Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Những nguyên nhân khiến máy hút bụi bị cháy

Vì nhiều nguyên nhân, máy hút bụi bạn đang sử dụng có thể bị nóng, bị cháy. Vấn đề này làm ảnh hưởng tới công việc vệ sinh nói chung, gây tốn kém nhiều chi phí bảo dưỡng, sửa chữa và thậm chí là dẫn tới tai nạn nguy hiểm. Vậy nguyên nhân máy hút bụi bị cháy là do đâu? Có biện pháp nào xử lý và phòng ngừa hiệu quả không?

Bài viết sau đây Rada sẽ nêu ra các nguyên nhân dẫn tới sự cố máy hút bụi bị nóng nhanh, thậm chí là bị cháy khét trong quá trình sử dụng. Mời các bạn cùng theo dõi:

Nguyên nhân máy hút bụi bị nóng dẫn tới sự cố chập cháy

Có rất nhiều lý do dẫn tới tình trạng máy hút bụi bị nóng nhanh trong quá trình làm việc. Và từ thực tế sử dụng cho thấy vấn đề mấu chốt khiến thiết bị gặp tình trạng nóng, cháy chủ yếu là do những nguyên nhân sau:

Có nhiều nguyên nhân khiến cho máy hút bụi bị nóng và dẫn đến chập cháy
Có nhiều nguyên nhân khiến cho máy hút bụi bị nóng và dẫn đến chập cháy

Tắc đầu hút, đường ống, túi lọc

Tình trạng tắc nghẽn ở bất kỳ vị trí nào trên đường dẫn không khí đi vào máy hút bụi cũng đều có thể khiến áp suất trong đường hút giảm. Việc này sẽ làm motor máy phải làm việc nhiều hơn dẫn tới sự cố nóng máy. Bên cạnh đó, nhiều loại máy hút bụi cũng làm mát động cơ bằng cách sử dụng luồng gió xả ra phía sau máy. Trong trường hợp đường ống xả bị tắc nghẽn thì lượng gió xả sẽ giảm đi, motor không được làm mát đầy đủ và dẫn tới hiện tượng máy hút bụi bị nóng.

Xem thêm  Bảng giá công cụ dành cho thợ điện lạnh

Trục mô tơ bị kẹt

Sau một thời gian đưa vào sử dụng, các ổ quay của động cơ máy hút bụi nước có thể bị khô, dẫn tới hiện tượng ma sát thường xuyên, làm nhiệt độ máy tăng cao. Đồng thời, trục động cơ bị kẹt cũng làm tải tăng lên, tăng nhiệt sinh ra trong các cuộn dây điện từ.

Chất lượng motor kém

Đây là một trong những lý do giải thích vì sao máy hút bụi nhà xưởng nhanh bị nóng, dễ chập cháy. Theo đó, nếu người dùng chọn mua các loại máy giá quá rẻ thì thường linh kiện trong máy cũng có chất lượng thấp, đặc biệt là motor. Động cơ (motor) máy hút bụi nước giá rẻ thường sử dụng cuộn dây lõi nhôm (khác với cuộn dây đồng của dòng cao cấp) chất lượng không cao, tăng nhiệt nhanh, công suất yếu và dễ cháy khi phải làm việc liên tục.

Sử dụng máy hút bụi sai cách

Người dùng sử dụng máy hút bụi công nghiệp liên tục trong một thời gian dài thì sẽ khiến motor máy sinh ra một lượng nhiệt quá nhiều, dễ gây chập cháy. Ngoài ra, nếu người dùng không thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị cũng khiến bụi bẩn bám nhiều trong đầu máy, túi lọc bụi. Điều này dẫn tới hiện tượng motor bị bám bẩn nhiều, gây nên sự ma sát lớn khi máy vận hành, tạo nền nhiệt cao hơn bình thường và gây cháy mô tơ.

Xem thêm  Bảng giá thiết bị điện máy gia dụng Electrolux

Nguồn điện chập chờn, không đảm bảo

Nguồn điện cấp liên tục thay đổi tần số, không ổn định thì cũng sẽ khiến động cơ máy hút bụi đa năng hoạt động chập chờn, ngắt quãng. Nếu phải làm việc liên tục trong tình trạng này thì động cơ rất dễ bị chập cháy, hư hỏng.

Bạn nên ngừng sử dụng thiết bị ngay khi phát hiện chúng bị chập cháy
Bạn nên ngừng sử dụng thiết bị ngay khi phát hiện chúng bị chập cháy

Biện pháp khắc phục máy hút bụi bị cháy

Nếu máy hút bụi của bạn đang sử dụng mà phần vỏ máy bị nóng nhanh hoặc ngửi thấy mùi khét thì cần phải dừng máy ngay để kịp thời xử lý sự cố nhằm tránh gây ra cháy, nổ không mong muốn. Các biện pháp xử lý như sau:

Nếu máy bị nóng, cháy do tắc đường ống hút, túi lọc bụi

Người dùng cần thực hiện kiểm tra, thông tắc bụi rác vướng ở các linh kiện máy, đồng thời vệ sinh thiết bị theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nếu máy hút bụi bị tăng nhiệt do nguồn điện không ổn định

Bạn có thể xử lý bằng cách trang bị thiết bị ổn áp cho hệ thống điện của gia đình, đơn vị trước khi vận hành máy.

Trường hợp do motor

Có hai giải pháp tốt nhất cho trường hợp này là:

  • Quấn lại motor hoặc thay thế motor mới: là xây dựng lại kết cấu của lõi đồng trong motor, giúp động cơ hoạt động bình thường trở lại.
  • Thay thế motor mới: là lựa chọn được khuyến khích vì mang lại hiệu quả cao, giúp máy hoạt động khỏe và bền hơn dù chi phí cao hơn so với cách quấn lại motor.
Xem thêm  Bao lâu thì nên bảo dưỡng xe máy một lần?

Chú ý: Vì tay nghề của người thợ thủ công tại Việt Nam hiện nay khá yếu nên mô tơ sau khi quấn (ở cách 1) cũng chỉ hoạt động được khoảng 80% công suất so với trước.

Cách phòng ngừa máy hút bụi bị nóng, cháy

Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng máy hút bụi để hạn chế hư hỏng khi sử dụng
Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng máy hút bụi để hạn chế hư hỏng khi sử dụng

Để ngăn chặn tình trạng máy hút bụi bị tăng nhiệt quá nhiều trong quá trình vận hành, người dùng cần tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

  • Định kỳ vệ sinh ống hút, túi lọc bụi, đầu hút,… của máy.
  • Không sử dụng máy liên tục trong thời gian dài.
  • Chú ý tới âm thanh động cơ phát ra trong quá trình làm việc.
  • Nên vệ sinh motor máy hút bụi nước định kỳ, thay chổi than khi bị mòn.
  • Nên chọn mua thiết bị có chất lượng tốt, không quá rẻ để đảm bảo chất lượng linh kiện trong máy.

Hy vọng những thông tin trên, Rada đã giúp bạn nhận biết được nguyên nhân và nắm được cách xử lý khi máy hút bụi bị cháy. Đừng quên mở App Rada để đặt ngay dịch vụ sửa chữa khi máy hút bụi nhà bạn gặp vấn đề hỏng hóc.

Nhiều người quan tâm