Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Máy giặt có mùi hôi, nguyên nhân và hướng giải quyết

Trong xã hội hiện đại, các gia đình không còn xa lạ gì với chiếc máy giặt nữa. Thường sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ gặp tình trạng máy giặt có mùi hôi bên trong mà không rõ nguyên nhân từ đâu. Khi giặt, những mùi này có khả năng áp vào quần áo khi giặt là rất cao, gây khó chịu và ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Hãy cùng Rada tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục.

Vì sao máy giặt có mùi hôi bên trong?

Có hai nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng máy giặt có mùi hôi như sau:

  1. Đường ống thoát nước của máy giặt rất quan trọng và bạn cần lưu ý tới. Khi nước thải trong đường ống dẫn của máy giặt không được thoát hết sẽ là nguyên nhân chủ yếu tạo mùi hôi khó chịu. Khi sử dụng máy giặt lâu ngày, đường ống có thể xảy ra tình trạng bị tắc nghẽn, nước thải bên trong không được thải ra hết, cặn bẩn bám vào ống dẫn, tích tụ lâu ngày gây ra mùi hôi. Không những vậy, cặn bẩn bám vào đường ống sẽ dễ sinh ra các loại vi khuẩn, nấm mốc gây hại cho máy giặt lẫn quần áo của người dùng.
  2. Nguyên nhân thứ 2 đó là lồng máy giặt không được vệ sinh định kỳ nên dễ bị nấm mốc. Có rất nhiều người thường không vệ sinh máy giặt sau một thời gian sử dụng, thậm chí là luôn đóng cửa máy giặt. Chính vì vậy lồng máy giặt thường xuyên ở trong tình trạng ẩm ướt, dễ hình thành các loại nấm mốc, vi khuẩn gây mùi hôi khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng của quần áo khi giặt.

Hướng giải quyết khi máy giặt có mùi hôi bên trong

Khi chuẩn đoán được nguyên nhân gây ra mùi hôi cho máy giặt thì sau đây sẽ là cách khắc phục dễ dàng mà ai cũng có thể tự xử lý tại nhà.

Vệ sinh lồng giặt và đường ống dẫn nước thải

Cách khắc phục tốt nhất khi máy giặt có mùi hôi là bạn thường xuyên vệ sinh lồng giặt và kiểm tra đường ống dẫn nước thải của máy giặt. Cụ thể hướng xử lý mùi hôi từ máy giặt có 4 bước như sau:

Bước 1: Bắt tay vào xử lý việc đầu tiên là làm sạch vỏ máy giặt bằng cách dùng vải cotton mềm thấm ướt bằng giấm và lau nhẹ nhàng phần vỏ máy giặt.

Bước 2: Tiếp đó bạn cho vào lồng giặt 2 ly nước giấm hoặc nước cốt chanh, bật chương trình giặt nước nóng để máy loại bỏ hết các mùi hôi và cặn bột giặt còn sót lại.

Bước 3: Dùng vải cotton mềm thấm nước giấm và lau sạch cặn bám trên nắp và cửa của máy giặt.

Bước 4: Tháo và làm sạch hộp đựng chất tẩy rửa, hộp đựng nước xả, bằng cách chà chúng với xà phòng và dùng nước sạch xả lại. Khi chúng khô thì gắn lại vị trí cũ.

 Máy giặt không vệ sinh định kỳ sẽ nhanh chóng bị bẩn
Máy giặt không vệ sinh định kỳ sẽ nhanh chóng bị bẩn

Một số lưu ý trong quá trình xử lý mùi hôi máy giặt

  • Để phòng ngừa cặn bột giặt còn sót lại trong đường ống, bạn nên sử dụng loại xà phòng giặt dạng dung dịch giúp hiệu quả giặt vượt trội hơn đồng thời ít bị tồn đọng cặn xà phòng. Nên sử dụng nước giặt dành cho máy giặt.
  • Sau khi sử dụng xong máy giặt, bạn nên sử dụng chế độ giặt nước nóng để đánh bay các dung dịch còn sót lại trong máy.
  • Đối với máy giặt cửa trước thì bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra miếng đệm cao su ở cửa máy giặt, và có thể dùng máy sấy để làm sạch bụi bẩn ở đó.
  • Sau khi giặt xong, bạn nên để hở cửa máy giặt và cửa hộc chứa bột giặt, để thông thoáng, tránh hơi ẩm còn đọng lại trong máy giặt, gây mùi hôi và ẩm mốc.

Cách làm sạch nấm mốc trong lồng giặt

 Nấm mốc là nguyên nhân chính gây nên mùi hôi trong máy giặt
Nấm mốc là nguyên nhân chính gây nên mùi hôi trong máy giặt

Để diệt sạch nấm mốc và vi khuẩn trong lồng giặt, bạn có thể làm theo 5 bước sau đây cùng giấm ăn và baking soda.

Bước 1: Ngắt nguồn điện máy giặt trước khi vệ sinh.

Bước 2: Đối với máy giặt cửa trên, bạn dùng miếng rửa chén mềm để làm sạch khay chứa xà phòng và nước xả. Đối với máy giặt cửa trước, bạn dùng khăn giấy để làm sạch mép cao su viền quanh khung cửa.

Bước 3: Bạn khởi động máy giặt với chu trình giặt lâu nhất ở mức nhiệt độ nóng.

Bước 4: Bạn cho vào lồng giặt 2 tách giấm ăn và khởi động cho máy giặt chạy, lưu ý là không bỏ quần áo vào.

Bước 5: Bạn tiếp tục cho máy giặt chạy thêm một chương trình giặt nước nóng nữa với 2 tách dung dịch tẩy rửa.

 Máy giặt có mùi hôi - Bạn nên mở cửa máy giặt để máy khô thoáng
Bạn nên mở cửa máy giặt để máy khô thoáng

Để tránh tình trạng máy giặt có mùi hôi và ngăn ngừa sự hình thành, phát triển của vi khuẩn, nấm mốc, bạn nên vệ sinh máy giặt định kỳ 1 lần/tháng. Đồng thời, bạn nên mở cửa máy giặt khoảng 10 – 15 phút sau khi giặt xong để lồng giặt khô thoáng. Hãy chuyển qua dùng bột giặt dạng lỏng để hạn chế cặn bột giặt bám trong đường ống thoát nước.

Trên đây là những chia sẻ về những nguyên nhân gây lên tình trạng máy giặt có mùi hôi và hướng giải quyết vấn đề đó. Trường hợp xử lý như trên mà máy vẫn không hết mùi, lúc này bạn cần đế thợ sửa máy giặt để tiến hành vệ sinh toàn bộ máy từ bên trong. Hy vọng sẽ là tài liệu tốt cho mọi gia đình để luôn giữ cho chiếc máy giặt nhà mình sạch sẽ, thơm tho.

Thanh Hằng – Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm