Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Nguy hiểm rình rập khi trẻ ở nhà chung cư một mình

 Tải app Rada cho Android - Hướng dẫn sử dụng máy giặt  Tải app Rada cho iOS - Hướng dẫn sử dụng máy giặt


Trong sinh hoạt hàng ngày, sự hiếu động và tò mò của trẻ em luôn khiến các bậc phụ huynh đau đầu bởi lẽ chỉ cần một phút lơ là, không chú ý theo dõi cũng có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc thậm chí đe dọa tới tính mạng con trẻ. Một trong số những nơi mà tử thần luôn rình rập chính là tòa chung cư cao tầng mà gia đình bạn đang sinh sống.

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, các bậc làm cha làm mẹ không khỏi xót xa và bàng hoàng khi chứng kiến những tai nạn thương tâm xảy ra tại nhiều chung cư cao tầng. Vào ngày 18/8 mới đây, bé Phạm Quang Thanh (5 tuổi) đã tử vong sau khi rơi từ tầng 15 chung cư Bình Chánh TPHCM xuống thảm cỏ. Nguyên nhân được xác định là do bé đã leo lên bàn và trèo qua lan can chơi rồi té xuống đất khi bố bận đi đón anh trai tan học. Cũng vì nguyên nhân đó, tại Thái Nguyên, một em bé 2 tuổi cũng rơi vào  tình trạng nguy kịch vì chấn thương sọ não do ngã từ ban công ở độ cao khoảng 5m.

Những năm  trước đó cũng ghi nhận một con số đáng báo động về tình trạng gia tăng các trường hợp tai nạn ở trẻ nhỏ do ở nhà cao tầng một mình. Một gia đình sống tại Nhà Bè TP HCM đã vĩnh viễn mất đi đứa con gái nhỏ khi bé cố ngoài người ra cửa sổ tầng 15, giữ lại chiếc ipad bị rơi. Căn hộ của gia đình cô bé xấu số đó có thiết kế cửa lùa- kính kéo ngang khá nguy hiểm. Một trường hợp thương tâm khác, người mẹ trẻ sống tại chung cư Linh Đàm đã chủ quan không khóa cửa sau khi thấy con đang ngủ mà không ngờ rằng cậu bé 4 tuổi đã thức dậy và chạy ra ban công tầng 9 chơi rồi trượt chân té ngã xuống lan can tầng 2 và tử vong tại chỗ. Sau hàng loạt sự cố chết người này, các chung cư bắt đầu được cảnh báo và thực hiện lắp thêm song chắn bảo vệ.

Nguy hiểm rình rập khi trẻ ở nhà chung cư 1 mình. Chỉ lác đác vài căn hộ chung cư lắp đặt song chắn bảo vệ cửa sổ

Ở nhiều đất nước phát triển trên thế giới, nếu bị phát hiện để cho trẻ nhỏ ở độ tuổi bằng hoặc dưới tiểu học ở nhà một mình, cha mẹ thậm chí có thể bị các tổ chức công tác xã hội cách ly không được nuôi con trong vòng 6 tháng. Từ xưa tới nay, ở nước ta tuy chưa ban hành quy định cụ thể để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi tai nạn tuy nhiên trách nhiệm đòi hỏi các bậc phụ huynh tuyệt đối không được để con em mình ở nhà một mình trong điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn, không đảm bảo an tòan. Đặc biệt là các trẻ ở nhóm từ 2 tới 6 tuổi vốn rất hiếu động và nghịch ngợm. Các bậc phụ huynh cần chú ý dạy trẻ những kĩ năng đơn giản, cần thiết để tự bảo vệ bản thân trước những nguy hiểm tàng hình xung quanh từ khi trẻ còn nhỏ.

Điển hình như đối với các gia đình sống tại chung cư cao tầng, thì việc sửa sang chọn lựa những nơi có cơ sở vật chất an toàn với trẻ nhỏ lại càng quan trọng. Cầu thang lên xuống phải có tay vin chắc chắn. Chiều cao và bề rộng bậc thang phù hợp. Các thanh dọc của lan can cầu thang phải có khoảng cách đảm bảo trẻ dưới 6 tuổi không chui lọt. Tránh không có thanh ngang để trẻ em trèo qua.

Lan can bảo vệ không đúng tiêu chuẩn kĩ thuật, các phụ huynh chỉ biết đối phó theo cách này

Ngoài ra, các bậc phụ huynh bên cạnh việc cố gắng giữ con an toàn thì hãy để trẻ chủ động nhận biết cũng như né tránh nguy hiểm. Phụ huynh hãy lưu ý một số kĩ năng trẻ cần học để tự bảo vệ như không sờ vào các ổ cắm điện, tuyệt đối không mở cửa cho người lạ và nhận biết các thứ có thẻ gây nguy hiểm cho bản thân.

Có thể bạn quan tâm