fbpx

Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Những nguyên nhân khiến cho tủ lạnh ngốn điện

Tủ lạnh là một trong những thiết bị điện cần thiết trong gia đình với chức năng bảo vệ thực phẩm không bị hư hỏng. Đây cũng là thiết bị điện duy nhất trong nhà hoạt động suốt 24/24 giờ. Nếu thiệt bị này bị “ngốn” điện do gặp tình trạng hư hỏng nào đó, thì hóa đơn tiền điện nhà bạn sẽ tăng lên không ít. Sau đây, hãy cùng Rada điểm qua các nguyên nhân và hướng khắc phục sau để tránh “cạn túi” nhé!

Gọi thợ sửa chữa?

Tải Rada tiết kiệm đến 35% chi phí!

“Ngốn” điện do đồ ăn trong tủ đặt không hợp lý

Nhiều gia đình tận dụng hết mức không gian của chiếc tủ lạnh, đôi khi họ đặt đồ ăn ở vị trí hơi lạnh thoát ra làm cản trở sự lan tỏa của chúng, tình trạng này xảy ra khá thường xuyên. Cũng có khi đồ để gần luồng hơi lạnh quá nhiều, còn những điểm khác thì lại bị trống. Để khắc phục tình trạng này rất dễ, chỉ cần có sự sắp xếp đồ ăn, thực phẩm trong tủ một cách hợp lý. Khi để đồ ăn vào thiết bị, nhớ tránh các địa điểm thoát hơi lạnh, nên chừa các khoản cách để hơi lạnh lan tỏa đều. Bạn có thể dùng các dụng cụ chứa bằng nhôm thay cho hộp nhựa khi cất thức ăn, để tăng hiệu quả làm lạnh. Bạn cũng nên tránh để thức ăn quá nóng vào tủ.

 Sắp xếp đồ không hợp lý sẽ chặn khả năng lan tỏa hơi lạnh gây ngốn điện
Sắp xếp đồ không hợp lý sẽ chặn khả năng lan tỏa hơi lạnh

“Ngốn” điện do chế độ lạnh không phù hợp

Mặc dù đây là tủ lạnh nhưng bạn cần lưu ý tới để mức độ lạnh thế nào cho phù hợp nhất. Nếu bạn cài chế độ lạnh nhất khi trong tủ chỉ có vài món ăn, hay thực phẩm cần bảo quản, thì hiệu suất làm việc của thiết bị sẽ bị lãng phí và tốn điện vô cùng. Ngược lại, nếu bạn trữ nhiều thực phẩm, nhưng lại cài chế độ lạnh ở mức bình thường, thì chúng lại bị quá tải, phải vận hành máy liên tục để đáp ứng đủ độ lạnh cần thiết.

Xem thêm  Bảo hiểm rủi ro tai nạn lao động

Đây cũng là nguyên nhân dễ khắc phục và sửa đổi, bạn chỉ việc bỏ vài giây điều chỉnh nhiệt độ lạnh thích hợp với số lượng thực phẩm trong tủ là được. Vào mùa hè, bạn cần hạ thấp nhiệt độ trong thiết bị để giữ chất lượng độ lạnh trong tủ giúp bảo quản thực phẩm hiệu quả. Đến mùa lạnh, bạn có thể giảm bớt độ lạnh trong tủ nhờ đó mà tiết kiệm được một phần năng lượng.

“Ngốn” điện do cửa tủ lạnh

 Xem xét gioăng cửa tủ lạnh liệu có hở không
Xem xét gioăng cửa tủ lạnh liệu có hở không

Mỗi ngày gia đình bạn mở/đóng cửa tủ biết bao nhiêu lần? Những lần mở ra mất bao lâu thời gian? Và bạn đã biết cách mở đóng hợp lý chưa? Nếu như bạn thường xuyên mở cửa tủ lạnh và mở lâu thì hơi lạnh sẽ bị thoát đi nhiều. Việc đóng tủ quá mạnh tay sẽ dẫn đến cánh cửa tủ bị hỏng, gioăng cao su bị hở làm cho hơi lạnh thoát ra ngoài liên tục, khiến thiết bị phải làm việc nhiều hơn để bổ sung đủ độ lạnh bị mất đi nhằm đảm bảo thực phẩm an toàn. Vậy là tủ tiêu tốn nhiều điện hơn bình thường.

Tủ lạnh ngốn điện do tủ lạnh bị hết gas

Tủ lạnh thông thường hoạt động bao giờ cũng có chu kỳ đóng hay ngắt điện, nghĩa là tủ chạy vừa đủ độ lạnh sẽ tạm ngắt, rồi sau đó hết chu kỳ lại đóng điện tự động cho động cơ chạy làm lạnh. Khi sử dụng lượng gas trong máy nén của tủ lạnh sẽ bắt đầu tiêu hao dần và dẫn tới hết gas. Rất nhiều gia đình không có thói quen thay gas cho tủ lạnh mà đa phần khi tủ lạnh bị hỏng thì mới kiểm tra xem còn gas hay không. Khi tủ lạnh hết gas thì việc làm lạnh bị ngừng lại, chiếc tủ lạnh không còn tác dụng. Máy nén bị hư hỏng và làm ảnh hưởng tới chất lượng bảo quản thực phẩm trong tủ.

Xem thêm  10 tiêu chí chọn mua chung cư thoát hiểm an toàn khi có cháy

Để khắc phục tình trạng này rất đơn giản, bạn chỉ cần kiểm tra lượng gas còn lại trong tủ lạnh và thay gas một cách định kỳ, thường xuyên hơn. Để tránh đụng chạm vào các bộ phận khác và làm hư hỏng chuyền, bạn cần thay gas cẩn thận và nạp gas đúng kỹ thuật để tránh làm cho tắc ống. Nếu bạn không tự tin để thực hiện việc thay gas và bạn cần đến một người thợ sửa chữa tủ lạnh có tay nghề kĩ thuật cao, hãy đặt trên App Rada để được hỗ trợ.

 Block tủ lạnh kém là nguyên nhân gây nên tốn điện
Block tủ lạnh kém là nguyên nhân gây nên tốn điện

Tủ lạnh ngốn điện do thiết bị trong tủ bị hỏng

Thiết bị trong tủ lạnh bị hỏng như là dàn lạnh bị đóng tuyết hay máy nén bị hư đều có thể dẫn đến việc hao tốn điện năng.

Dàn lạnh đóng tuyết

Khi dàn lạnh bị bám tuyết, tuyết sẽ là tác nhân ngăn cản quá trình hấp thụ nhiệt của dàn lạnh làm cho ngăn đá lâu lạnh. Hiệu quả trao đổi nhiệt lạnh giảm hẳn. Trong trường hợp này bạn nên ngắt nguồn điện đồng thời kiểm tra các bộ phận rơle và rơle thời gian. Nếu hư hỏng thì phải thay luôn để đảm bảo chất lượng tủ lạnh.

Máy nén hỏng

Khi bạn thấy tiếng động lạ trong máy phát ra hay block nóng bất thường thì đây là nguyên nhân chính giúp bạn nhận biết máy nén bị hỏng. Trong trường hợp này bạn khó có thể khắc phục mà cần phải thay block mới để đảm bảo tủ lạnh hoạt động bình thường.

Xem thêm  Có nên sử dụng chế độ tạo ẩm của điều hòa?

Bài viết đã chia sẻ với bạn những nguyên nhân làm cho tủ lạnh ngốn điện và cách khắc phục. Đối với những trường hợp đơn giản, bạn có thể tự khắc phục tại nhà. Nhưng nếu gặp tình trạng cần thay gas, hoặc sửa chữa, thay thế các linh kiện bên trong tủ thì bạn nên liên hệ Rada để được hỗ trợ, tránh các tình trạng tự ý sửa chữa gây nguy hiểm cho gia đình và cả thiết bị.

Bình luận:

Ứng dụng đặt thợ!

Tải app tiết kiệm đến 35% chi phí!

Don`t copy text!