Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Nhận biết và sữa chữa bình nóng lạnh bị hỏng

Bình nóng lạnh trở nên rất phổ biến đối với mỗi gia đình, nhưng khi gặp các vấn đề hỏng hóc thì không phải ai cũng có kinh nghiệm và kiến thức để khắc phục. Đa số, mọi người thường chọn phương án gọi thợ ngoài về sửa, nhiều khi rất bất tiện và tốn kém chi phí. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu biết hơn để nhận biết và sửa chữa bình nóng lạnh mỗi khi có vấn đề hỏng hóc.

Những lưu ý khi bình nóng lạnh bị hỏng

Khi phát hiện bình bị hỏng bạn nên kiểm tra một số bước đơn giản để phát hiện ra lỗi hỏng, nếu vấn đề không quá nặng bạn hoàn toàn khắc phục được còn nếu liên quan đến kỹ thuật thì nhất định bạn gọi thợ chuyên sửa chữa.

Đầu tiên cần nhận biết lỗi hỏng của bình xuất phát từ đâu. Lỗi là do không vào điện, không nóng, không có nước ra, aptomat nguồn bị sập liên tục, cục chống giật bị nhảy hay đang dùng mà có hiện tượng gì bất thường, có nghe tiếng kêu tạch ở đâu không?… Từ những hiện tượng trên thì có thể nhận biết được bình bị hỏng ở đâu.

Xem thêm  Đổ xô mua điều hòa, xếp hàng 3 ngày mới được lắp đặt

Nếu thấy Aptomat nguồn bị sập liên tục, có 3 trường hợp xảy ra là bình bị chập điện, bình bị rò điện và chạy quá tải (hoặc aptomat bị hỏng).

Khi phát hiện bình bị hỏng bạn nên kiểm tra một số bước đơn giản để phát hiện ra lỗi hỏng
Khi phát hiện bình bị hỏng bạn nên kiểm tra một số bước đơn giản để phát hiện ra lỗi hỏng

Nếu cục chống giật bị nhảy, thì khả năng cao bình nóng lạnh bị rò điện. Đây là hiện tượng hay xuất hiện ở phần sợi đốt hay cụm thiết bị bên trong khoang điều khiển.

Nếu trường hợp Aptomat và cục chống giật đã bật mà bình vẫn không vào điện thì sử dụng bút thử điện để kiểm tra đầu dây bên trong bộ điều khiển là nhận biết được vấn đề ở đâu.

Nếu bút thử điện vẫn sáng một trong hai dây thì dây nguồn bình thường, khi đó chúng ta sẽ kiểm tra tới rơ le nhiệt và các phần khác, có lẽ đến đây sẽ phức tạp hơn nhiều và chúng ta muốn kiểm tra tiếp hãy xem cụ thể các lỗi thường gặp được tổng hợp trong phần dưới đây.

Tổng hợp các vấn đề của bình nóng lạnh

Để giúp cho bạn hiểu tổng quát những vấn đề thường gặp với bình nóng lạnh dưới đây là những tổng hợp các lỗi thường gặp và hướng khắc phục.

Vấn đề 1: Bình nóng lạnh bị rò nước

Khi nhìn thấy nước bị chảy ra ở vỏ của bình, tức là đang có hiện tượng rò rỉ nước ở một số vị trí nối ống vào ra hay vị trí lắp sợi đốt. Cách khắc phục là bạn kiểm tra kỹ đường nước rò rỉ từ vị trí nào sau đó hàn gắn chúng lại.

Xem thêm  Sửa điều hòa - muốn không bị thợ 'móc túi' bạn cần biết thông tin này
 Bình nóng lạnh bị rò nước
Bình nóng lạnh bị rò nước

Vấn đề 2: Bình nóng lạnh không vào điện

Khi bật bình mà không thấy đèn báo sáng thì có thể mạch điện bị hở. Hãy kiểm tra từ dầu dây nguồn vào để xác định vị trí ngắt mạch. Bạn có thể nối đường dây dẫn lại hoặc thay dây dẫn mới nếu cần.

Vấn đề 3: Bình nóng lạnh không nóng

Khi bật bình nóng lạnh vẫn thấy đèn báo sáng, nhưng khi sử dụng lại không thấy có nước nóng. Thì khả năng sợi đốt của bình bị hỏng. Để khắc phục lỗi này thì bạn cần thay mới sợi đốt, liên quan tới kỹ thuật nên tốt nhất nên gọi thợ chuyên sửa chữa.

Bình nóng lạnh không nóng
Bình nóng lạnh không nóng

Vấn đề 4: Bình nóng lạnh lâu nóng

Khi sử dụng bình thời gian quá lâu. Thì hiệu suất của bình không còn cao. Thời gian làm nóng nước rất lâu. Nên bạn cần lưu ý tới việc làm vệ sinh sạch sẽ cho bình và đảm bảo không có hiện tượng bám cặn bẩn trong bình.

Vấn đề 5: Bình nóng lạnh không có nước

Hãy kiểm tra đường nước vào và đường nước ra của bình nóng lạnh xem có bị tắc không? Rất có thể cặn đá vôi trong bình lâu ngày làm tắc đường ống nước nóng.

Vấn đề 6: Bình nóng lạnh bị nhảy chống giật

Cục chống giật bị nhảy, lý do chính là bình nóng lạnh bị rò điện dẫn tới nhảy cục chống giật. Bạn nên kiểm tra các vị trí tiếp xúc với điện bên trong phần điều khiển và kiểm tra sợi đốt và rất có thể sợi đốt bị nứt vỏ cách điện sau thời gian sử dụng lâu. Trong trường hợp này bạn cũng nên gọi thợ chuyên sửa chữa để đảm bảo an toàn.

Gọi thợ chuyên sửa chữa để đảm bảo an toàn
Gọi thợ chuyên sửa chữa để đảm bảo an toàn

Vấn đề 7: Bình nóng lạnh bị nhảy Aptomat

Có ba nguyên nhân chính dẫn tới bình bị nhảy Aptomat là bình nóng lạnh bị rò điện, bị chập điện hoặc bị quá tải. Nếu chúng ta sử dụng Aptomat loại thông thường thì bị nhảy trong khi chập điện hay quá tải, còn dùng loại chống giật thì bị nhảy khi rò điện, chập điện và cả tình trạng quá tải.

Xem thêm  Tài liệu hướng dẫn nhận biết ký hiệu & thông số kỹ thuật quạt thông gió Sino - Vanlock

Vấn đề 8: Bình nóng lạnh bị giật

Khi gặp các hiện tượng bị giật tê tê lúc bạn chạm vào bình hay thiết bị đường ống kẽm. Hãy ngắt ngay điện của bình nóng lạnh, sau đó mới tiến hành kiểm tra chi tiết. Khi bị rò điện mà các thiết bị bảo vệ không ngắt thì cần kiểm tra lại hoặc thay loại mới tốt hơn.

Vấn đề 9: Bình nóng lạnh bị ngắt điện

Chúng ta cần xem bộ phận nào bị ngắt điện và chúng có bị hỏng hóc không như kiểm tra cục chống giật, Aptomat, rơ le nhiệt hay chỉ là do nước đủ nóng rồi nên bộ điều khiển nhiệt ngắt mạch điện. Hãy kiểm tra cụ thể từng nguyên nhân để đưa ra hướng khắc phục.

Vấn đề 10: Bình nóng lạnh kêu to

Tiếng kêu to của bình sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu. Nguyên nhân là xuất phát ở sợi đốt, thường thì lớp đá vôi bám càng dày tiếng kêu sẽ càng to, chúng ta nên kiểm tra, vệ sinh định kỳ và thay thế sợi đốt sớm khi cần thiết.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Rada về 10 vấn đề hay xảy ra nhất với bình nóng lạnh. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu biết hơn để nhận biết và kịp thời đưa ra hướng khắc phục những vấn đề của bình nóng lạnh. Nếu bạn gặp các vấn đề về bình nóng lạnh mà không thể tự mình xử lý, hãy đặt ngay dịch vụ trên App Rada để chúng tôi điều đến giúp bạn một anh thợ lành nghề.

Nhiều người quan tâm