Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Khắc phục lỗi máy nước nóng không nóng hoặc quá nóng

Máy nước nóng có nhiệm vụ cung cấp nguồn nước ấm giúp người dùng thư giản khi tắm, nếu như nước không nóng thì máy nước nóng khác gì vô dụng? Nhưng lỗi nước không nóng cũng không là gì so với việc nước quá nóng có thể dẫn đến bỏng rát cho người dùng. Lý do của các lỗi này là gì? Có thể khắc phục hay không? Hãy cùng Rada tìm hiểu nhé!

Vì sao máy nước nóng không nóng? Cách khắc phục

Để có thể khắc phục được lỗi máy nước nóng không nóng, điều trước tiên ta cần làm là xác định được nguyên nhân gây ra lỗi. Hãy cùng Rada điểm qua 2 trường hợp thường gặp sau:

 Áp lực nước yếu là một trong những nguyên nhân của lỗi máy nước nóng
Áp lực nước yếu là một trong những nguyên nhân

Trường hợp 1: Bơm chạy nhưng nước không nóng

Khi bạn bật công tắc máy nước nóng, máy vẫn hoạt động, vẫn nghe tiếng bơm nước và nước vẫn chảy nhưng lại không nóng. Sẽ có 2 nguyên nhân chính sau đây, tùy theo từng nguyên nhân mà ta có cách khắc phục phù hợp.

Nguyên nhân thứ 1: Liên quan đến bộ điều khiển nhiệt độ như: board mạch điều khiển bên trong máy bị hỏng, thanh trở đốt nóng bị hư, bầu đun bị hỏng, nút điều chỉnh nhiệt độ không còn hoạt động hoặc đèn ở nút điều chỉnh vẫn sáng nhưng không tăng giảm nhiệt độ được.

  • Hướng giải quyết: Trong trường hợp này, bạn cần phải kiểm tra ngay các bộ phận trên để xác định chính xác vị trí hư hỏng. Nhưng để kiểm tra được các sự số trên bạn phải là người có chuyên môn trong việc thay sửa máy nước nóng thì mới có thể xử lý được. Để an toàn bạn không nên tự ý sửa chữa, việc bạn cần làm đầu tiên là tắt ngay nguồn điện và mở app Rada lên để đặt ngay dịch vụ sửa chữa máy nước nóng tại nhà, bạn sẽ nhận được hỗ trợ nhanh chóng.

Nguyên nhân thứ 2: Có thể do nguồn nước đầu vào quá lạnh và máy không đủ công suất để làm nóng. Hoặc lực nước quá nhanh, quá mạnh khiến thanh điện trở của máy nước nóng trực tiếp không kịp làm nóng nước khi bơm một áp lực nước lớn như thế.

  • Hướng giải quyết: Đối với trường hợp nước đầu vào quá lạnh, muốn máy đủ công suất để làm nóng nước thì chỉ có thể máy khác có công suất lớn hơn. Còn với trường hợp thanh điện trở không kịp làm nóng nước vì lực nước quá nhanh, quá mạnh, bạn chỉ cần tắt máy và canh chỉnh lại bơm áp lực và lượng nước vừa phải là được.

Trường hợp 2: Bơm không hoạt động, nước không nóng

Khác với trường hợp trên, lần này bơm không hoạt động và máy nước nóng cũng không nóng. Khi gặp vấn đề này, chúng ta sẽ nghĩ đến 2 nguyên nhân thường gặp là không có nguồn điện, hoặc có nguồn điện nhưng nước ra yếu.

Nguyên nhân thứ 1: Máy bị mất nguồn điện có thể do 3 lý do sau đây và tùy theo từng lý do mà chúng ta có hướng khắc phục khác nhau. Kiểm tra xem CB chống giật có bị ngắt hay hư hỏng gì không? Nếu CB bị ngắt hãy mở lại, nếu bị hư hỏng thì phải gọi thợ đến kiểm tra và sửa chữa. Nếu CB vẫn tốt, hãy kiểm tra đến dây dẫn truyền đến máy nước nóng, xem xem dây có bị đứt do ngoại lực, chuột cắn hay có bị cản trở gì không? Nếu dây đứt bạn phải thay dây mới, nếu bị gián đoạn mạch điện do vật cản trở, bạn cần bố trí lại đường dây điện tránh vật cản làm dây hư hỏng, chập mạch. Lý do cuối cùng có thể nằm ở nguồn điện mà bạn đang sử dụng. Hãy chắc chắn rằng nguồn điện ổn định, không quá yếu hay chập chờn. Bạn cũng có thể sử dụng ổn áp để đảm bảo sự ổn định của nguồn điện, nhằm đảm bảo an toàn và tăng tuổi thọ của các thiết bị.

Nguyên nhân thứ 2: Khi máy có nguồn điện nhưng nước ra yếu, việc đầu tiên bạn cần xác nhận là vòi sen có bị nghẹt do cặn bẩn hay không? Nếu cặn bẩn tích tụ và bám vào lỗ vòi sen, bạn sẽ thấy nước có màu hơi vàng. Lúc này bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ đường dây dẫn nước và vòi sen là dòng nước có thể chảy bình thường trở lại. Nếu vòi sen sạch mà nước vẫn yếu, thì có thể do có nhiều người dùng cùng nguồn nước ngay lúc đấy, khiến nguồn nước không đủ mạnh và bơm trợ lực không đủ công suất. Khắc phục trường hợp này bằng cách lắp thêm bơm trợ lực hoặc chọn mua những dòng máy nước nóng có hiệu suất hoạt động cao.

 Vòi sen bị cặn cũng là một trong nguyên nhân nước quá nóng
Vòi sen bị cặn cũng là một trong nguyên nhân nước quá nóng

Cách khắc phục lỗi máy nước nóng quá nóng

Nếu như máy nước nóng không nóng chỉ khiến bạn khó chịu thì trường hợp máy quá nóng còn khiến bạn gặp nguy hiểm. Khi dòng nước từ máy nước nóng trực tiếp quá nóng mà bạn không hề biết điều đó, bạn vẫn vô tư đưa dòng nước lên người như bình thường, lúc này dòng nước nóng có thể sẽ gây thương tích và gây bỏng nghiêm trọng. Nguyên nhân của sự cố này có thể là do áp lực dòng nước quá yếu và bị thanh trở nhiệt đốt nóng quá mức.

  • Cách khắc phục: Bạn nên thử nhiệt độ nước trước khi đưa chúng lên người để tránh các điều đáng tiếc xảy ra. Nếu phát hiện dòng nước quá nóng, hãy tắt máy, sau đó điều chỉnh lại lượng nước và hai nút bơm ở mức thích hợp. Nếu nguồn nước quá yếu, bạn vẫn không thể điều chỉnh được, hãy lắp đặt máy ở vị trí đảm bảo áp lực nước hoặc sử dụng thêm bơm trợ lực đối với máy không có bơm tăng áp, để nguồn nước luôn được ổn định.
  • Khi không cần sử dụng đến máy nước nóng, bạn nên tắt nguồn điện kết nối với máy để tránh tình trạng các rơ le điều chỉnh nhiệt phải hoạt động 24/7 khiến chúng nhanh bị hư hỏng, dẫn đến sự mất tác dụng của bộ cảm biến nhiệt độ và rơ le nhiệt cũng mất đi khả năng điều chỉnh nhiệt độ.

Thanh Hằng – Tổng hợp

Bình luận:

Có thể bạn quan tâm