Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Lò vi sóng rỉ sét gây nguy hiểm thế nào?

Lò vi sóng sử dụng trong một thời gian dài có thể xuất hiện tình trạng rỉ sét, mọi người thường không quan tâm đến vấn đề này vì nghĩ nó bình thường. Nhưng trên thực tế bạn đang sống chung với “một quả bom hẹn giờ” mang tên lò vi sóng rỉ sét. Vì sao Rada lại nói vậy? Hãy đọc ngay bài viết này để hiểu rõ hơn về tác hại cũng như những nguy cơ tìm ẩn từ lò vi sóng rỉ sét.

Nguy cơ đến từ lò vi sóng rỉ sét

Hiện tượng rỉ sét ở lò vi sóng là dấu hiệu của việc rò rỉ vi sóng trong quá trình hoạt động. Phần kim loại bên dưới lớp rỉ sét có thể trở thành nguyên nhân gây ra tia lửa hoặc phóng điện hồ quang khi tiếp xúc với nhiệt vi sóng. Nếu không được xử lý và khắc phục, có thể lò vi sóng sẽ bị hư hỏng hoặc phát nổ khi phóng điện hồ quang lặp lại nhiều lần.

Nguy hiểm không chỉ dừng ở đấy, theo nghiên cứu của Alice Health Promotion Program tại Đại học Columbia, lò vi sóng rỉ sét hoạt động không ổn định có thể khiến cho người dụng bị bỏng nặng. Lò sẽ làm nóng chất lỏng và thức ăn ở nhiệt độ rất cao một cách nhanh chóng. Nhưng thức ăn có thể nóng không đồng đều, phần thì bị quá nóng phần thì vẫn còn lạnh hoặc chưa chín hoàn toàn. Vì thế bạn cũng nên cẩn thận, đừng “lầm tưởng” thực phẩm chưa nóng mà dùng tay không chạm vào.

Sơn lại lò vi sóng để khắc phục rỉ sét

Để phòng tránh những nguy hiểm đến từ lò vi sóng bóng tróc sơn và rỉ sét, ta cần sơn lại bên trong lò. Sơn Epoxy được cho là loại sơn thích hợp nhất để tái tạo lại lớp vỏ bên trong lò vi sóng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở các cửa hàng sơn, vì chúng được bán khá phổ biến.

 Ngừng sử dụng ít nhất 6h để sơn lại lò vi sóng và chờ sơn khô
Ngừng sử dụng ít nhất 6h để sơn lại lò vi sóng và chờ sơn khô

Hướng dẫn sơn lại lò vi sóng

Bạn cần ít nhất 6 giờ không sử dụng đến lò vi sóng để chờ sơn khô lại, vì nếu sơn chưa khô việc sử dụng lò sẽ khiền sơn nóng lên và bị hỏng.

Bước 1: Rút phích cắm của lò vi sóng ra để đảm bảo an toàn trong quá trình sơn sửa

Bước 2: Tháo khay kính và vòng lăn ra khỏi lò

Bước 3: Đặt một tờ báo cũ ở phía trước lò để tránh trường hợp nhỏ giọt sơn

Bước 4: Dùng giấy thô lau chùi bên trong lò để những mảng rỉ sét và mảnh vụn sơn bong ra. Bước này bạn làm càng cẩn thận thì lớp sơn mới sẽ càng mượt mà hơn.

Bước 5: Lau và quét sạch các khu vực chuẩn bị sơn bằng vải khô để loại bỏ bụi bẩn và độ ẩm.

Bước 6: Lắc thiếc sơn mạnh trong ít nhất 30 giây, sau đó dùng tuốc nơ vít hoặc dao nhỏ mở nó ra và khuấy kỹ bằng một trong những que khuấy.

Bước 7: Dùng cây cọ mới phết sơn cẩn thận lên các khu vực bị ảnh hưởng mà bạn muốn sơn lại. Bạn nên phủ từng lớp sơn mỏng và chờ chúng khô mặt trước khi phủ lớp mới lên. Nếu bạn sơn một lớp sơn dày trong cùng 1 lần thì rất dễ bị các vệt màu không đẹp mắt.

Bước 8: Sau khi sơn xong, mở cửa lò và để yên ít nhất 6 giờ để sơn khô hoàn toàn. Sau đó lắp lại vòng lăn và khay kính.

 Nên thường xuyên vệ sinh và lau chùi sạch sẽ bên trong lò sau mỗi lần sử dụng
Nên thường xuyên vệ sinh và lau chùi sạch sẽ bên trong lò sau mỗi lần sử dụng

Nhìn sơ qua thì việc sơn lại lò vi sóng có lẽ đơn giản nhưng thực chất không phải vậy. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc này tốt nhất nên để cho một người thợ sửa lò vi sóng chuyên nghiệp thực hiện để tránh các hỏng hóc không đáng có về sau. Khi bạn cần một người thợ sửa chữa lò vi sóng có tay nghề cao, hãy mở App Rada lên ngay, chung tôi sẽ cung cấp cho bạn.

Lưu ý: để phòng tránh lò vi sóng bị rỉ sét, bạn cần thường xuyên vệ sinh, lau chùi sạch sẽ bên trong lò sau mỗi lần sử dụng. Tránh để những vệt thức ăn bị bám lâu trong lò gây nên hiện tượng rỉ sét. Nếu sử dụng lò vi sóng đúng cách và có biện pháp bảo vệ an toàn thì đây sẽ là thiết bị mang đến cho gia đình bạn những món ăn ngon, an toàn và dinh dưỡng.

Có thể bạn quan tâm