Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Mẹo làm sạch khe sàn gạch và gạch ốp lát

Việc gìn giữ cho khe sàn và gạch ốp lát trong sạch đẹp, trắng sáng sẽ giúp cho căn bếp hoặc nhà tắm của bạn trở nên tinh tươm và ấn tượng hơn. Khi các vết bẩn xuất hiện trên khe gạch có màu trắng, căn phòng trở nên bẩn mắt, mặc dù chúng có thể rất sạch chứ không hề cáu bẩn như vẻ ngoài bị nhìn thấy. Bạn vẫn đang băn khoăn, không biết làm sao có thể loại bỏ các vết ố cứng đầu này, thì hãy tham khảo bài viết sau đây, Rada sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết.

Chuẩn bị nguyên liệu vệ sinh sàn và khe sàn

Bạn có thể lựa chọn những nguyêu liệu có sẵn hoặc từ mình “chế tạo” ra một sản phẩm tẩy rửa an toàn:

 Bạn có thể sử dụng hỗn hợp tự chế để tẩy trắng khe sàn
Bạn có thể sử dụng hỗn hợp tự chế để tẩy trắng khe sàn
  • Sử dụng thuốc tẩy: Bạn có thể dùng thuốc tẩy dạng Clo hoặc Oxy để vệ sinh khe gạch đá trên sàn nhà. Tuy nhiên loại này chỉ phù hợp với các kẽ gạch màu trắng hoặc màu xám, tránh dùng với khe gạch màu đen hay các màu khác vì chất tẩy có thể gây bạc màu. Đặc biệt bạn không được pha trộn thuốc tẩy với giấm hoặc các loại thuốc tẩy khác vì chúng có thể gây ra phản ứng hóa học gây độc hại.
  • Dung dịch tẩy rửa chuyên dụng: Có rất nhiều sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng được chế tạo để mang lại độ sáng cho khe gạch đá. Nếu bạn vẫn còn phân vân chưa biết dùng loại nào thì một gợi ý dành cho bạn, hãy dùng loại có đặc tính chống nấm mốc cho môi trường ẩm ướt như nhà tắm để giảm thiểu tỷ lệ phát triển và tích tụ của nấm mốc.
  • Hỗn hợp tự chế: Nếu bạn không thích sử dụng các sản phẩm được làm từ hóa chất thì có thể tự chế tạo cho mình một hỗn hợp lau sàn từ thiên nhiên. Tận dụng chất axit có trong giấm ăn và đặc tính làm trắng của baking soda để chế tạo ra sản phẩm lau sàn hữu hiệu. Rất đơn giản bạn chỉ cần pha trộn hai loại trên theo tỷ lệ 1:1, cho đến khi chúng tạo thành một hỗn hợp sền sệt là có thể sử dụng.

Các bước làm sạch khe gạch đá

Ta đã có nguyên liệu tẩy rửa tốt, nhưng việc vệ sinh sàn gạch hiệu quả còn phụ thuộc vào các bước tiến hành của bạn nữa.

 Sử dụng bàn chải lông cứng để chà khe sàn cùng với dung dịch tẩy rửa
Sử dụng bàn chải lông cứng để chà khe sàn cùng với dung dịch tẩy rửa

Bước 1: Dùng chổi, cây lau sàn hoặc mảnh vải để quét sạch bụi bẩn và lau khô nước. Việc này giúp cho chất tẩy rửa phát huy tác dụng tốt hơn.

Bước 2: Đổ dung dịch nước tẩy rửa mà bạn chọn lên các khe gạch, hãy đảm bảo rằng thuốc đã bao phủ toàn bộ các khe gạch ở khu vực mà bạn muốn làm sạch. Nếu nước tẩy đã nhanh chóng thấm qua khe gạch thì bạn cần đổ thêm để các khe gạch đều thấm đủ dung dịch tẩy rửa.

Bước 3: Giữ nguyên tình trạng đấy trong vòng 30 phút để chất tẩy phát huy tác dụng giúp việc vệ sinh được dễ dàng hơn.

Bước 4: Sau đó dùng bàn chải lông cứng để cọ sạch khe sàn. Bạn có thể tái sử dụng một chiếc bàn chải cũ hoặc dùng bàn chải chuyên dụng cho khe gạch có bán tại các cửa hàng.

Bước 5: Rửa sạch lại sàn nhà rồi lau khô là bạn đã hoàn thành rồi đấy.

Lưu ý: Đối với những vết ố bẩn cứng đầu, bạn có thể phải lặp lại quy trình vệ sinh thường xuyên để sớm có được kết quả như mong muốn.

Cách làm sạch gạch lát nền

 Vết ố trên sàn nhà khiến cho căn phòng của bạn trở nên bẩn mắt
Vết ố trên sàn nhà khiến cho căn phòng của bạn trở nên bẩn mắt

Quy trình làm sạch gạch lát nền cũng hoàn toàn tương tự như các bước vệ sinh khe gạch. Bạn có thể mua nước lau gạch ốp lát chuyên dụng hoặc tự làm hỗn hợp tẩy rửa tự nhiên từ baking soda pha với nước. Nhưng nếu nhà bạn sử dụng gạch ốp bằng đá cẩm thạch thì bạn không nên dùng các sản phẩm có chứa axit (kể cả giấm) vì nó có thể làm hỏng sàn nhà, tốt nhất là bạn nên dùng nước rửa chén loại dịu nhẹ. Còn đối với những vết bẩn hay thức ăn bám dính, bạn đừng chà xát mạnh tay khiến mặt sàn bị trầy xước kém đẹp, bạn chỉ cần dùng một mảnh vải lau qua vài lần là được.

Đối với gạch lát nền nhà tắm bạn nên sử dụng các sản phẩm tẩy rửa có tính chất kìm hãm khả năng sinh sôi và phát triển của nấm mốc. Giấm trắng là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

 Duy trì vệ sinh sàn nhà và khe sàn thường xuyên để giữ chúng luôn sạch sáng
Duy trì vệ sinh sàn nhà và khe sàn thường xuyên để giữ chúng luôn sạch sáng

Duy trì việc vệ sinh khe gạch và gạch ốp thường xuyên

Để đảm bảo cho khe gạch và gạch ốp trông luôn sạch sẽ và không bị biến đổi màu bạn nên vệ sinh, lau dọn chúng thường xuyên. Căn bếp và nhà tắm của bạn sẽ trông sáng sủa và tinh tươm hơn nếu như gạch ốp và các khe gạch luôn sạch sẽ, trắng sáng.

  • Hãy cố gắng quét bụi hoặc hút bụi mỗi ngày, còn việc lau sàn nên được thực hiện cách ngày hoặc ít nhất là 1 tuần 1 lần.
  • Việc sử dụng máy hút bụi hơi nước sẽ giúp sàn gạch hạn chế tối đa các vết bẩn đọng lại.
  • Lau ngay bất kì dung dịch gì khi chúng bị đổ lên sàn, tránh để các vết ố bám chặt vào các khe sàn.
  • Tiến hành tẩy rửa thường xuyên, 1 – 2 tháng 1 lần. Đối với các vết ố vừa xuất hiện bạn nên tiến hành tẩy rửa ngay để chúng không bị thấm vào gạch sâu hơn.

Có thể bạn quan tâm