Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Nghề giúp việc nhà – Làm dâu trăm họ chẳng dễ dàng

Đã có bao giờ bạn nghĩ nghề giúp việc đóng vai trò khá quan trọng trong cuộc sống của chúng ta không? Hẳn là nghe thật vô lý khi đó chỉ toàn là những công việc chăm sóc nhà cửa cơ bản mà ai cũng biết làm. Nhưng trên thực tế đã khẳng định rằng những người giúp việc đã đóng góp vai trò rất lớn trong việc giúp chúng ta có một cuộc sống thoải mái hơn và tiết kiệm được nhiều thời gian cho bản thân và gia đình. Nghề giúp việc tuy đơn giản nhưng lại khó khăn. Vì sao lại như vậy? Cùng nhau tìm hiểu về nghề giúp việc để có thể hiểu rõ hơn những khó khăn của họ nhé!

Giúp việc gia đình là một nghề chuyên nghiệp 

Cách đây nhiều năm về trước, nghề giúp việc đa phần đều bị mọi người xem thường và cười chê, thậm chí những người giúp việc còn bị đánh đập hay mắng chửi không thương tiếc. Điển hình của những thái độ khinh thường đã được thể hiện qua cái tên mà người ta dùng để gọi những người giúp việc: osin, người ở, người làm,… Thế nhưng bây giờ đã khác! Khi xã hội càng hiện đại thì nhân quyền con người càng được xem trọng và cũng vì thế mà nghề giúp việc cũng đang dần tạo nên được tiếng nói riêng cho ngành nghề này. Với sự bận bịu, tất bật mà cuộc sống mang lại cho mỗi chúng ta thì ai cũng cần có một “trợ thủ đắc lực” để làm những công việc dọn dẹp cơ bản để không gian sống của chúng ta được tươm tất hơn và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Và chính những người giúp việc sẽ giúp chúng ta hoàn thành những công việc đó. Khi nhu cầu cần tìm người giúp việc tăng cao thì sự cung ứng của xã hội cũng phát triển ngày một mạnh mẽ. Vì thế mà giúp việc giờ đây đã được nhà nước công nhận là một nghề như bao ngành nghề khác và được nhận sự bảo hộ từ pháp luật (theo bộ luật sửa đổi năm 2012 của bộ Lao Động).

Người giúp việc rất tủi thân vì có học vấn thấp nên không được mọi người tôn trọng
Người giúp việc rất tủi thân vì có học vấn thấp nên không được mọi người tôn trọng

Nghề giúp việc – làm dâu trăm họ không dễ dàng

Không quá khó để chúng ta tìm được một người giúp việc từ các dịch vụ giúp việc tại nhà trên các trang mạng, báo chí, tổ chức hay các công ty cung ứng người lao động. Sau khi phỏng vấn một loạt những người làm nghề giúp việc này và nghe những câu chuyện đằng sau của họ, chúng ta mới phần nào hiểu được những cái khó khăn mà mỗi ngày họ phải trải qua.

Xem thêm  Phân loại lao động giúp việc gia đình

Ai cũng thích làm việc ở một nơi ổn định, gần nhà, thoải mái, thế nhưng họ thì khác. Họ không có quyền lựa chọn nơi làm việc cho mình, ở đâu cần người giúp việc thì họ đến làm thôi. Người ta hay nói “nhập gia thì tùy tục”, nên khi họ vào làm cho nhà nào thì họ cần phải tuân thủ theo những quy tắc và đáp ứng nhu cầu của nơi đó. Vì thế mới thấy giúp việc là một nghề làm dâu trăm họ cực khổ biết bao!

Chị Nhung một nhân viên giúp việc nhà theo giờ tại Hà Nội chia sẻ “Cái nghề làm dâu trăm họ này, cũng không vất vả mấy, chủ yếu chỉ làm các công việc nhà hằng ngày nhưng không hề đơn giản. Chị làm lâu rồi cũng có nhiều kinh nghiệm, nhưng mỗi gia đình yêu cầu một khác nên cần phải điều chỉnh sao cho phù hợp. Có nhiều nhà họ khó khăn và xét nét quá, khiến mình cũng cảm thấy áp lực. Tuy nhiên, sau mỗi ca làm khách hàng cảm thấy hài lòng là mình cũng vui rồi”. 

Mỗi công việc đều có những áp lực vất vả riêng. Sứ mệnh của người làm nghề giúp việc là luôn mong muốn đem lại cho khách hàng sự thoải mái nhất khi về ngôi nhà của mình. Nghề này cũng cần được đào tạo một cách bài bản và chuyên ghiệp. Các công việc không quá khó nhưng đòi hỏi người lao động cần thuần thục nhiều kỹ năng. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp, ứng xử có chừng mực cũng rất quan trọng. Sự chăm chỉ thật thà cùng với cách nói chuyện lễ phép sẽ góp phần khiến khách hàng hài lòng.  

Không phải ai cũng chịu nổi áp lực và những thiệt thòi mà nghề giúp việc mang lại
Không phải ai cũng chịu nổi áp lực và những thiệt thòi mà nghề giúp việc mang lại

Giúp việc đang trở thành một nghề “hot”

Làm giúp việc theo giờ lương cao hơn nhân viên văn phòng, bạn có tin không?

Xem thêm  Một số quy định của pháp luật về công việc giúp việc nhà

Khi làm giúp việc theo giờ, bạn sẽ nhận việc theo ca ít nhất từ 3 tiếng trở lên. Với khoảng 45,000 đồng/tiếng, bạn sẽ nhận được 135,000 đồng cho 3 giờ làm. Ngày làm 2 ca, bạn đã có khoảng 250-300,000 đồng một ngày. Vậy nếu làm đều đặn trong một tháng thu nhập của bạn cũng rơi vào khoảng 8-9 triệu đồng. Chưa kể làm thứ 7 và chủ nhật lương sẽ cao hơn các ngày bình thường. So với nhân viên văn phòng  thì lương của bạn có vẻ khá hơn hẳn. Một công việc văn phòng mất 8 tiếng làm việc mỗi ngày, và lương chỉ vỏn vẹn 5-6 triệu đồng một tháng. Có vẻ như làm giúp việc theo giờ sẽ “ngon” hơn các công việc hành chính khác đúng không nào?  Nhưng hãy nghĩ kĩ lại xem, công việc nào cũng sẽ được trả lương xứng đáng với công sức của người lao động bỏ ra. Nếu bạn là một người giỏi chịu đựng, siêng năng, chịu khó và cần tăng thu nhập thì hãy bắt đầu công việc này nhé!

Nghề giúp việc còn được nhiều người ứng tuyển nữa là vì bạn có thể ngồi nhà nhận việc và tìm các công việc gần nhà mình nhất, thuận tiện cho việc đi lại cũng như thời gian mà bạn rảnh. Nghề này coi bộ hấp dẫn phải không nào? Cũng đúng thôi, vì những thiệt thòi trên tinh thần “phải phục vụ” người khác thì nghề giúp việc yêu cầu người lao động phải là người kiên nhẫn và không dễ bị kích động. Vì thế, không phải ai cũng có thể làm tốt công việc này.

Xem thêm  Mẹo nhỏ giúp chồng siêng làm việc nhà

Làm nghề giúp việc bắt buộc bạn phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng thuộc mọi tầng lớp và mọi tính cách, để làm hài lòng tất cả thì thực sự rất khó khăn. Tuy nhiên, nếu được đào tạo bài bản, có chuyên môn, có kĩ năng thành thạo, cùng với khả năng giao tiếp tốt, cư xử có chừng mực thì chắc chắn dù khách hàng khó tính nhất cũng sẽ hài lòng!

Nhiều người quan tâm