Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Những mẹo thông tắc bồn cầu tại nhà

Nổi ám ảnh kinh hoàng mang tên “bồn cầu bị tắc”. Dĩ nhiên! vì không một ai mong muốn đối diện với việc này cả, mọi người chỉ cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái sau khi giải quyết vấn đề này thôi. Sau đây, Rada sẽ hướng dẫn bạn 9 cách xử lý nghẹt bồn cầu hiệu quả.

Những lưu ý trước khi thông tắc bồn cầu

  • Trước tiên bạn cần xác định nguyên nhân thông tắc là do bồn cầu chứ không phải do đường ống xả thì mới có thể áp dụng các cách tại nhà sau đây.
  • Trải báo xung quanh để thấm nước trong trường hợp cầu bị tràn.
  • Lượng nước ứ đọng có thể tạo ra hơi gas hôi thối nên bạn cần chú ý hướng gió tránh hít phải vì nó chứa nhiều khí độc hại.
  • Sử dụng găng tay bảo hộ và đeo khẩu trang hoặc đồ chống thấm nước khi tiến hành để bản thân không bị dính bẩn vì bồn cầu là nơi vi khuẩn phát triển.
  • Đừng hòa 2 hóa chất vào chung với nhau có thể gây nguy hiểm vì chúng có thể tạo ra phản ứng hóa học không mong muốn.
  • Tắt đường nước cấp cho bồn cầu để giảm thiểu tình trạn nước tràn.
  • Không nên cố gắn xả nhiều nước vì nó chẳng giúp ít được gì mà còn khiến cho chất bẩn cùng nước trào ngược lên.
  • Phương pháp tự thông tắc tại nhà chỉ giúp giải quyết khẩn cấp tạm thời, chứ không giải quyết dứt điểm nên dễ dàng bị lại. Cách tốt nhất là bạn vẫn nên liên hệ với thợ thông tắc thì hơn.
  • Sau khi thông tắc xong bạn nên thường xuyên tẩy rửa bồn cầu để giữ cho chúng luôn sạch sẽ, vệ sinh.
 Hóa chất giúp thông bồn cầu hiệu quả nhưng gây độc hại với sức khỏe
Hóa chất giúp thông bồn cầu hiệu quả nhưng gây độc hại với sức khỏe

Hướng dẫn các cách thông tắc bồn vệ sinh

Cách 1: Thông tắc bằng tay

Nếu bạn nghĩ nhà vệ sinh đang bị tắc do vật gì mắc kẹt ở bên trong bồn cầu và bạn có thể dùng tay để lấy chúng ra thì hãy mang bao tay vào và thực hiện. Ví dụ như trẻ nhỏ vừa làm rơi đồ chơi vào bồn cầu và bạn có thể dùng tay lôi vật đó ra. Nếu vật đó bị kẹt sau bên trong, tay bạn không với tới thì hãy dùng 1 đoạn dây thép hoặc uốn cong cái móc quần áo để kéo vật đó ra hoặc đẩy nó luôn xuống hố cống.

Xem thêm  Tài liệu Hướng dẫn sử dụng bếp từ BOSCH PID775N24E

Nếu bạn ngại dùng tay để thực hiện việc thông tắc bồn cầu thì hãy tham khảo tiếp các cách bên dưới, nhưng các cách sau đây chỉ có thể giúp bạn đẩy luôn vật bị tắc xuống hố cống, chứ không giúp bạn nhặt lại đồ vật vô tình bị đánh rơi.

Cách 2: Sử dụng nước nóng

Cách đơn giản đầu tiên mà bạn có thể làm là xối nước nóng từ trên cao xuống thẳng vào bồn cầu để tạo ra áp suất đẩy mạnh hơn qua đường cống và nước nóng sẽ làm tan sự đông tắc. Cách này tuy đơn giản nhưng bạn nhớ cẩn thận kẻo bị bỏng.

 Thông bồn cầu bằng dụng cụ hút bít-tông
Thông bồn cầu bằng dụng cụ hút bít-tông

Cách 3: Dụng cụ thông hút/ pít-tông

Bạn có thể kết hợp cách 2 và cách 3. Sau khi thực hiện xong cách 2, bạn dùng pít-tông đẩy từ từ xuống bồn cầu để tạo lực hút, sao cho đầu pít-tông che kín đầu đường ống xả nước – việc này khiến cho nước không bị tràn. Sau đó giật mạnh để thông vị trí tắc. Lặp lại thao tác này cho đến khi bồn cầu có thể xả nước bình thường. Cách này có thể không cần kết hợp cùng cách 2 và chỉ mang lại hiệu quả khi trong bồn cầu chứa nước.

Cách 4: Sử dụng nước rửa chén

Nghe có vẻ hơi lạ nhưng bạn hoàng toàn có thể thông tắc bồn cầu bằng cách này. Nước rửa chén có khả năng tẩy rửa chuyên dụng và có độ nhờn đặc trưng. Hai yếu tố này kết hợp sẽ giúp cho chất thải gây tắc nhanh chóng trôi xuống.

Xem thêm  Quảng cáo adword và facebook làm tăng giá thành dịch vụ

 Basking soda và giấm đều có công dụng tẩy rửa và thông tắc hiệu quả
Basking soda và giấm đều có công dụng tẩy rửa và thông tắc hiệu quả

Cách 5: Baking Soda và giấm

Basking soda và giấm đều có công dụng tẩy rửa hiệu quả. Cách làm là trộn đều hai chất theo tỉ lệ 1:1 và đổ trực tiếp xuống bồn cầu bị nghẹt. Đợi khoảng 60p rồi xả nước, nếu tình trạng tắc vẫn chưa hết hẳn, bạn có thể làm lại một lần nữa.

Cách 6: Thông tắc bồn cầu bằng đá viên

Nếu tủ lạnh nhà bạn có sẵn đá viên thì sao không thử qua cách thông tắc đơn giản này? Hãy đổ 1 chậu đá viên xuống bồn cầu, áp suất sẽ được sinh ra và đẩy chất gây nghẹt trôi xuống. Chỉ khoảng 20p, tình trạng tắc nghẽn sẽ biến mất.

 Nhờ thành phần có chứa chất axit nên Coca dễ dàng phân hủy chất thải
Nhờ thành phần có chứa chất axit nên Coca dễ dàng phân hủy chất thải

Cách 7: Thông cống bằng Coca

Chắc đã ít nhất một lần bạn nghe đến cách thông tắc bồn cầu bằng Coca? Đúng vậy, nhờ thành phần có chứa chất axit nên Coca dễ dàng phân hủy chất thải và giúp đường ống thông thoáng. Hãy dùng một chai Coca loại 1,5l đổ thẳng vào bồn cầu, chờ khoảng 2 tiếng để các thành phần trong Coca thực hiện phản ứng hóa học. Cuối cùng nhấn xả nước là xong. Đây là một phương pháp dễ làm, nguyên liệu dễ tìm nhưng mang lại hiểu quả cao.

Cách 8: Sản phẩm thông tắc cống, bồn cầu

Sản phẩm thông tắc bồn cầu mang lại hiệu quả cao trong trường hợp tắc nghẽn do tích tụ các hợp chất vô cơ, rong rêu hoặc giấy vệ sinh giấy báo. Không nên sử dụng hóa học khi có kim loại hoặc nhựa bên dưới bồn cầu. Bạn có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm ở các cửa hàng tạp hoá và nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Tuy nhiên chất này gây độc hại cho sức khỏe nên bạn cần hạn chế sử dụng và khi dùng nhớ mang khẩu trang và găng tay bảo hộ.

 Nếu các cách đều không mang lại kết quả thì bạn nên gọi thợ tông tắc hỗ trợ
Nếu các cách đều không mang lại kết quả thì bạn nên gọi thợ tông tắc hỗ trợ

Cách 9: Gọi thợ thông tắc bồn cầu, ống cống

Nếu các cách trên vẫn chưa giúp bạn “giải thoát” cho cái bồn cầu nhà mình thì hãy liên hệ ngay với đội thông tắc trên App Rada. Hoặc nếu bạn ngại đối mặt với các “thử thách gan dạ” thì hãy liên hệ Rada ngay từ đầu để không phải lo sợ các cách trên không thành công. Vấn đề của bạn sẽ được xử lí nhanh gọn trong tích tắc.

Xem thêm  Hướng dẫn sử dụng điều khiển Daikin

Xu hướng quan tâm tuần này