Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Hướng dẫn vệ sinh máng nước hiệu quả

Máng nước đảm nhận một chức năng vô cùng quan trọng đối với ngôi nhà, nó là con đường chính để thoát lượng nước dư thừa trên mái nhà, giúp ngăn ngừa hư hại cho công trình hạ tầng. Việc khơi thông máng nước, giữ gìn nhà cửa là rất cần thiết. Nếu máng nước bị ngẹt hậu quả để lại chính là tường nhà bạn sẽ bị ẩm mốc. Việc vệ sinh máng nước cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau đây của Rada, đảm bảo hiệu quả.

Vì sao cần vệ sinh máng nước? Thời điểm thích hợp là khi nào?

Đa phần mọi người thường không thích công việc vệ sinh máng nước vì nghĩ nó vất vả và cũng không mấy sạch sẽ. Nhưng nếu bạn tiến hành một cách thường xuyên và có sự chuẩn bị tốt thì công việc này cũng không kinh khủng như bạn nghĩ. Điều quan trọng hơn cả là nếu máng nước bị nghẹt, nước có thể ngấm ngược vào bên trong tường, khiến nhà cửa bị ẩm ướt và lên mốc. Nếu không muốn xảy ra hậu quả nguy hại như trên, chúng ta cần tiến hành vệ sinh máng nước thường xuyên.

 Máng nước giữ chức năng chính là thoát lượng nước dư thừa trên mái nhà
Máng nước giữ chức năng chính là thoát lượng nước dư thừa trên mái nhà

Bạn chỉ cần dọn về sinh máng nước 1 năm 1 lần là đủ, đừng lười biếng đến lúc sự cố xảy ra mới bắt đầu dọn dẹp, vì lúc này căn nhà của bạn cũng đã chịu hư hại phần nào. Thời gian lý tưởng nhất để tiến hành dọn vệ sinh máng xối là sau mùa đông. Chúng ta sẽ tận dụng thời tiết ấm áp để dọn dẹp những rong rêu, xác lá còn vươn lại từ mùa trước và sẵn sàn chào đón những con mưa mùa hè sắp tới.

Xem thêm  Nước máy ở Việt Nam sạch mà không sạch

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi bắt đầu vào việc

Những dụng cụ cần thiết để vệ sinh, lau chùi máng nước đa phần đều là nhưng vật dễ tìm và có sẵn tại nhà nên bạn chẳng cần tốn kém một chút nào.

Một chiếc thang: bạn cần một chiếc thang vững chắc để có thể tiếp cận được với máng thoát nước. Thang bằng nhôm thường chắc chắn hơn thang bằng gỗ nên được ưu tiên lựa chọn. Nhưng trong trường hợp máng nước nằm ngay cạnh nguồn điện hoặc đường dây điện thì bạn lại không nên chọn thang nhôm vì kim loại dẫn điện tốt có thể gây nguy hiểm. Bạn nên nhờ thêm người để giữ hộ thang, tránh sự cố vươn tay quá tầm với gây ngã thang.

 Bạn nên đeo găng tay cao su và tránh vươn người xa tầm với gây nguy hiểm
Bạn nên đeo găng tay cao su và tránh vươn người xa tầm với gây nguy hiểm

Găng tay: nếu bạn không muốn dùng tay trần để vệ sinh rác phía trên mái nhà thì cần chuẩn bị cho mình một chiếc găng tay. Ưu tiên chọn găng tay cao su chống thấm nước thay vì găng tay vải.

Dụng cụ bới rác: bạn có thể tìm một cái que hoặc dụng cụ móc để bới rác và xác lá có trong máng.

Túi rác: nếu không muốn phải dọn lại rác phía dưới mặt đất sau khi dọn xong máng xối, thì bạn không nên thả rác thẳng từ trên mái nhà xuống. Hãy chuẩn bị cho mình một chiếc xô hoặc túi nilong để đựng xác lá ngay trên mái nhà.

Xem thêm  Làm thế nào tránh bị tấn công khi họp trực tuyến qua phần mềm Zoom

Nếu bạn muốn vệ sinh cả mặt ngoài của ống máng nước để chúng trông sạch sẽ hơn thì nên chuẩn bị thêm 1 ít nước tẩy, nước sạch và giẻ lau, bàn chải hoặc cọ để vệ sinh lau chùi. Trong quá trình vệ sinh bạn có thể kiểm tra luôn đường ống nước, nếu phát hiện vết rò rỉ ta có thể sửa chữa hoặc thay đường ống mới.

Bạn nên chọn một ngày đẹp trời, có nắng để đường máng thoát nược được khô ráo, giúp dễ dàng vệ sinh và hạn chế rủi ro. Chú ý mạng lưới dây điện xung quanh nhà, hãy đảm bảo chúng không bị rò rỉ. Trong quá trình làm nên chú ý quan sát kỹ tránh va chạm vào đường dây điện. Bạn có thể đi thêm giày cao su vừa bảo vệ chân khỏi bẩn vừa đảm bảo an toàn về điện. Mặc dù việc vệ sinh máng nước rất quan trọng nhưng an toàn vẫn được đặt lên trên hết.

 Nếu phát hiện đường ống máng xối bị rò rỉ bạn bên xử lý tránh ngay để nước thấm vào tường
Nếu phát hiện đường ống máng xối bị rò rỉ bạn bên xử lý tránh ngay để nước thấm vào tường

Tiến hành vệ sinh máng nước

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thì chúng ta bắt tay vào công việc ngay thôi!

Bạn nên chọn vị trí vững chắc để dựng thang. Nếu đường ống máng nước dài bạn nên di chuyển thang nhiều lần để đảm bảo an toàn, tránh vươn người ra xa tầm với, dễ bị ngã.

Xem thêm  Thương hiệu tivi bạn đang sử dụng có còn chính hãng?

Dùng dụng cụ khều rác ra xa ống thoát nước để tránh vô tình làm rơi rớt chúng vào trong ống dẫn nước gây nghẹt. Vét sạch rác lá và rong rêu ra khỏi máng nước, gom hết chúng vào túi nilong. Nếu các dụng cụ vệ sinh được làm bằng kim loại thì bạn nên cẩn trọng tránh gây hư hại đến phần đế máng nước.

Nếu bạn muồn vệ sinh phía ngoài máng xối cho đỡ bẩn mắt thì hãy hòa vào nước một ít chất tẩy rửa và dùng giẻ lau, bàn chải để chà sạch lớp bẩn. Sau đó dội sạch chất tẩy qua với nước là được.

Máng bị tắc là chuyện không ai muốn nhưng sẽ còn tệ hơn nếu như nó bị rò rỉ và nước âm thầm ngấm vào tường nhà bạn, việc này còn khiến bạn khó phát hiện hơn, cho đến khi tưởng đã ẩm mốc. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ kiểm tra rò rỉ ở máng nước, bằng cách đổ một xô nước vào máng và quan sát, nơi xuất hiện nước nhỏ giọt chính là nơi rò rỉ. Việc này không chỉ giúp bạn kiểm tra vết rò rỉ ở máng nước mà còn giúp bạn làm sạch máng, cuốn trôi đất bẩn cũng như xác nhận xem nước có thoát tốt hay không? Nếu có thể dùng một vòi nước thay vì dùng xô thì sẽ tốt hơn.

Xu hướng quan tâm tuần này