Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Nguyên nhân và cách khắc phục quạt điều hòa chạy yếu

Quạt điều hòa cũng giống như nhiều sản phẩm điện gia dụng khác, cũng sẽ không tránh khỏi lỗi hỏng hóc sau một thời gian sử dụng. Vấn đề quạt chạy yếu là một trong những sự cố thường gặp nhất. Để nắm bắt được nguyên nhân và tìm ra được cách xử lý phù hợp thì bạn hãy cùng Rada tham khảo qua bài viết sau đây.

Quạt điều hòa hoạt động thế nào?

Quạt điều hòa hoạt động theo nguyên lý bốc hơi tự nhiên. Quạt sẽ phả ra hơi nước để làm mát không gian trong căn phòng của bạn. Khi bạn khởi động quạt điều hòa, khí nóng trong phòng sẽ được quạt hút vào liên tục, sau đó đi qua tấm làm mát khiến nhiệt độ hạ xuống, khi phả khí ra ngoài, bạn có cảm giác không khí trong phòng mát hơn.

Quạt điều hòa chạy yếu là như thế nào?

Khi mới mua điều hòa về, bạn thấy quạt điều hòa chạy rất mạnh, nhanh và êm nhưng sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy quạt thổi ra ít gió hơn và không còn mát như lúc đầu. Đó là biểu hiện của quạt điều hòa chạy yếu. Tình trạng này xảy ra do nhiều yếu tố chẳng hạn như: mức độ bụi bẩn trong phòng, thời gian sử dụng ít hay nhiều, chất lượng của quạt điều hòa…

Quạt điều hòa chạy yếu là như thế nào?
Quạt điều hòa chạy yếu là như thế nào?

Nguyên nhân và cách khắc phục quạt điều hòa chạy yếu

Những bộ phận thường hay được cho là nguyên nhân gây ra quạt điều hòa chạy yếu là tấm làm mát, máy bơm, cánh quạt và thời gian sử dụng…

Tấm làm mát trong quạt điều hòa

Tấm làm mát trong quạt điều hòa hay dàn lạnh của quạt thường có ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình làm mát không khí trong phòng. Khi bạn cảm thấy thấy quạt điều hòa chạy yếu dù đã phả ra không khí nhiều gió nhưng vẫn không thấy mát, bạn nên chú ý đến tấm làm mát của quạt. Có thể do thời gian sử dụng lâu khiến tấm làm mát bị đóng nhiều bụi, cặn bẩn mà không được vệ sinh sạch sẽ. Vậy bạn nên tháo quạt và làm sạch tấm làm mát tốt nhất là định kỳ mỗi tháng để đảm bảo quạt có thể hoạt động bình thường.

Tấm làm mát quạt điều hòa dính bụi bẩn sẽ làm giảm hiệu quả làm mát
Tấm làm mát quạt điều hòa dính bụi bẩn sẽ làm giảm hiệu quả làm mát

Máy bơm của quạt điều hòa

Khi bạn thấy quạt điều hòa chạy yếu thì máy bơm của quạt đã cũ, sử dụng lâu cũng là một nguyên nhân. Máy bơm cũ mà chạy với công suất lớn trong thời gian kéo dài sẽ khiến quạt không thể làm mát hiệu quả. Nếu bạn xác định được do máy bơm của quạt thì bạn nên chủ động gọi thợ sửa chữa đến để thay máy bơm mới.

Cánh quạt điều hòa

Nếu bạn kiểm tra thấy tấm làm mát và máy bơm của quạt điều hòa đều không có vấn đề gì thì bạn nên nghĩ ngay đến nguyên nhân ở cánh quạt điều hòa. Cánh quạt quay yếu cũng có thể làm quạt điều hòa giảm hiệu quả làm mát. Nguyên nhân dẫn đến cánh quạt quay yếu có thể kể đến như là do cánh quạt dính quá nhiều bụi bẩn, màng nhện bám đầy vào cánh quạt… Nên cách khắc phục là bạn cần vệ sinh cánh quạt thường xuyên để tránh tình trạng này.

Máy bơm của quạt cũ cũng khiến quạt chạy yếu
Máy bơm của quạt cũ cũng khiến quạt chạy yếu

Thời gian sử dụng quạt điều hòa lâu

Đối với tất cả các thiết bị gia dụng điện tử nói chung, sau một thời gian sử dụng đều sẽ xảy ra sự cố hay trục trặc gì đó, quạt điều hòa cũng không ngoại lệ. Vì thế nếu gia đình bạn sử dụng quạt điều hòa liên tục trong thời gian dài thì hãy tự mình bảo dưỡng và vệ sinh quạt định kỳ hoặc gọi thợ đến bảo dưỡng hàng tháng. Không chỉ giúp quạt chạy ổn định mà còn giúp bạn sử dụng bền lâu hơn.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng quạt điều hòa chạy yếu cho gia đình bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn luôn sử dụng quạt điều hòa trơn tru, ổn định và bền lâu nhất có thể. Nếu bạn gặp vấn đề gì trong quá trình sử dụng mà không thể tự khắc phục thì hãy tải nhanh App Rada và đặt ngay dịch vụ để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm