fbpx

Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Một số vấn đề xung quanh bóng đèn LED

bóng đèn LED Rạng Đông

Độ bền của một bóng đèn LED mà chúng ta hay sử dụng phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Chất lượng của nhân LED: Các bóng led có thể là loại 5730, 5630, 3825… và do rất nhiều nhà sản xuất cung cấp, như bóng đèn LED Rạng Đông sử dụng nhân led (chip led) của Samsung cung cấp theo quảng cáo của họ. LED có chất lượng cao thì tuổi thọ nếu đúng như thông số của nhà sản xuất cung cấp sẽ có khả năng chịu được đột biết dòng trong thời gian ngắn mà không hề bị đứt tóc và LED cũng không bị xuống màu sau một khoảng thời gian sử dụng.

Bạn muốn gọi thợ sửa chữa?

Tải app Rada để đặt miễn phí

Chất lượng của linh kiện mạch drive (mạch cấp nguồn cho LED): Ở các đèn LED công suất thấp khoảng 3-10W thì nhà sản xuất để tiếp kiệm chi phí họ không sử dụng mạch drive chuyên dụng mà sử dụng các linh kiện thụ động rẻ tiền như đi-ốt, tụ điện, điện trở cho mạch nguồn LED. Một số bóng công suất cao họ sử dụng các driver với IC chuyên dụng tuy nhiên phần lọc nguồn (lọc nhiễu điện công nghiệp) thường được thiết kế rất sơ sài. Một số bóng LED cao cấp có hệ thống lọc nguồn rất tốt điều này giảm thiểu tỉ lệ hư hỏng của LED do nguồn điện thay đổi đột ngột.

Xem thêm  Cách xử lý khóa cửa bị kẹt đơn giản tại nhà

 Cấu tạo bóng đèn led

Độ sáng của LED: Độ sáng còn phụ thuộc vào chất liệu của nhựa làm chóa đèn, các chất liệu rẻ tiền dễ bị đục, bị ô-xi hóa do các tác nhân của môi trường như hơi nước, nhiệt độ, do các đặc tính lý hóa của môi trường sử dụng nên gây ra các phản ứng hóa học làm biến tính, biến chất của chất liệu nhựa làm LED.

Độ bền của đèn led: Phụ thuộc vào các yếu tố của nhà sản xuất như trên tôi đã trình bày ở trên, ngoài ra còn có các yếu tố khách quan quyết định độ bền của bóng LED đó là:

  • Sự ổn định của hệ thống điện lưới nơi bạn sử dụng. Đèn led không có khả năng chịu được sự biến đổi đột ngột về điện áp dù các bóng đều quảng cáo có thể chạy được điện áp 150V đến 220VAC, nhưng thực tế là nếu điện áp này biến đổi liên tục thì tuổi thọ của bóng đèn LED sẽ được rút ngắn trông thấy.
  • Các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm của môi trường. Ở những nơi có nhiệt độ quá cao đèn LED dễ bị đứt tóc, và ở nơi độ ẩm cao thì tấm mạch in dễ bị ô-xi hóa gây đứt, han rỉ các đường mạch
 Gỡ bóng đèn LED 3W Rạng Đông
Gỡ bóng đèn LED 3W Rạng Đông – Ảnh & thực hiện Đỗ Sâm

Vấn đề bảo hành đèn LED

Bóng LED thông thường có tuổi thọ khoảng 15.000 giờ hoạt động tương ứng với 1.7 năm, nhà sản xuất bảo hành 1 năm. Một số hãng khác quảng cáo tuổi thọ 50.000 giờ tương ứng khoảng 5 năm và họ sẽ bảo hành 2 năm.

Xem thêm  Có nên lựa chọn người giúp việc theo giờ hay không?

Các bóng LED thông thường được bảo hành 1 năm, nhưng thực tế sau một thời gian sử dụng vài tháng, khi bóng LED hỏng người tiêu dùng thường mua mới để thay chứ không mấy ai đem đi bảo hành trừ trường hợp nó hỏng sau vài ngày đến một tuần kể từ khi mua bóng. Chính vì thói quen này, hãng sản xuất bóng LED sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho vấn đề bảo hành.

Với bóng đèn LED Rạng Đông để kiểm tra hàng chính hãng bạn có thể soạn tin nhắn SMS với cú pháp DAC mã số in trên thân đèn led rồi gửi 8099. Tuy nhiên trên vỏ hộp bóng Led cũng không khuyến cáo việc kiểm tra chính hãng vì đây là tin nhắn mất tiền, đấy có lẽ là một trở ngại.

KS. Vũ Thảo Nguyên

Bình luận:

Ứng dụng đặt thợ!

Tải app Rada để đặt thợ miễn phí

Don`t copy text!