Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Nguyên nhân và cách khắc phục máy hút bụi kêu to

Phát ra tiếng ồn khá lớn là đặc điểm chung của hầu hết các loại máy hút bụi hiện nay. Phần lớn tiếng ồn được tạo ra do motor điện có tốc độ vòng quay rất lớn, tạo ra tiếng rít gió lớn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp máy hút bụi đột nhiên kêu to hơn bình thường thì có thể một số vấn đề đã xảy ra. Để tìm hiểu về điều gì xảy ra và cách xử lý cũng như nguyên nhân của nó, mời các bạn đến với bài viết hôm nay của Rada.

Gọi thợ sửa chữa?

Tải Rada tiết kiệm đến 35% chi phí!

Nguyên nhân dẫn tới máy hút bụi kêu to

Hiểu rõ hơn về các bộ phận của máy giúp bạn dễ dàng biết được tiếng ồn phát ra từ đâu
Hiểu rõ hơn về các bộ phận của máy giúp bạn dễ dàng biết được tiếng ồn phát ra từ đâu

Đầu tiên, chúng ta nên tìm hiểu qua cấu tạo của chiếc máy hút bụi mà gia đình đang sử dụng. Việc làm này giúp người dùng hiểu rõ hơn về các bộ phận của máy và có thể biết được tiếng ồn phát ra từ đâu. Tiếng ồn của máy phát ra chủ yếu từ động cơ điện do tốc độ vòng quay lớn có thể đạt trên 20000 vòng/phút nên sẽ tạo ra âm thanh rít lớn.

Khi mới mua về sử dụng, bạn sẽ thấy tiếng kêu của máy khá bình thường, nhưng sau một thời gian thì âm thanh đó lớn hơn, gây ồn khi sử dụng, chúng ta cần kiểm tra một số vấn đề sau:

Đường ống hút

Đường ống hút bị nghẽn khiến cho motor phải hoạt động nhiều hơn nên gây ra tiếng ồn
Đường ống hút bị nghẽn khiến cho motor phải hoạt động nhiều hơn nên gây ra tiếng ồn

Đường ống hút không phải bộ phận tạo ra âm thanh nhưng lại có ảnh hưởng đến âm thanh phát ra từ máy hút. Cụ thể là khi đường hút của máy bị tắc nghẽn thì phần motor sẽ phải làm việc ở công suất cao hơn để tạo ra lực hút lớn hơn. Nếu bạn để máy chạy với lực hút lớn như vậy trong thời gian lâu dài thì cơ cấu an toàn sẽ được mở, khi đó tiếng ồn từ động cơ lớn hơn và tiếng rít gió qua cơ cấu an toàn tạo ra sẽ lớn hơn. Vì vậy, khi máy hút bụi kêu to bất thường thì chúng ta phải kiểm tra đường ống hút đầu tiên.

Túi lọc bụi, màng lọc

Túi lọc là bộ phận chứa toàn bộ rác, bụi được hút vào. Vì vậy, chỉ cần vài lần hút bụi thì có thể dẫn đến tắc nghẽn đường hút. Cũng tương tự như trường hợp trên, túi lọc bụi hay màng lọc bị tắc sẽ làm cho motor hút tăng công suất và cơ cấu an toàn có thể hoạt động. Khi thường xuyên bị tắc ở đường hút, công suất tải tăng sẽ làm cho nhiệt của động cơ tăng lên, đây cũng là nguyên nhân của trường hợp máy hút bụi bị nóng. Do đó, làm sạch túi lọc bụi thường xuyên là một cách hiệu quả để máy hút bụi làm việc bình thường.

Motor máy hút bụi

Motor là bộ phận chính của một chiếc máy hút bụi và cũng là nơi phát ra âm thanh lớn nhất. Motor máy hút bụi là loại động cơ điện tốc độ cao sử dụng rotor dây quấn để tạo ra lực hút lớn, chịu tải lớn. Khi hoạt động liên tục, các ổ quay sẽ nhanh bị khô dầu bôi trơn nên sẽ tạo ra âm thanh lớn do ma sát. Đồng thời khi sử dụng lâu ngày thì đường xả khí sẽ bị tăng cản trở do: bụi bám dày, các loại sợi, tóc,… đã lọt qua thiết bị lọc và bị mắc lại trong động cơ. Các vấn đề này đều làm cho âm thanh lớn hơn khi hoạt động.

Độ hở của khung vỏ

Một chiếc máy hút bụi được sử dụng lâu phần khung vỏ của máy hút sẽ bị rệu rã, lỏng ra nên động cơ thường bị rung hơn, âm thanh phát ra cũng lớn hơn. Hãy kiểm tra để vặn chặt lại các con vít liên kết.

Chú ý: Khi khung vỏ máy bị hở thì lực hút sẽ bị giảm.

Sử dụng hợp lý để tránh máy hút kêu to

Sử dụng máy hút mùi một cách hợp lý để giảm thiểu tình trạng tiếng ồn
Sử dụng máy hút mùi một cách hợp lý để giảm thiểu tình trạng tiếng ồn

Để ngăn ngừa việc máy hút bụi kêu to chúng ta phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng nhằm đảm bảo các bộ phận của máy không quá cũ hoặc khô dầu. Do đó chúng ta có thể hoàn toàn kiểm soát được vấn đề này. Dưới đây là những lưu ý cần thiết để hạn chế tiếng ồn phát ra từ máy hút cũng như cách phòng tránh các lỗi của máy hút bụi.

Thường xuyên vệ sinh đường hút

Như đã nói ở trên, đường hút là nơi dễ gặp vấn đề nhất của một chiếc máy hút bụi. Từ cửa hút tới motor hút, chỉ cần có rác lớn làm tắc đường ống hoặc túi lọc bị bịt kín là máy hút sẽ gặp nhiều vấn đề như:

  • Máy hút yếu
  • Máy bị nóng,
  • Máy kêu to

Vì vậy, bạn nên thường xuyên vệ sinh đường hút để đảm bảo máy luôn hoạt động tốt, bền bỉ.

Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng motor để thiết bị hoạt động hiệu quả hơn
Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng motor để thiết bị hoạt động hiệu quả hơn

Kiểm tra, bảo dưỡng motor

Sau thời gian dài sử dụng, các bộ phận của motor máy hút sẽ bị bám nhiều bụi bẩn và có thể trục quay bị khô dầu bôi trơn ở ổ trục, chổi than sẽ bị mòn. Do đó, chúng ta cần kiểm tra, bảo dưỡng motor, thay chổi than kịp thời để nâng cao tuổi thọ của motor hút.

Kiểm tra khung vỏ máy

Kiểm tra kỹ các gioăng làm kín ở khoang hút, các vị trí ghép nối của vỏ máy hút có thể bị lỏng dẫn tới lực hút yếu và máy bị rung mạnh, nếu không kiểm tra xử lý kịp thời chắc chắn máy hút sẽ nhanh hỏng.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho người sử dụng để xử lý nhanh máy hút bụi kêu to. Hy vọng, qua bài viết các bạn sẽ biết được cách khắc phục lỗi này. Quan trọng nhất là biết cách sử dụng máy như thế nào để kéo dài tuổi thọ.

Ứng dụng đặt thợ!

Tải app tiết kiệm đến 35% chi phí!