Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Máy giặt không cấp nước và những nguyên nhân thường gặp

Nhà bạn có máy giặt không? Bạn đã bao giờ gặp phải lỗi máy giặt không cấp nước chưa? Khi máy giặt không cấp nước hoặc nước cấp vào quá ít sẽ không đủ điều kiện để thực hiện tiếp một chu trình giặt. Lúc này ta phải làm sao đây? Hãy cùng Rada tìm hiểu một số nguyên nhân dẫn đến trục trặc này và cách khắc phục ngay lặp tức tại nhà nhé!

Công tắc cấp nước bị hỏng

Nếu bạn để ý sẽ thấy trong máy giặt thường có một công tắc cảm biến lực nước, van cấp, khi nước cấp đủ cho một chu kỳ giặt thì công tắc này sẽ tự ngắt nguồn nước và sẽ ngưng không cho cấp vào lồng giặt nữa. Trường hợp máy giặt không thể cấp nước vào được thì nguyên nhân hay xảy ra nhất chính là do công tắc cảm biến lực nước đang bị hỏng. Bạn cần phải kiểm tra tình trạng hoạt động của máy giặt, kiểm tra lại xem công tắc cảm biến lực nước còn hoạt động tốt không. Nếu hư hỏng thì tiến hành thay thế mới là máy sẽ hoạt động bình thường

Giặt quá nhiều quần áo

Mỗi chiếc máy giặt sẽ có một mức quy định về khối lượng quần áo tối đa. Nếu bạn giặt quá nhiều quần áo, vượt khỏi mức mà nhà sản xuất khuyến cáo thì sẽ dẫn đến trường hợp quá tải khiến không còn chổ đổ nước cấp vào. Và bạn cũng chỉ nên giặt chăn, mền nếu máy giặt có chức năng chịu tải cao.

 Đồ giặt vượt quá lượng quy định khi vận hành
Đồ giặt vượt quá lượng quy định khi vận hành

Áp suất nước yếu

Áp suất nước yếu cũng nằm trong nhóm hay xảy ra khiến máy giặt không cấp nước. Khoảng cách vị trí giữa bồn chứa nước tới nơi đặt máy giặt quyết định mức áp suất. Trong trường hợp máy giặt nhà bạn đặt tại tầng 3 và bồn chứa đặt tầng 4 thì mức áp suất nước vẫn thấp. Có rất nhiều gia đình thiết kế phòng giặt trên sân thượng, nằm gần bồn chứa nước nên thường gặp phải tình trạng áp suất nước thấp, cấp nước vào máy giặt rất yếu. Cách để khắc phục tình trạng này rất dễ bạn chỉ cần tăng khoảng cách đặt vị trí giữa máy giặt và bồn chứa nước lên thì sẽ giúp cho áp suất nước lớn hơn. Trong trường hợp diện tích nhà bạn không cho phép thì bạn có thể gắn bơm trợ lực cho bồn chứa để làm cho áp suất nước mạnh hơn.

Xem thêm  Sửa bo mạch nguồn máy giặt Electrolux

Lưới lọc van cấp bị bẩn

Lưới lọc van cấp có tác dụng giữ lại những tạp chất, cặn bẩn từ nguồn nước cấp, không cho chúng tiến vào máy giặt. Nếu lâu ngày không được vệ sinh, lưới lọc có thể bị những cặn bẩn này bịt kín khiến nước bị chăn lại, không thể tiến vào máy được. Khi này bạn chỉ cần dùng bàn chải đánh răng để chà sạch lưới lọc là được.

 Lưới lọc van cấp nước bị cặn bẩn
Lưới lọc van cấp nước bị cặn bẩn

Nguồn cấp nước bị khóa

Đây là nguyên nhân rất hay gặp và có cách khắc phục cực kỳ đơn giản. Đôi khi máy giặt của bạn không bị hư hỏng gì cả, chỉ là van cấp nước đang bị khóa khiến cho nước không thể cấp được vào máy giặt. Việc của bạn là kiểm tra lại các van cấp nước xem có bị khóa không. Nếu van đang bị khóa thì mở khóa ra sau đó chỉ cần bấm khởi động máy giặt là đảm bảo máy hoạt động lại bình thường.

Van cấp nước bị kẹt

Khi chu trình giặt bắt đầu, Board mạch sẽ phát lệnh cho van cấp nước mở ra. Nhưng nếu van cấp nước bị kẹt không thể mở ra được thì nước sẽ bị cản trở không thể cấp vào máy được. Bạn có thể kiểm tra xem vì sao van bị kẹt, có thể do cặn bẩn bám, chỉ cần vệ sinh sạch là được.

 Máy giặt không cấp nước đơn giản là bồn chứa hết nước
Hoặc đơn giản là bồn chứa hết nước

Bồn chứa hết nước

Tất nhiên là khi bồn chứa hết nước thì không có nước cấp cho máy giặt rồi. Vì nếu máy giặt đang hoạt động bình thường nhưng bồn chứa hết nước thì máy giặt sẽ ngừng hoạt động và báo lỗi. Nếu trong trường hợp máy giặt đang hoạt động nhưng bồn chứa hết nước thì bạn chỉ cần kiểm tra lại và cung cấp nước vào cho bồn chứa là xong nhé.

Xem thêm  Nhận biết máy giặt tiết kiệm nước

Máy giặt không cấp nước do van xả không đóng được

Đôi khi nước vẫn được cấp vào máy như bình thường nhưng cấp mãi vẫn không đủ nước vì van xả không chịu đóng khiến nước bị xả hết ra ngoài. Bạn chỉ cần tìm ra nguyên nhân và khắc phục lỗi van xả không đóng là được. Có thể van xả bị kẹt, chỉ cần vệ sinh, còn nếu van xả bị hỏng thì thay mới van xả khác.

 Máy giặt không cấp nước do bo mạch điều khiển bị hỏng không đóng/mở van
Máy giặt không cấp nước do bo mạch điều khiển bị hỏng không đóng/mở van

Board mạch điện tử máy giặt bị hỏng

Bạn có biết Board mạch điện tử chính là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của máy giặt? Nếu Board mạch điện tử bị hỏng thì đây chính là nguyên nhân phức tạp nhất. Nếu Board máy giặt bị lỗi hoặc hư hỏng sẽ làm cho máy giặt hoạt động không hiệu quả hoặc không cấp nước vào máy giặt. Vì Board hư hỏng hoặc lỗi thì sẽ không thể phát tín hiệu cho van cấp nước mở ra được.

Khi đến chu kỳ cấp nước, Board sẽ phát tín hiệu để van cấp nước mở ra để nước chảy vào máy giặt. Van cấp nước nằm ngay phần tiếp giáp giữa ống cấp nước và máy giặt, nếu van cấp nước bám nhiều cặn bẩn hoặc kẹt vật thể nào đó làm cho van không mở ra được thì khiến cho nước không cấp vào được. Tuy nhiên đây là nguyên nhân đòi hỏi người sửa chữa phải có kỹ thuật và kiến thức chuyên môn nên bạn cần gọi thợ kỹ thuật đến kiểm tra và sửa chữa. Bạn có thể đặt dịch vụ sửa chữa máy giặt trên App Rada với đội ngũ kĩ thuật có tay nghề cao cùng kinh nghiệm lâu năm.

Lời khuyên dành cho bạn khi máy giặt không cấp nước

  • Khi máy giặt gặp phải trường hợp không cấp nước mà gặp phải nguyên nhân phức tạp thì bạn hãy ngừng hoạt động máy giặt, rút nguồn điện ra và liên hệ thợ sửa chữa.
  • Trước khi mua máy giặt hoặc lắp đặt máy giặt, bạn nên chọn vị trí phù hợp giữa máy giặt và bồn chứa để có mức áp suất cao nhất.
  • Thường xuyên kiểm tra bồn chứa hoặc gắn rơ le tự động bơm nước lên bồn khi bồn hết nước.
  • Thường xuyên vệ sinh làm sạch van cấp nước để loại bỏ các cặn bẩn, tạp chất bám trên lưới lọc. Vì điều này có thể làm tắc nghẽn nguồn nước và quần áo sẽ dơ hơn sau khi giặt.
Xem thêm  Bệnh thủy đậu có nằm máy lạnh được không?

Qua bài viết này bạn cũng thấy có nhiều nguyên nhân khiến cho máy giặt không cấp nước. Nên trước khi ra quyết định sửa chữa máy giặt bạn nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân vì có những lỗi bạn có thể tự khắc phục. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra hướng xử lý phù hợp nhé!

Thanh Hằng – Tổng hợp

Xu hướng quan tâm tuần này