Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

App gọi thợ trên Android
App gọi thợ trên iPhone

Thay gioăng cửa tủ lạnh, làm thế nào khi tủ lạnh bị hở gioăng

Tủ lạnh sử dụng lâu ngày không được bảo dưỡng thường dẫn đến tình trạng hở gioăng làm ảnh hưởng đến thực phẩm và lãng phí điện. Vậy có cách nào thay gioăng cửa tủ lạnh hoặc khắc phục tình trạng này không? Hãy cùng đọc bài viết sau nhé! Rada sẽ hướng dẫn bạn.

Tại sao bạn nên thay gioăng cửa tủ lạnh kịp thời?

Gioăng tủ lạnh một số nơi gọi là ron, là miếng cao su nằm bên trong cánh cửa tủ lạnh, có tác dụng trong việc giữ khí lạnh trong tủ không bị thoát ra ngoài. Vì thế, nếu gioăng tủ lạnh bị bung tróc hoặc hở trong quá trình sử dụng lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng cửa tủ không được đóng kín. Điều này khiến tủ bị kém lạnh và không đủ nhiệt độ để bảo quản thực phẩm làm ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn trong tủ lạnh khiến chúng nhanh bị hỏng.

Nếu không phát hiện và thay gioăng cửa tủ lạnh kịp thời, để hơi lạnh thất thoát ra ngoài nhiều khiến tủ bị giảm hơi lạnh và phải chạy liên tục. Hậu quả dẫn đến việc tủ lạnh bị hư hỏng và tiêu tốn điện năng quá nhiều. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra gioăng tủ lạnh để có thể kịp thời sửa chữa hoặc thay mới, tránh tình trạng để lâu làm giảm tuổi thọ của tủ.

 Tủ lạnh bị hở gioăng gây thất thoát hơi lạnh
Tủ lạnh bị hở gioăng gây thất thoát hơi lạnh

Cách kiểm tra tủ lạnh bị hở gioăng

Có rất nhiều cách để kiểm tra việc tủ lạnh hở gioăng, ở đây chúng tôi hướng dẫn bạn cách dễ dàng và tiện lợi nhất. Dùng một tờ giấy để nữa trong nữa ngoài tủ sau đó đóng tủ lại. Nếu bạn có thể dễ dàng kéo được tờ giấy ra thì rõ ràng phần gioăng chỗ đó đang có vấn đề.

Xem thêm  Mẹo sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách

Ngoài ra, bạn có thể để một chiếc đèn pin đang bật sáng vào trong tủ lạnh sau đó đóng tủ và tắt đèn phòng đi. Nếu có ánh sáng từ trong tủ lọt ra ngoài thì tức là ron ( gioăng) tủ lạnh của bạn đã hở.

Quy trình thay gioăng cửa tủ lạnh tại nhà

Bước 1: Đầu tiên bạn nên đo và ghi lại số đo của cửa tủ lạnh. Đồng thời chụp hình lại kiểu dáng của tủ, điều này rất quan trọng vì mỗi tủ lạnh sẽ có một kiểu cửa khác nhau.

Bước 2: Chọn mua một gioăng cửa tủ lạnh mới để thay thế. Việc này bạn có thể lên mạng tìm mua rất đơn giản. Tốt nhất bạn nên mang ron của mình ra các cửa hàng điện máy để mua. Còn nếu đặt qua mạng thì bạn nên kiểm tra thật kỹ xem kích thước và hình dáng có đúng với cái cũ không.

Bước 3: Trên gioăng cửa tủ lạnh đã có sẵn các vị trí bắt ốc vít và thường được đặt trong một lớp lót bằng nhựa và kẹp với ron của tủ.

 Tháo lớp gioăng cũ ra để thay thế lớp gioăng mới vào
Tháo lớp gioăng cửa cũ ra để thay thế lớp gioăng mới vào

Bước 4: Nới lỏng các ốc vít. Bạn không tháo luôn ốc vít ra mà chỉ cần nới lỏng thì phần gioăng sẽ tự động trượt ra. Chú ý thực hiện nhẹ nhàng vì số lót nhựa có thể khá dễ gãy và vỡ nếu bạn làm mạnh tay

Xem thêm  Lợi ích của người giúp việc và người thuê giúp việc

Bước 5: Chèn gioăng cửa mới vào đúng vị trí của nó. Đầu tiên bạn trượt cạnh nhỏ của gioăng mới ra phía sau lớp lót nhựa của tủ lạnh. Cách tốt nhất là thực hiện ở góc trên cùng trước rồi đến xung quanh của cánh cửa.

Bước 6: Bạn có thể bắt đầu vặn chặt ốc vít khi ron cửa đã ổn định. Bắt đầu với những ốc vít 8 cạnh, sau đó kiểm tra liên kết cửa trong khi đóng cửa. Đồng thời kiểm tra xem ron cửa đã ngay thẳng chưa. Nếu ron cửa bị xoắn, bạn có thể tháo lỏng các ốc vít để điều chỉnh lại. Sau đó vặn chặt các ốc vít còn lại.

Bước 7: Dùng một chút bột phấn trẻ em hoặc phấn hoạt thạch để chống dính. Chà một ít bột xung quanh các cạnh bên của của ron cửa. Điều này sẽ ngăn gioăng cửa không bị xoắn khi nó chạm vào phần kim loại của tủ lạnh. Nếu không ngăn được ron bị xoắn thì bạn có thể nêm một cái tuốc nơ vít dưới ron khi đóng cửa tủ lạnh và giữ như vậy trong vòng một giờ.

 Sau khi thay gioăng xong bạn nhớ kiểm tra lại các khe hở và làm khít chúng
Sau khi thay gioăng cửa tủ lạnh xong bạn nhớ kiểm tra lại các khe hở và làm khít chúng

Bước 9: Kiểm tra các khe hở. Hãy tìm bất kỳ khe nở nào của gioăng cửa, đặc biệt là phía bên cạnh mở. Điều này có thể là do sự không thẳng hàng của gioăng trong lúc thay thế.

Xem thêm  Lỗi máy lạnh thường gặp trong gia đình và cách xử lý

Bước 10: Sửa lại bất cứ khe hở nào của ron cửa. Làm khít gioăng cửa nơi mà có khe hở. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách làm nóng ron cửa với một cái máy sấy tóc. Khi đó ron cửa sẽ bị mềm ra và có thể giúp làm khít khe hở.

Trên đây là các bước để thay thế ron (gioăng) tủ lạnh trong trường hợp bị hở và hỏng hóc. Việc này tuy không khó nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn trọng. Nếu bạn không chắc chắn về việc mình có thể tự thay thế gioăng thì có thế mở App Rada và đặt dịch vụ, Rada sẽ kết nối thợ đến tận nhà để kiểm tra và thay thế cho bạn một cách nhanh – gọn – lẹ.

Cập nhật bởi Quản Trị Viên

Hỏi đáp với chuyên gia của Rada

Có thể bạn quan tâm