Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Những lỗi thường gặp khi dùng máy rửa chén

Dùng máy rửa chén rất nhanh và thuận tiện nhưng cũng không tránh khỏi những khi máy “dở chứng” trong quá trình sử dụng. Nếu bạn gặp phải các lỗi đơn giản như: máy không thoát nước, không hoạt động, không xả,… hãy tham khảo bài viết sau đây. Rada sẽ chỉ ra các nguyên nhân và cách khắc phục để máy của bạn sẽ tiếp tục chạy tốt.

Vấn đề máy không hoạt động

Nguyên nhân khiến máy không hoạt động thường là do bạn quên kết nối máy với nguồn điện, quên mở máy, hoặc cửa máy không được đóng đúng cách. Vẫn còn 1 nguyên nhân khác nữa là do cháy cầu chì, mạch bị ngắt.

 • Với trường hợp máy không hoạt động do lỗi không kết nối nguồn điện, không bật máy thì bạn cắm phích điện vào ổ cắm, nhấn nút mở máy, nhấn nút khởi động (Start) để máy bắt đầu rửa chén đĩa.
 • Trường hợp cửa máy đóng không đúng, bạn đóng chặt cửa máy lại, kiểm tra cửa đóng đúng khớp khóa.
 • Còn nếu cầu chì bị chay, mạch bị ngắt thì bạn cần liên hệ thợ để kiểm tra và sửa chữa.
 Máy rửa bát không hoạt động có thể là do bị cháy cầu chì hoặc bị ngắt mạch
Máy không hoạt động có thể là do bị cháy cầu chì hoặc bị ngắt mạch

Máy không thoát nước

Đây là một trong các lỗi thường hay gặp và khiến bạn thấy phiền phức nhất. Nguyên nhân là do đường nước cấp bị khóa, lưới lọc bị tắc, bộ phận bơm bị hỏng hoặc bồn rửa bị tắc.

 • Để xử lý lỗi không thoát nước do đường nước cấp bị khóa thì bạn chỉ cần mở khóa nước là xong.
 • Với lỗi lưới lọc bị tắc, bạn kiểm tra lưới lọc và vệ sinh.
 • Bộ phận bơm bị hỏng, bạn kiểm tra, sửa chữa hoặc thay bơm mới nếu cần.
 • Bồn rửa bị tắc, bạn chỉ cần liên hệ thợ sửa ống nước hay trung tâm bảo hành đến xử lý.

Máy không xả

Trường hợp máy không xả thường là do van xả bị tắc hoặc không được cấp nguồn, máy có màn hình thường báo lỗi F03 còn máy không có màn hình sẽ phát 3 tiếng bíp để cảnh báo.

 • Cách xử lý là người dùng kiểm tra van xả và vệ sinh, cấp nguồn cho van là máy sẽ xả được ngay.
 Máy không thoát nước có thể do bồn rửa bị tắc
Máy không thoát nước có thể do bồn rửa bị tắc

Lỗi rửa chén đĩa không sạch

Khi máy rửa chén đĩa không sạch thì nguyên nhân có thể do bạn không sắp xếp vị trí chén đĩa hợp lý, chọn chương trình rửa không phù hợp, không đủ mạnh, bột rửa chén quá ít, bộ lọc bị bẩn hoặc lắp đặt không đúng cách.

 • Trong trường hợp này nguyên nhân do chén đĩa sắp xếp không hợp lý, bạn sắp xếp lại, lưu ý là không để chén đĩa chặn đường đi của tay phun.
 • Trường hợp chọn chương trình rửa không mạnh, bạn chọn lại chương trình rửa khác mạnh hơn.
 • Thêm bột rửa chén khi đổ bột quá ít hoặc thay luôn bột mới, có độ tẩy cao hơn.
 • Vệ sinh bộ lọc nếu bộ lọc bẩn và lắp đặt đúng vị trí nếu bạn lắp sai. Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh luôn các lỗ phun nước của tay phun để hiệu quả rửa chén tốt hơn.

Lỗi chén đĩa không sấy khô

Nguyên nhân là do chén đĩa không sắp xếp vị trí hợp lý, lấy chén đĩa ra khỏi máy quá sớm, dùng quá ít nước trợ xả, lựa chọn sai chương trình rửa hoặc là do sử dụng chén đĩa có lớp tráng kém chất lượng.

 • Với nguyên nhân sắp xếp chén đãi không hợp lý, bạn xếp lại cho đúng để sấy khô hiệu quả hơn.
 • Không lấy chén đĩa ra khỏi máy quá sớm, chờ tầm 15 – 20 phút sau khi máy chạy hết chu trình rửa và bạn mở cửa máy để chén đĩa mau khô. Lấy chén đĩa ở giỏ phía dưới ra khỏi máy trước rồi đến giỏ trên, không lấy thứ tự ngược lại để tránh nước từ đồ ở giỏ trên nhỏ xuống đồ giỏ dưới.
 • Dùng thêm nước trợ xả để tăng hiệu suất sấy.
 • Chương trình rửa thời gian càng ngắn, nhiệt độ sấy càng thấp nên muốn sấy khô chén đĩa hiệu quả, bạn nên chọn chương trình rửa có thời gian dài hơn, nhiệt độ sấy cao hơn.
 • Những chén đĩa có lớp tráng kém chất lượng không nên rửa trong máy, bạn nên rửa tay.
 Bạn nên cho máy dừng hoạt động và sắp xếp lại chén đĩa nếu như máy phát ra tiếng ồn
Bạn nên cho máy dừng hoạt động và sắp xếp lại chén đĩa nếu như máy phát ra tiếng ồn

Có tiếng ồn phát ra từ máy

Nếu nghe có tiếng “lốc cốc” phát ra từ thân máy là do tay phun đụng phải đồ dùng trong giỏ đồ, tiếng lốc cốc phát ra từ ống nước là do việc lắp đặt, nối ống dẫn nước tạo ra, có tiếng lách cách từ thân máy là chén đĩa va vào nhau.

 • – Với tiếng lốc cốc phát từ thân máy, bạn tạm ngưng chương trình rửa, sắp xếp lại chén đĩa để tay phun không va phải.
 • – Còn tiếng lốc cốc phát từ ống nước không ảnh hưởng đến hoạt động của máy nhưng nếu bạn vẫn còn lo lắng, có thể liên hệ thợ sửa ống nước chỉnh lại đường ống.

Ngày nay máy rửa chén đang dần phổ biến vì thiết bị này giúp ích được rất nhiều cho người nội trợ. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng sẽ gặp phải những lỗi từ máy. Đối với các lỗi đơn giản, Rada đã hướng dẫn bạn cách khắc phục nhanh chóng. Còn đối với các lỗi phức tạp hơn như: cháy cầu chì, mạch bị ngắt, bồn rửa bị tắc,… mà bạn không thể tự khắc phục được. Hãy mở App Rada và đặt ngay dịch vụ, Rada sẽ cử ngay một nhân viên chuyên nghiệp đến tận nhà để hỗ trợ bạn nhanh chóng.

Thanh Hằng – Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm