Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Những nguyên tắc sử dụng bếp gas an toàn

Bạn cần lưu ý các nguyên tắc sử dụng bếp gas an toàn dưới đây

Bếp gas là vật dụng nhà bếp phổ biến nhưng đây cũng là một trong những vật dụng có khả năng tiềm ẩn nguy hiểm đối với chúng ta. Có rất nhiều trường hợp bị bỏng, nhà bị cháy liên quan đến sử dụng bếp gas không đúng cách nhưng hầu hết chúng ta đều không biết, thậm chí là không quan tâm lắm đến những nguyên tắc sử dụng bếp ga an toàn.

Chọn bình gas uy tín, an toàn

Cách chọn bình gas đảm bảo an toàn cho bạn như sau: bình gas được cung cấp bởi những hãng gas có tên tuổi, uy tín, cẩn thận trước những loại bình gas không rõ nguồn gốc từ cơ sở chiết lậu gas. Ngoài ra, bạn cần chọn bình gas nguyên vẹn, không móp và rỉ sét, nước sơn mới nguyên.

 Chọn bình gas còn mới
Chọn mua bình gas còn mới, thuộc sơ cở cung cấp uy tín

Những người dùng bếp gas mini khi đổi bình gas cần phải xem kĩ hạn sử dụng, nhà sản xuất, đã được kiểm định hay chưa… để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Vệ sinh bếp gas thường xuyên

Điều này không những giúp không gian nấu nướng của bạn luôn được sạch sẽ, ngăn chặn sự xâm hại của các vi khuẩn mà còn giúp cho bếp ga tăng độ bền và an toàn khi sử dụng.

Vệ sinh thường xuyên giúp bếp gas không bị gỉ sét, hư hại. Khi đó, hệ thống đánh lửa sẽ hoạt động tốt, đảm bảo an toàn.

Xem thêm  11 Cách khử mùi trong nhà vệ sinh Đơn Giản mà Hiệu Quả

Vì thế, nếu bếp gas của đã quá cũ và rỉ sét nhiều, hãy thay bếp mới để công việc nấu nướng thuận tiện hơn và an toàn hơn cho căn nhà của bạn.

 Vệ sinh bếp gas an toàn
Vệ sinh bếp gas thường xuyên để bảo vệ bếp tốt hơn

Không mở nhiều vòng gas, phải đóng van khi ngưng sử dụng.

Khi dùng bếp gas, lúc mở bếp bạn chỉ cần vặn 1 đến 2 vòng, không nên vặn quá nhiều. Sau khi nấu nướng xong, không còn nhu cầu sử dụng bếp nữa, ngoài việc phải tắt bếp thì bạn hãy khóa van bình gas ngay, tránh trường hợp quên, dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Luôn bên cạnh bếp khi nó đang hoạt động

Không phải lúc nào bếp gas cũng ổn định nên để tránh những nguy hiểm bất ngờ mà bạn không thể lường hết được như thực phẩm trào làm tắt bếp, gió thổi làm tắt bếp hay vật dễ cháy bất ngờ bay vào bếp,… bạn cần phải đứng bên cạnh bếp quan sát, túc trực trong suốt quá trình nấu.

 bếp gas âm
Nguyên tắc sử dụng bếp gas an toàn là không vặn nhiều vòng và luôn ở cạnh bếp khi nấu

Nếu có bất kì trường hợp xấu nào xảy ra, nguy hại nhất là bị cháy, bạn có thể phản ứng kịp thời để ngăn ngừa những thiệt hại đáng tiếc.

Dùng bệ bếp gas từ vật liệu không bắt lửa

Đây là nguyên tắc rất quan trọng: bệ bếp gas không làm từ chất liệu dễ cháy, những chi tiết trang trí cũng không làm từ chất liệu dễ cháy. Lý do là bởi trong quá trình nấu, lửa bếp có khả năng tiếp xúc với những chất liệu này.

Xem thêm  Mẹo tránh bị ‘luộc’ đồ khi đi sửa điện thoại

Nếu là vật liệu dễ cháy, khả năng bén lửa, gây cháy nổ là rất cao, không kịp thời dập tắt lửa thì hậu quả còn khủng khiếp hơn nữa. Vì thế, nếu bạn đang đặt bếp gas trên những chiếc bàn gỗ, hãy loại bỏ chúng ngay để tránh hiểm họa có thể xảy ra.

Vị trí đặt bếp

Vị trí đặt bếp gas, bình gas có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho căn nhà của bạn. Đặt bếp gas ở những nơi kín, bình gas đặt xiêu vẹo,… có thể dễ dàng gây nổ.

Cụ thể, bếp gas phải được đặt ở nơi thông thoáng, không để ánh nắng chiếu trực tiếp. Bình gas phải đặt đứng, không xiêu vẹo, cách nguồn điện, ổ điện khoảng 1m, không được đặt bên dưới bếp, cách bếp khoảng 1,5m.

Nơi để bình gas phải thoáng, hở để có thể ngửi được khi khí gas rò rỉ. Đồng thời, dưới tủ bếp nơi để bình gas cũng phải thông thoáng. Không được xịt thuốc diệt côn trùng dưới gầm bếp hoặc gần bếp lửa đang cháy.

 Nhà bếp
Đặt bếp gas ở những nơi thoáng và bệ bếp cần không bắt lửa

Không bật/tắt đèn, dùng điện thoại khi phát hiện rò rỉ gas

Nếu bạn ngửi thấy mùi gas đâu đó trong nhà, có thể đường ống nhà bạn đã bị rò rỉ, van khóa bị hư hay ống gas nối sai khớp. Ngay khi phát hiện, lập tức khóa van bình gas, mở cửa sổ để thông gió, tuyệt đối không được bật/tắt đèn, không được nổ máy xe hay dùng điện thoại dù là di động hay cố định, bởi những hành động này đều có thể tạo ra tia lửa, gây cháy nổ.

Xem thêm  [Giải đáp] khẩu trang N95 là gì số 95, 99 có ý nghĩa gì?

Xu hướng quan tâm tuần này