Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

App gọi thợ trên Android
App gọi thợ trên iPhone

Nguyên nhân quạt gió tủ lạnh bị hư và cách khắc phục

Tủ lạnh nhà bạn đang sử dụng tốt, bỗng 1 ngày “đẹp trời” quạt gió trong tủ ngừng quay và tủ lạnh cũng không lạnh. Vậy nguyên nhân của “căn bệnh” này là gì? Cách khắc phục như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết sau đây:

Nguyên nhân khiến quạt gió tủ lạnh không quay

Hiện nay, tủ lạnh đa số dùng quạt gió để làm lạnh bênh trong tủ. Nếu quạt gió không may gặp phải vấn đề thì chắc chắn tủ lạnh của bạn sẽ không đủ hơi lạnh. Dù cho ngăn đông của bạn có bật nhiệt độ thấp nhất thì cũng không đủ nhiệt độ cho các thực phẩm ở dưới thấp.

Sau đây là 4 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng quạt gió tủ lạnh không chạy. Ở đây mình có cả nguyên nhân và cách kiểm tra. Nếu còn thắc mắc đừng ngại hãy liên hệ với Rada để được hỗ trợ nhé!

Nguyên nhân khiến quạt gió không chạy

 Cánh quạt có thể bị kẹt do đá, tuyết đông lại
Cánh quạt có thể bị kẹt do đá, tuyết đông lại

Có vật cản trong quạt gió tủ lạnh

Trong trường hợp có vật cản khiến quạt gió bên trong tủ lạnh không thể chạy, thì nó là cái gì? Đó chính là đá tích tụ, đóng thành tảng và chạm tới mép quạt. Nguyên nhân là do tủ lạnh lâu ngày không bảo dưỡng.

Xem thêm  Bảng giá sửa chữa tủ lạnh và thay thế linh kiện 2021

Lưu ý: trước khi quạt gió bị đá cản cho ngưng chạy hoàn toàn thì nó sẽ phát ra tiếng kêu ồn hơn, nếu bạn chịu khó để ý một chút sẽ nhận ra ngay. Và việc này chỉ xuất hiện ở các tủ lạnh có tuyết.

Cách xử lý cũng rất đơn giản, chỉ cần xả tủ ra khoảng 24 tiếng rồi cắm lại, lúc này các tảng đá cản trở cánh quạt cũng đã bị tan ra.

Bộ phận xả đá không làm việc

Bộ phận xả đá của tủ lạnh không làm việc thì tủ sẽ không chuyển sang chế độ làm mát. Ở tình huống này cả phần Block và quạt của tủ lạnh đều sẽ không hoạt động được.

Cách khắc phục tình trạng này là bạn phải kiểm tra kỹ bộ phận xả đá của tủ lạnh xem có hỏng hóc hay trục trặc ở đâu. Lời khuyên chân thành: nếu bạn không phải một thợ điện lạnh thì nên liên hệ ngay với Rada để chúng tôi gửi thợ đến kiểm tra nhé!

 Ít khi bảo trì và bảo dưỡng cũng khiến cho cánh quạt nhanh bị hỏng
Ít khi bảo trì và bảo dưỡng cũng khiến cho cánh quạt nhanh bị hỏng

Do công tắc cửa

Như bạn đã biết, quạt gió trong tủ lạnh chỉ hoạt động khi tủ được đóng kín. Trong trường hợp này, cửa tủ đóng vai trò như một công tắc. Khi tiếp điểm của công tắc cửa không hoạt động tốt thì tín hiệu sẽ không thể truyền đến quạt dẫn đến tình trạng quạt không quay để làm lạnh ngăn mát. Việc này có thể do nhà sản xuất làm hàng chất lượng kém, cũng có thể do bạn trong quá trình sử dụng bạn đóng cánh cửa tủ không đúng cách và đã làm gẫy công tắc.

Xem thêm  Phẫu Thuật Nụ Cười: Chương trình mổ sứt môi, hở hàm ếch 2018

Hỏng quạt gió tủ lạnh

Đây là một trường hợp thường thấy ở các tủ lạnh cũ hay tủ lạnh ít được bảo trì. Các cuộn cơ sẽ bị chập và cháy khiến cho quạt không thể quay như bình thường được. Việc này chỉ có thể gọi thợ đến thay vì nếu không biết làm sẽ ảnh hưởng đến tình trạng tủ lạnh sau này.

Trong trường hợp quạt gió tủ lạnh bị hỏng thì bạn chắc chắn phải thay một chiếc quạt gió khác thì mới mong chiếc tủ lạnh có thể hoạt động lại bình thường. Sau đây, Rada cũng sẽ hướng dẫn bạn các bước thay quạt gió tủ lạnh, nếu bạn có kinh nghiệm trong việc sữa chữa thì vẫn có thể tự thực hiện tại nhà.

 Khi cánh quạt bị hỏng, bạn nên thay cánh quạt mới để đảm bảo việc hoạt động của tủ lạnh
Khi cánh quạt bị hỏng, bạn nên thay cánh quạt mới để đảm bảo việc hoạt động của tủ lạnh

Hướng dẫn thay quạt gió tủ lạnh

Khi tủ lạnh nhà bạn gặp phải sự cố hư quạt gió, bạn nên tháo quạt gió cũ ra, sau đó thay thế bằng quạt mới vào. Sau đây là những hướng dẫn cụ thể:

  • Bước 1: Trước khi sửa chữa, bạn hãy rút phích cắm tủ lạnh để đảm bảo an toàn cho bản thân.
  • Bước 2: Tháo nắp đậy phía bên trong ngăn đá của tủ lạnh, lúc này bạn sẽ nhìn thấy bộ phận quạt gió nằm phía sau nắp đậy.
  • Bước 3: Tiếp tục tháo lớp vỏ bảo vệ quạt gió, thường thì lớp vỏ này sẽ được cố định bằng ốc vít hoặc các khớp nối.
  • Bước 4: Rút phích cắm của quạt gió được nối với dây nguồn của tủ lạnh. Sau đó, dùng tua vít tháo rời quạt gió và loại bỏ chiếc quạt gió bị hỏng.
  • Bước 5: Tiến hành lắp quạt gió mới theo các bước ngược lại. Sau khi lắp xong, bạn cắm phích điện và kiểm tra xem quạt có hoạt động ổn định không.
Xem thêm  Nên thay màn hình tivi hay thay tivi mới?

Hy vọng những thông tin mà Rada cung cấp sẽ giúp bạn tự sửa tủ lạnh bị hư quạt ngay tại nhà. Nếu bạn không thể thực hiện vì thiếu chuyên môn hoặc thiết bị, hãy liên hệ với chúng tôi qua App Rada để được “trao tận tay” một anh thợ lành nghề và nhiệt tình giúp các bạn kiểm tra, sửa chữa các lỗi hư hỏng ở tủ lạnh.

Cập nhật bởi Admin-Rada

Hỏi đáp với chuyên gia của Rada

Có thể bạn quan tâm