Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Kĩ năng sử dụng và xử lý an toàn khi thang máy gặp sự cố

 Tải app Rada cho Android - Hướng dẫn sử dụng máy giặt  Tải app Rada cho iOS - Hướng dẫn sử dụng máy giặt


Tại các tòa nhà cao tầng, thang máy là phương tiện chuyên chở người và hàng hóa. Tuy nhiên rất nhiều vụ tai nạn thang máy đáng tiếc xảy ra do người dùng chưa sử dụng thang máy đúng cách hay thiếu kĩ năng xử lý các sự cố bất ngờ. Dưới đây là một số lưu ý giữ an toàn khi đi thang máy mà bạn nên biết.

Lưu ý lúc chờ thang máy

Không cố chen lấn bước vào cabin trong trường hợp thang máy đã quá chật, quá đông người mà nên chờ đi lượt khác để đảm bảo độ an toàn. (Nguồn: Internet)

Quan sát các nút gọi thang lên – xuống bên ngoài cabin, xác định rõ tầng số bạn muốn đi đến và chỉ nên bấm nút gọi 1 lần duy nhất

Nhìn vào bảng hiển thị vị trí và chiều chuyển động của thang, nghe chuông báo dừng tầng để chuẩn bị sẳn sàng.

Khi thang máy dừng, bạn hãy đứng sang một bên để những người trong cabin bước ra ngoài một cách dễ dàng.

Không cố chen lấn bước vào cabin trong trường hợp thang máy đã quá chật, quá đông người mà nên chờ đi lượt khác để đảm bảo độ an toàn.

Khi hỏa hoạn hoặc ở trong điều kiện mà có thể xảy ra mất điện đột ngột, hãy sử dụng cầu thang bộ thay vì thang máy. Đây là lưu ý khá quan trọng mà bạn không nên quên.

Không sử dụng thang máy Khi hỏa hoạn hoặc ở trong điều kiện mà có thể xảy ra mất điện đột ngột

Những điều nên biết khi ở trong cabin thang máy

Kiểm tra sàn thang máy và sàn nhà để đảm bảo chúng bằng nhau trước khi bước vào cabin.

Quan sát, nhận biết nhanh các ký hiệu bên trong cabin như các nút nhấn số tầng, nút đóng và mở cửa nhanh hoặc giữ cửa, nút chuông báo, nút điện thoại để bấm gọi khi thang có sự cố.

Xem thêm  Vì sao tủ lạnh bị đóng đá ở ngăn mát

Nếu chưa rõ cách sử dụng thang bạn có thể đọc bảng hướng dẫn cụ thể dán trong thang để người sử dụng sẽ nhanh chóng biết cách sử dụng thang. Bên cạnh đó, người sử dụng nên tìm hiểu thêm trên các phương tiện thông tin về các sự cố giả định hoặc tìm hiểu nguyên lý hoạt động của thang máy để biết cách xử lý tình huống khi có sự cố.

Khi đã ở trong cabin thang máy, nhanh chóng bấm số tầng mà bạn muốn đến và di chuyển ra phí sau cabin để dành chỗ cho người khác.

Duy trì khoảng cách an toàn giữa cửa thang máy và đảm bảo cơ thể, quần áo và các phụ kiện khác không bị kẹt quấn vào cửa thang khi nó mở hoặc đóng.

Giữ trẻ nhỏ cách xa cửa thang máy.

Nhấn nút ” OPEN DOOR ” – trong trường hợp muốn chờ ai đó, và hãy nhờ người trong cabin giữ nút này nếu bạn đang bước vào thang mà cửa lại đang đóng. Đừng cố dùng tay để kéo cửa, vì đều đó thực sự là không nên.

Khi thang máy dừng lại, mở cửa, hãy bước ra nếu đã đến tầng bạn muốn đến lưu ý tránh xô đẩy. Một lần nữa, khi bước ra hãy chú ý sàn cabin và sàn tầng.

Những điều nên làm khi thang máy xảy ra sự cố

Một số sự cố xảy ra như thang máy không mở cửa, đột ngột dừng hoặc chạy giật cục, đèn tắt, thay vì hoảng loạn bạn nên bình tĩnh và thực hiện những bước xử lý dưới đây để thoát hiểm thành công:

Xem thêm  Hướng dẫn khu vực nguy hiểm

Bạn hãy cố liên lạc với bên ngoài bằng nút ” INTERCOM ” – và nhấn nút báo động ” EMERGENCY ” -, hai nút này được bố trí trên bảng button cabin, ngoài ra bạn có thể dùng điện thoại để ” gọi sự trợ giúp của người thân ” hoặc dùng phương pháp truyền thống là kêu lên. Khi nhận được thông tin, những người có trách nhiệm sẽ đưa bạn ra ngoài một cách an toàn nhất.

Bạn hãy cố liên lạc với bên ngoài bằng nút ” INTERCOM ” – và nhấn nút báo động ” EMERGENCY ”

Trong thời gian đợi người đến trợ giúp, người sử dụng cần giữ thái độ bình tĩnh, hít thở sâu, nhắm mắt lại rồi từ từ mở ra để mắt quen với bóng tối. Có những trường hợp, cửa thang máy mở ra mà sàn cabin đang lơ lửng giữa hai tầng. Đừng cố gắng nhảy ra ngoài, một lần nữa hay nhờ sự trợ giúp

Dựa lưng vào tường, gần bảng điều khiển, nắm chắc tay vịn, hơi khuỵu gối đề phòng thang trôi tự do rồi đột ngột dừng lại (chỉ bỏ tư thế này khi thang đã đứng yên và phải quay lại tư thế này ngay khi cảm thấy thang không ổn định hoặc đang trôi).

Không tự ý dùng vật lạ cậy cửa cabin và cửa tầng

Không tự ý dùng vật lạ cậy cửa cabin và cửa tầng

Không la hét, đập phá trong cabin vì có thể gây thương tích hoặc nhanh chóng cạn kiệt nguồn oxy trong cabin. Bạn hãy cố gắng chờ đợi sau khi đã liên lạc, thông báo được với bên ngoài. Bạn hãy yên tâm là thang máy không thể rơi tự do vì đã được trang bị các thiết bị như phanh, và các thiết bị bổ trợ khác như quạt thông gió.…

Xem thêm  Phân biệt dây nóng - dây nguội thông qua kí hiệu và màu sắc

Khi thang máy rơi tự do, không nên nhảy hay khuỵu gối mà hãy nằm sát xuống sàn, càng gần giữa cabin càng tốt. Tư thế này giúp phân bố đều lực rơi lên toàn bộ cơ thể, giảm thương tổn.

(sưu tầm từ Internet)

Xu hướng quan tâm tuần này