Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Máy giặt không xả nước, những nguyên nhân cần biết

Như tất cả các thiết bị khác, máy giặt sau một thời gian sử dụng cũng sẽ xảy ra các lỗi kỹ thuật hay phát sinh những lỗi hỏng hóc. Trong đó, tình trạng máy máy giặt không xả được nước rất thường hay gặp nhưng lại không biết nguyên nhân tại sao. Trong bài viết này Rada chia sẻ tới bạn những nguyên nhân khiến máy giặt không xả nước và cách khắc phục.

Nguyên nhân 1: Do ống xả nước máy giặt bị nghẹt

Đây là nguyên nhân mà bạn cần kiểm tra đầu tiên, máy giặt không xả nước có thể là do ống xả nước bị nghẹt. Nguyên nhân này rất thường hay gặp phải nhưng hầu hết các gia đình đều không để ý tới. Nếu như ống xả nước bị nghẹt hoặc gấp khúc thì nước bên trong máy giặt không thể xả ra ngoài một cách dễ dàng được.

– Điều bạn cần làm lúc này là kiểm tra lại ống xả nước xem có bị nghẹt rác, sợi vải bên trong không, nếu có hãy lấy chúng ra và vệ sinh sạch sẽ. Nếu ống xả không bị nghẹt nhưng lại bị gấp khúc thì bẻ ống lại để nước trong ống lưu thông một cách dễ dàng.

 Lồng giặt bị bẩn hoặc nghẹt sợi vải cũng khiến cho việc thoat nước gặp khó khăn
Lồng giặt bị bẩn hoặc nghẹt sợi vải cũng khiến cho việc thoat nước gặp khó khăn

Nguyên nhân 2: Cửa xả máy giặt bị nghẹt

Phần này nằm bên trong lồng giặt, cửa xả máy giặt hoặc lưới lọc của máy giặt bám quá nhiều cặn bẩn, sơ vải cũng làm cho nó xả nước ra ngoài chậm, thậm chí không xả ra được.

– Gặp tình trạng này thì bạn chỉ cần tháo lưới lọc ra làm vệ sinh sạch sẽ, nếu cần thiết thì thay lưới lọc mới.

– Vệ sinh và lấy hết cặn bẩn bám bên trong cửa xả và dùng bàn chải đánh cọ rửa cho sạch các mảng bám.

Nguyên nhân 3: Mô tơ xả của máy giặt bị hỏng

Mô tơ xả là một linh kiện bên trong máy giặt, khi máy giặt thực hiện xong một chu kỳ giặt hoặc chu kỳ vắt, thì mô tơ xả sẽ có nhiệm vụ kéo cò để xả nước ra ngoài. Trong trường hợp mô tơ xả bị tuột hoặc bị cháy, nó sẽ không thể hoạt động được, do đó nước không thể xả ra ngoài theo đúng chu kỳ giặt

– Nếu kiểm tra và phát hiện mô tơ xả gặp trục trặc thì tiến hành thay mô tơ xả mới, việc này bạn nên nhờ đến thợ sửa chữa máy giặt để khắc phục.

 Máy giặt không xả nước - Board mạch bị lỗi khiến cho chương trình giặt không được thực hiện hoàn tất
Board mạch bị lỗi khiến cho chương trình giặt không được thực hiện hoàn tất

Nguyên nhân 4: Board mạch máy giặt bị lỗi

Trong trường hợp Board mạch máy giặt bị lỗi thì sẽ khó tự xử lý. Board máy giặt được xem là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của thiết bị. Khi board máy giặt bị lỗi, hoặc chạy sai chương trình thì máy giặt của bạn sẽ hoạt động một cách ngắt quãng.

– Bạn nên liên hệ kỹ thuật viên có tay nghề chuyên môn đến kiểm tra và test Board thì mới có thể đưa ra chẩn đoán chính xác được. Khắc phục bằng cách sửa lại Board hoặc chạy lại chương trình là khắc phục được.

Nguyên nhân 5: Máy giặt không xả nước do máy bơm không vào điện

Một khả năng khác làm máy giặt không xả là do bơm. Khi tấm lưng máy còn đang mở thì bạn hãy kiểm tra bơm bằng điện kế để đảm bảo bơm có điện vào.

Nếu máy giặt có điện rồi thì bạn khởi động máy và nghe xem có phải bơm vẫn chạy mà nước không thoát không. Có khả năng bạn cần tháo bơm và làm sạch nó hoặc thay thế bơm mới. Một khi đã thay thế bơm, bật máy giặt hoạt động để xác định máy có xả vắt được không.

Nếu tất cả các bước trên vẫn chưa làm cho máy giặt xả hoặc vắt thì đã đến lúc bạn cần gọi thợ sửa chuyên nghiệp. Hãy sử dụng dụng cụ để lắp lại tấm linh kiện mà bạn đã tháo ra ở lưng máy, sau đó đẩy máy giặt vào chỗ cũ.

Có thể bạn quan tâm