Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Một số lưu ý khi sử dụng đá khô cho quạt điều hòa

Khi đi mua quạt điều hòa, bạn thường được các nhân viên bán hàng tư vấn khuyên dùng đá khô để việc làm mát được tốt hơn. Vậy đá khô là gì? Nó có giống với đá tủ lạnh mà chúng ta thường dùng hay không? Trong bài viết này Rada sẽ trình bày cho bạn hiểu hơn về đá khô và cách sử dụng đá khô cho quạt điều hòa.

Đá khô là gì?

Đá khô là một dạng CO2 ở thể rắn với khá nhiều tên gọi khác nhau như: đá khói, băng khô, băng khói, CO2 rắn, đá CO2 hay tên tiếng Anh là dry ice. Nguyên lý để tạo ra đá khô cũng rất đơn giản, chỉ cần nén CO2 ở dạng khí thành dạng lỏng, lúc này CO2 sẽ có nhiệt độ thấp. Người ta tiếp tục cho CO2 dạng lỏng giãn nở nhanh, sẽ có một phần CO2 tạo thành tuyết. Tiếp tục nén tuyết CO2 thành các khối hoặc viên là đã có sản phẩm đá khô như đang bán trên thị trường.

Đá khô có nhiệt độ cực kì thấp là -78,5 độ C và sẽ thăng hoa trong điều kiện thường chứ không nóng chảy thành dạng nước như đá tủ lạnh. Nhờ vào đặc tính này mà đá khô được dùng nhiều trong quạt điều hòa hoặc dùng để tạo sương trên sân khấu, tạo khói cho tháp ly khi rót rượu trong tiệc cưới. Đá khô có nhiệt độ thấp nên còn được áp dụng trong quy trình bảo quản thực phẩm tương tự như đá lạnh bình thường.

Đá khô là một dạng CO2 ở thể rắn có nhiệt độ cực kì thấp và sẽ thăng hoa trong điều kiện thường
Đá khô là một dạng CO2 ở thể rắn có nhiệt độ cực kì thấp và sẽ thăng hoa trong điều kiện thường

Tác dụng của đá khô với quạt điều hòa

Lợi thế của quạt điều hòa so với loại quạt thông thường là ở chức năng làm mát bằng nước. Nhưng khi vào những ngày nắng nóng gay gắt thì chức năng này cũng không đáp ứng được bao nhiêu, người dùng vẫn cảm thấy nóng không chịu nổi. Trong trường hợp này, đá khô được sử dụng như một giải pháp hữu hiệu cứu vãn những ngày hè. Nhờ vào khả năng làm lạnh lâu và lạnh sâu, đá khô giúp điều hòa thổi ra luồng gió mát giảm nhiệt được từ 2 – 3 độ C.

Xem thêm  Chung cư " lỗi " thiết kế, nguy hiểm rình rập trẻ nhỏ

Loại đá khô dùng cho quạt điều hòa

Đá khô dùng cho quạt điều hòa không phải là loại đá khô nguyên chất thường dùng để bảo quản thực phẩm mà là loại gel đá khô. Loại này là hỗn hợp giữa đá khô và nước tạo thành, nó có tính kết dính như gel nên mới được gọi là gel đá khô. Trước khi dùng đá khô cho quạt điều hòa, bạn cần mở nắp túi và cho thêm nước vào để sử dụng. Gel đá khô có khả năng làm mát lâu hơn đá được làm từ nước và có nhiệt độ thấp hơn từ -5 đến -10 độ C.

Đá khô dùng cho quạt điều hòa không phải là đá khô nguyên chất mà là gel đá khô
Đá khô dùng cho quạt điều hòa không phải là đá khô nguyên chất mà là gel đá khô

Dùng đá khô cho quạt điều hòa như thế nào?

Bạn nên xem hướng dẫn sử dụng quạt điều hòa để dùng đá khô cho đúng cách. Đối với loại quạt điều hòa có ngăn chứa đá khô thì bạn chỉ cần để bịch đá khô vào trong đấy rồi sử dụng như bình thường. Còn đối với loại quạt điều hòa không có ngăn chứa đá khô thì bạn cho túi đá khô trực tiếp vào ngăn chứa nước để cho quạt được mát hơn. Một số loại quạt hơi nước cũ không có ngăn chứa đá khô và cũng không có chỗ để bạn đặt đá khô vào thì hãy tháo nắp ở mặt lưng của quạt ra và đặt chúng vào đấy nhé! Cách này có lẽ hơi rắc rối nhưng lại có thể giảm nhiệt hữu hiệu và giúp bạn dễ chịu hơn vào những ngày siêu nóng. Sau một thời gian sử dụng đá khô sẽ hết lạnh, lúc này bạn chỉ cần lấy chúng ra và để vào ngăn đá của tủ lạnh khoảng vài giờ là đã có thể tiếp tục sử dụng được.

Cần dùng khoảng 2 túi đá khô đối với quạt điều hòa cỡ lớn
Cần dùng khoảng 2 túi đá khô đối với quạt điều hòa cỡ lớn

Chú ý khi sử dụng đá khô

Đá khô được làm từ khí CO2 nên không gây độc hại với sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, khi sử dụng đá khô bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây:

Xem thêm  Lắp 3 máy điều hòa, thợ hét tiền công 13 triệu đồng

Đối với đá khô nguyên chất: do nhiệt độ của đá khô quá thấp nên bạn tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với chúng để tránh gây bỏng lạnh. Không bảo quản đá khô trong bình kín vì quá trình thăng hóa sẽ tạ ra khí CO2 dễ gây nổ bình nguy hiểm. Đặc biệt không được ăn đá khô và để chúng xa tầm tay trẻ nhỏ.

Đối với gel đá khô: vì nhiệt độ không thấp như đá khô nguyên chất và được đựng trong bình nhựa nên gel đá khô có tính an toàn cao hơn. Dù vậy, bạn vẫn nên chú ý để xa tầm tay trẻ em, hạn chế làm rơi hay tác động mạnh và đặc biệt nhớ đậy kín miệng bình.

Liều lượng sử dụng đá khô cho quạt điều hòa: đối với quạt điều hòa cỡ nhỏ, bạn chỉ cần dùng 1 túi gel đá khô là đủ. Còn với quạt điều hòa cỡ lớn thì cần dùng khoảng 2 túi.

Với những chia sẻ trên, Rada mong đã giúp bạn hiểu hơn về đá khô sử dụng trong điều hòa. Và đừng quên mở App Rada và đặt dịch vụ sửa chữa nếu quạt điều hòa nhà bạn có gặp vấn đề nhé!

Xu hướng quan tâm tuần này