fbpx

Khi nào nên mổ sứt môi – hở hàm ếch cho trẻ?

mổ sứt môi, hở hàm ếch cho trẻ em

mổ sứt môi, hở hàm ếch cho trẻ em

Sứt môi hở hàm ếch là gì?

Phẫu Thuật Nhân Đạo – Hở Hàm Ếch – Tim Bẩm Sinh

Sứt môi hở hàm ếch là một dị tật bẩm sinh vùng mặt làm biến dạng khuôn mặt của trẻ. Các chuyên gia giải thích rằng, do quá trình ráp nối các bộ phận của răng hàm mặt ở thời kỳ phôi thai bị rối loạn gây nên sứt môi hoặc hở hàm ếch. Còn nguyên nhân gây rối loạn quá trình này hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Bạn muốn nói chuyện với dịch vụ ngay lúc này?

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ gần bạn nhất trong 5 phút:

Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến dị tật bẩm sinh này ở trẻ như dùng thuốc không đúng chỉ định trong thời gian đầu của thai kỳ, nhiễm chất độc hóa học, do nhiễm tia X hoặc nhiễm siêu vi, bị cảm cúm, do cha mẹ mắc bệnh giang mai, lậu không được điều trị triệt để… Ngoài ra, người mẹ mang thai bị stress, khủng hoảng về tâm lý, suy nghĩ nhiều, hoang mang, điều kiện sống thấp, thiếu thốn hoặc người mẹ suy dinh dưỡng lúc mang thai cũng có thể ảnh hưởng đến dị tật sứt môi – hở hàm ếch ở trẻ. Những yếu tố về di truyền hay cha mẹ sinh con lúc lớn tuổi, sức khỏe của thai phụ không tốt, mắc bệnh cúm kéo dài từ tháng thứ nhất đến tháng thứ hai của thai kỳ thì nguy cơ trẻ bị cả sứt môi và hở hàm ếch rất cao.

Xem thêm  Tại sao xét nghiệm nước trên Rada chỉ thực hiện 11 chỉ số?

Cần làm gì để phòng chống sứt môi hở hàm khi mang thai?

Để phòng bệnh, cha mẹ chuẩn bị sức khỏe tốt trước khi có thai. Trong thời gian mang thai, bà mẹ cần chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi hợp lý, sử dụng thuốc hợp lý theo chỉ dẫn của bác sĩ và khám thai định kì. Tránh tiếp xúc với các tác nhân tác động lên thai nhi: chất hóa học, tia xạ, hoặc stress tinh thần.

Khi nào nên mổ sức môi hở hàm ếch cho trẻ?

Theo nhiều nhà chuyên môn thì tuổi phẫu thuật tốt cho trẻ bị sứt môi (khe hở môi) là khi trẻ được 3 tháng trở lên và cân nặng khoảng 6kg. Trẻ bị khe hở hàm ếch thì tùy theo dị tật hở toàn bộ hay chỉ hở một phần có thể mổ khi trẻ được từ 16 tháng tuổi trở lên và cân nặng khoảng 7kg trở lên. Nhưng không nên để trẻ quá lớn mới đi phẫu thuật vì ảnh hưởng nhiều đến việc bú, ăn uống và tập nói. Nếu vì lý do nào đó mà trẻ không đủ số cân nặng khi đã đủ tháng tuổi để phẫu thuật thì cũng không nên quá muộn. Cụ thể, trẻ bị khe hở môi không nên để quá 6 tháng tuổi và trẻ bị khe hở hàm ếch không nên để quá 2 tuổi mới đi phẫu thuật. Tuy nhiên, có một số trường hợp có thể phẫu thuật trước thời gian nói trên, nhưng phải do bác sĩ phẫu thuật khám và chỉ định mổ sớm. Về tình trạng sức khỏe, trước khi trẻ chuẩn bị phẫu thuật phải khỏe mạnh.

Bình luận:
Bạn cần thợ sửa chữa ngay lúc này?
Hảy tải ứng dụng Rada để đặt thợ gần bạn nhất trong 5 phút:

Xem thêm  Ứng xử văn hoá, văn minh khi sử dụng thang máy
Don`t copy text!