Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa để tránh gây viêm họng

Nhiều thông tin cho rằng việc ở trong phòng điều hòa nhiều khiến cho chúng ta bị viêm họng, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Chuyên gia sức khỏe cũng đã công nhận vấn đề ấy nhưng thực tế nguyên nhân là do sử dụng điều hòa không đúng cách. Trong bài viết sau đây, Rada sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng điều hòa để tránh gây viêm họng.

Nguyên nhân khiến cho việc nằm điều hòa bị viêm họng

Trước khi đi đến với những lưu ý sử dụng điều hòa thì bạn cần hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến viêm họng, từ đó chúng ta sẽ tìm ra được cách để hạn chế vấn đề trên.

Cơ thể bị mất nước

Phòng điều hòa tạo ra môi trường không khí lạnh và khô như mùa đông khiến cho cơ thể của chúng ta bị mất nước và dẫn đến tình trạng khô da. Khi gió điều hòa thổi thẳng vào vào cơ thể, niêm mạc họng và niêm mạc mũi cũng bị mất nước dẫn đến tình trạng khô, kích ứng niêm mạc nên gây viêm họng.

Xem thêm  Mẹo sử dụng điều hòa tốt cho trẻ nhỏ được 1000+ chia sẻ

Cơ thể bị nhiễm lạnh

Nhiều gia đình có thói quen điều chỉnh nhiệt độ thấp khi vừa bật máy lạnh để phòng nhanh mát, nhưng sau đó lại quên tăng nhiệt độ lên khiến phòng bị quá lạnh. Việc này khiến cho cơ thể của chúng ta bị nhiễm lạnh nên dẫn đến các vấn đề về đường hô hấp như viêm họng hay ngat mũi, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ thì sức đề kháng càng yếu.

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị viêm họng nhất khi nằm điều hòa
Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị viêm họng nhất khi nằm điều hòa

Sức đề kháng của cơ thể giảm

Sức đề kháng của cơ thể sẽ ở trạng thái tốt nhất khi nhiệt độ môi trường máy mẻ và phù hợp với thân nhiệt của cơ thể. Trong môi trường máy lạnh, nhiệt độ thấp khiến cho sức đề kháng bị giảm và khả năng mắc bệnh tăng cao.

Vi khuẩn gây bệnh phát triển nhanh

Các vi khuẩn gây bệnh về đường hô hấp thường khó phát triển trong môi trường mùa hè nhưng lại phát triển mạnh trong môi trường máy lạnh. Vậy nên khi bạn bật điều hòa liên tục là bạn đang tạo ra môi trường thuận lợi để dạng vi khuẩn này phát triển mạnh và gây ra bệnh về đường hô hấp, nhất là viêm họng.

Vậy thì chỉ cần phòng tránh được 4 nguyên nhân gây bệnh trên là bạn đã có thể hạn chế được việc bị viêm họng khi ở điều hòa. Vậy làm cách nào để tránh 4 tác hại trên? Hãy xem tiếp phần sau đây nhé!

Xem thêm  Làm thế nào khi tủ lạnh bị hở gioăng

Sử dụng điều hòa đúng cách để tránh bị viêm họng

Tăng độ ẩm trong không khí

Để tránh tình trạng khô da và mất nước khi nằm điều hòa bạn nên thực hiện các biện pháp cấp ẩm bằng cách sử dụng máy tạo ẩm hoặc đặt một chậu nước trong nhà. Nếu máy lạnh nhà bạn có chế độ cấp ẩm thì hãy kích hoạt chúng lên nhé!

Cung cấp độ ẩm cho cơ thể

Đừng quên cung cấp độ ẩm từ bên trong cơ thể thông qua việc uống nhiều nước và bổ sung Vitamin E. Việc uống nhiều nước không chỉ hạn chế khả năng bị viêm họng mà còn tốt cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, cho dù bạn không ở máy lạnh thì thói quen uống nhiều nước vẫn rất cần thiết.

 Bạn nên cài nhiệt độ trên 25 độ C và đắp thêm chăn khi ngủ
Bạn nên cài nhiệt độ trên 25 độ C và đắp thêm chăn khi ngủ

Không cài nhiệt độ quá thấp

Khi sử dụng điều hòa, bạn không nên đặt nhiệt độ quá thấp khiến cơ thể bị lạnh. Mức nhiệt độ lý tưởng là trên 25 độ C. Khi nằm ngủ, bạn nên cài điều hòa ở chế độ ban đêm và đắp thêm chăn để tránh cơ thể bị nhiễm lạnh.

Để không khí được lưu thông

Bạn không nên bật điều hòa 24/7 mà chỉ nên sử dụng chúng những khi trời quá nóng. Vào những lúc không dùng đến điều hòa, bạn hãy mở hết cửa phòng ra cho không khí được lưu thông, đón ánh nắng từ bên ngoài để tiêu diệt và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, virus trong phòng.

Xem thêm  Khung trình độ trung cấp nghề Kỹ thuật điện lạnh

Vệ sinh điều hòa thường xuyên

Việc vệ sinh điều hòa thường xuyên là điều rất cần thiết, vì nó không những giúp loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn bám ở màng lọc để hạn chế tối đa mầm bệnh mà còn giúp điều hòa hoạt động ổn định hơn, tăng cao tuổi thọ. Thời gian lý tưởng để vệ sinh điều hòa là từ 3 – 6 tháng một lần. Đặc biệt là sau một thời gian dài không sử dụng thì bạn cũng nên vệ sinh trước khi dùng lại. Để vệ sinh điều hòa, hãy bật App Rada và đặt dịch vụ để chúng tôi điều động nhân viên đến hỗ trợ bạn.

Vậy là Rada đã giải thích cho bạn hiểu nguyên nhân vì sao nằm điều hòa sai cách lại gây bệnh viêm họng. Bên cạnh đó, Rada cũng đã hướng dẫn bạn cách nằm điều hòa đúng đắn. Hãy áp dụng chúng một cách hiệu quả để việc sử dụng điều hòa trở nên hoàn hảo hơn nhé!

Xu hướng quan tâm tuần này