Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Nghề sửa điện lạnh có thực sự mang lại thu nhập khủng?

Mỗi người thường rỉ tay nhau “thợ sửa điện lạnh giàu lắm, đặc biệt là nghề sửa điều hòa đấy, họ kiếm được cả trăm triệu 1 tháng chứ chả đùa”. Đúng là chả đùa được đâu, hãy cùng Rada tìm hiểu nhé!

Có những điều mà chỉ người trong nghề mới hiểu!

“Nghề sửa chữa điện lạnh kiếm được nhiều tiền lắm!” nghe thì đúng đó, nhưng liệu mấy ai dám đánh đổi bỏ nghề mình đang làm để chuyển qua làm nghề điện lạnh sau khi xem qua những điều sau đây:

“Rang mình” dưới cái nắng thiêu đốt

Nghề nào cũng có nổi khổ riêng, chỉ có những ai theo nghề thì mới thấu hiểu được hết sự vất vả, nhọc nhằn của nghề đó. Công việc chính của những người thợ điều hòa là làm việc ngoài trời. Vào những ngày hè oi bức, nhiệt độ ngoài trời lúc nào cũng từ 37-41 độ C. Ở yên trong nhà mở quạt thôi cũng đã không chịu nổi, mổ hôi còn vã ra như tắm. Có những người chỉ đứng dưới bóng răm ngoài trời còn bị sock nhiệt mà xỉu. Ai ai cũng mong được trốn nóng trong phòng điều hòa mát mẻ.

Nhưng ngay lúc này đây, những người thợ điều hòa phải như chú ong chăm chỉ “rang mình” dưới cái nắng thiêu đốt, làn da Châu Á đã chuyển màu Châu Phi. Đứng ở nền bê tông hấp nhiệt phả ra cái hơi nóng rang người đến khó chịu, một luồng gió mát cũng không có. Những lúc này mồ hôi cứ vã ra như tắm nhưng lại nhanh chóng bị cái nắng hong khô chỉ trong vài phút.

Đối mặt với nguy hiểm

Nhưng điều đó cũng chẳng là gì so với những nguy hiểm mà họ phải thường xuyên đối mặt. Các gia đình thường lắp đặt cục nóng bên ngoài, ở các vị trí thông thoáng, thậm chí là ở trên các bức tường thẳng đứng, cao chót vót và không có lấy một chỗ để bám víu. Để có thể bảo dưỡng, thay sửa hay lắp đặt điều hòa, những người thợ phải thường xuyên leo trèo trên cao. Đối với những cục nóng treo thấp thì họ sẽ trèo bằng thang và có thể bám víu vào ban công để làm. Nhưng đối với những cục nóng cao quá mức thang thì họ phải đu người lơ lửng giữa không trung bằng dây thừng, và phải mang kèm theo túi đồ nghề nặng cả chục kí. Nếu ai sợ độ cao sẽ không thể làm nghề này được.

Leo trèo cao đã khó khăn, lại còn gặp nắng nóng quá sức có thể gây choáng, ngất,… ngay khi đang đứng trên thang hoặc đu trên dây thì cực kỳ nguy hiểm. Bạn có biết vì sao thợ thường xin nghỉ giải lao 15 phút sau khi sửa xong cục nóng và chuẩn bị xử lý đến cục lạnh trong nhà không? Khi ấy họ không chỉ đơn giản là nghỉ ngơi để lấy lại sức, mà vì ở ngoài nắng quá lâu khiến mắt họ như bị mù tạm thời, mọi vật xung quanh đều thấy một màu đen. Họ dùng nhưng phút ngắn ngủi đấy để chờ mắt quay về với trạng thái bình thường. Còn khi làm việc ban đêm thì sao? Liệu họ có sung sướng gì hơn không khi điệu kiện ánh sáng không đủ, kết hợp thêm việc mất ngủ, cả ngày làm mệt khỏi khiến những chàng trai trở nên phờ phạc.

 Treo mình cùng cục nóng điều hòa
Treo mình cùng cục nóng điều hòa

Làm việc quá giờ, ngủ không đủ giấc

Để mang lại cho người dùng một chiếc máy lạnh trong thời gian sớm nhất, những người thợ điều hòa phải làm việc vất vả ngày đêm. Họ bắt đầu công việc vào lúc 4 giờ sáng và đến tận 11 giờ đêm vẫn chưa hết việc, mỗi ngày chỉ được ngủ khoảng 4 – 5 tiếng đồng hồ. Khi mọi người đã đi ngủ thì họ mới vội vàng ăn bữa tối. Đối với thợ điều hòa nghề sửa điện lạnh, thời gian chạy từ xe từ nơi này sang nơi khác là “thời gian vàng” để họ nghỉ ngơi và lấy lại sức. Làm việc nặng nhọc, leo trèo cả ngày đến đêm khiến chân tay mỏi nhừ, nhưng ngày hôm sau vẫn phải bắt đầu công việc vào rất sớm vì khách vẫn còn đang chờ đợi và hối thúc.

Một mùa kiếm ăn ba mùa treo mỏ

Mùa hè vất vả là thế, nhưng bù lại những người thợ có mức thu nhập tương đối cao, một tháng kiếm được 50 triệu là chuyện bình thường, nếu kết hợp bán thêm linh kiện và máy lạnh thì có thể thu nhập 100 triệu mỗi tháng.

 Nhoài người ra ngoài ở những khu nhà cao tầng
Nhoài người ra ngoài ở những khu nhà cao tầng

Một đội thợ điều hòa thường có 2 người, trung bình một ngày lắp được khoảng 5 chiếc điều hòa loại 9000 BTU và 12000 BTU, đối với loại từ 18000 BTU trở lên thì số lượng lắp đặt được ít hơn nhưng bù lại tiền công cao hơn. Sau khi trừ ra các khoảng chi phí như dây ống đồng, giá đỡ cục nóng, dây điện nguồn,… (không tính các trang thiết bị đầu tư cho công việc), mỗi đội thường kiếm được trên dưới 5 triệu đồng, chia ra mỗi người đút túi được tầm 2 – 3 triệu/ ngày. Một tháng cũng kiếm được gần một trăm triệu đồng.

Còn đối với những người thợ chỉ bảo dưỡng và sửa chữa thì thu nhập ít hơn. Mỗi đội chỉ làm được tầm 14 máy mỗi ngày, mỗi máy mất khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ và chi phí chỉ tầm 200.000 – 300.000đ/máy. Tính ra một ngày họ thu về tầm 3 – 4 triệu, chia ra mỗi người cũng được gần 2 triệu/ 1 ngày. Một tháng cũng kiếm được trên dưới 50 triệu đồng.

 Nghề sửa điện lạnh - Cưỡi trên cục nóng điều hòa để làm việc
Cưỡi trên cục nóng điều hòa để làm việc

Nhưng cuộc đời không đẹp mãi như thế. Phải chăng 1 năm 12 tháng họ đều kiếm về được 100 triệu hay chỉ 50 triệu mỗi tháng thì tốt biết mấy. Đặc thù của nghề sửa điện lạnh chỉ đông khách vào mùa hè, đặc biệt là 1 tháng nóng cao điểm. Nên chỉ có 1 – 2 tháng nóng là họ kiếm được tiền chục triệu, trăm triệu. Còn vào những mùa mát mẻ như xuân, thu và đông thì công việc chỉ túc tắc, có khi còn “ngồi ngáp ruồi”. Vì lúc này thời tiết mát mẻ nên nhu cầu dùng máy lạnh của mọi người cũng thấp, công việc của thợ cũng vì thế mà ít theo.

Không biết nên vui hay nên buồn khi mua nóng chỉ tốn tại vài tháng. Họ buồn đó, vì vào những tháng nóng thợ điều hòa “đếm tiền mỏi tay” nhưng sao những tháng đó trôi qua nhanh quá. Nhưng nếu 12 tháng đều là mùa nóng hết thì sao? Chắc thợ điều hòa không thể sống được quá 3 năm để mà tiêu lấy số tiền tỷ mà mình kiếm được, vì sức người không cho phép. Vậy nên, hãy thương lấy những người thợ điều hòa và hãy hiểu cho nổi khổ của họ.

Thanh Hằng

Có thể bạn quan tâm