện thường chập chờn dễ gây hư hỏng các thiết bị điện, tỉ lệ chập cháy, mất an toàn tăng cao, vì thế các bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

– Không leo trèo lên cột điện hoặc lại gần trạm điện

– Không sử dụng thiết bị điện không đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện an toàn.

– Không dùng dây trần làm dây dẫn điện trong nhà, nên sử dụng các dây điện có bọc cách điện

– Khi xảy ra sự cố về điện, cần cắt điện ngay lập tức, tránh để dây điện chạm xuống nền nhà, hoặc nơi bị ngập nước.

– Các thiết bị điện trong nhà cần được lắp riêng biệt cho từng tầng, có bộ phận ngắt điện riêng; vùng dân cư có nguy cơ ngập lụt cần lắp đường dây điện, ổ cắm cao trên 1,5m đề phòng bị ngập nước.

– Các gia đình có sử dụng ổn áp, phải để ổn áp ở trên cao, tránh nước, tránh nơi ẩm thấp sẽ làm hư hỏng ổn áp, và các thiết bị điện.

Trên đây là những chia sẻ của Rada về những vấn đề điện thường hay gặp vào mùa mưa. Hy vọng sau bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiết bị điện trong ngôi nhà của mình và yên tâm hơn mỗi khi khắc phục những lỗi trục trặc xảy ra. Nếu gặp vấn đề khó, hãy đặt dịch vụ sửa chữa điện trên App Rada để được hỗ trợ bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm