Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Những sai lầm khi vệ sinh lò nướng dẫn đến hư hỏng

Nếu bạn không vệ sinh lò nướng sau khi sử dụng sẽ khiến cho thức ăn rơi vãi cùng dầu mỡ thừa trong lò chuyển qua hư hỏng, sinh nấm móc, vi khuẩn và không đảm bảo an toàn thực phẩm cho các lần sử dụng tiếp theo. Nhưng nếu bạn vệ sinh lò thường xuyên nhưng sai cách thì tác hại cũng không khác gì mấy, thậm chí còn gây nguy hiểm về an toàn điện. Vậy bạn cần tránh những sai lầm gì khi về sinh lò nướng? Hãy cùng Rada theo dõi bài viết sau đây nhé!

Không rút dây điện khi vệ sinh lò nướng

Vệ sinh lò nướng ngay khi nó vẫn còn đang cấm điện là rất nguy hiểm, vì nước dẫn điện rất tốt, có thể ngay chạm mạch. Còn có những bạn giữ thói quen vừa nấu vừa vệ sinh gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình nướng của bếp và khiến chúng nhanh bị hỏng. Hãy dừng ngay thói quen tai hại này lại, hãy ngắt nguồn điện và chờ bếp ngụi mới tiến hành vệ sinh.

Vệ sinh lò ngay khi còn nóng

Vệ sinh lò sau mỗi lần nướng là hoàn toàn đúng nhưng vệ sinh lò ngay khi nó vẫn còn nóng là không nên bạn nhé! Vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể gây giãn nở trong thân lò, sinh ra nứt vỡ và dễ bị chập điện trong những lần sử dụng khác. Ngoài ra, bạn còn có thể bị bỏng nếu vệ sinh lò ngay khi còn nóng. Vậy nên hãy chắc chắn rằng lò nướng đã ngụi hãy vệ sinh, nhưng cũng đừng để lâu quá sẽ khiến vết bẩn và dầu thừa bám chặt vào mặt lò.

Chanh cùng nước nóng là một chất tẩy rửa lò nướng tuyệt vời mà bạn nên thử qua
Chanh cùng nước nóng là một chất tẩy rửa lò nướng tuyệt vời mà bạn nên thử qua

Vệ sinh lò không kỹ, không sạch

Nếu bạn vệ sinh lò không kỹ, không sạch thì chẳng khác gì mấy so với việc bạn không làm vệ sinh. Các chất bẩn còn sót lại có thể gây nhiễm độc cho thực phẩm trong những lần nướng tiếp theo và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Khi thực hiện vệ sinh bạn cần đi theo trình tự từ ngoài vào trong, từ các núm vặn cho đế cửa kính, thành lò và khay đựng thực phẩm.

Sử dụng chất tẩy rửa không phù hợp

Mọi người thường nghĩ việc sử dụng chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh lò nướng sẽ giúp cho lò sạch hơn, nhanh hơn và tiết kiệm nhiều thời gian. Tuy nhiên đó là một suy nghĩ sai lầm, vì chất vệ sinh không phù hợp có thể khiến cho các linh kiện trong máy bị rỉ sét, hư hỏng, thậm chí là các chất hóa học mạnh cũng có tác hại không nhỏ đến sức khỏe của bạn.

Bạn nên lựa chọn các chất tẩy rửa tự nhiên sẽ an toàn cho sức khỏe của bạn và cả thiết bị như: giấm trắng, baking soda, chanh cùng nước ấm,…

Sử dụng vật cứng để vệ sinh lò nướng

Lò nướng được thiết kế vớ lớp inox hoặc thủy tinh dày, chịu lực tốt và chịu nhiệt hoàn hảo, tuy nói vậy nhưng cũng không đồng nghĩa với việc bạn được dùng các vật dụng cứng để chà sát và vệ sinh lò nướng. Đặc biệt là những chiếc cọ sắt khi chà sát vào viền nắp hoặc lỗ thoát khí có thể bị mắc lại những sợi sắt hoặc tệ hơn là gây ra vết xước cho lò. Ngoài ra, việc dùng cọ sắt còn gây ảnh hưởng đến đèn Halogen ở trong lò nướng. Tốt nhất bạn nên dùng miếng chùi rửa vệ sinh lò hoặc dùng vải mềm khi vệ sinh.

 Bạn nên dùng thêm tấm lót để hứng dầu mỡ thừa giúp cho việc vệ sinh trở nên đơn giản hơn
Bạn nên dùng thêm tấm lót để hứng dầu mỡ thừa giúp cho việc vệ sinh trở nên đơn giản hơn

Không quan tâm đến thanh nhiệt

Có nhiều người thường không quan tâm đến thanh nhiệt của lò nướng và bỏ qua chúng khi vệ sinh. Tuy nhiên bạn càng lau kỹ từng bộ phận thì càng tốt cho lò và sức khỏe của bạn. Bên cạnh đó bạn cũng đừng quên vệ sinh cả khay nướng và phần vĩ nướng, tránh để chúng bị bẩn quá lâu gây rỉ sét, hư hỏng. Khi đó thay linh kiện mới thì quả là tốn kém đấy!

Không mang găng tay cao su khi làm vệ sinh

Thói quen không mang găng tay cao su khi làm vệ sinh lò nướng tất nhiên là không gây ảnh hưởng gì đến “sức khỏe” của lò nhưng nó lại gây hại cho làn da của bạn. Hãy bảo vệ đôi bàn tay của mình khỏi chất tẩy rửa. Không riêng gì với việc vệ sinh lò nướng mà với bất kì loại vệ sinh nào bạn cũng nên dùng găng tay cao su.

Lưu ý: Nếu muốn việc vệ sinh lò nướng trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bạn có thể sử dụng một tấm lót để hứng mảnh vụn đồ ăn hoặc dầu mỡ chảy xuống. Sau khi nướng xong bạn chỉ cần lấy tấm lót này ra vứt đi hoặc giặt sạch để sử dụng vào những lần sau. Lúc này đáy lò của bạn tương đối sạch sẽ, việc vệ sinh sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm