fbpx

Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Hướng dẫn tự thay cầu chì lò vi sóng tại nhà

Lò vi sóng nhà bạn đang sử dụng không thể làm nóng thức ăn. Lỗi này nhiều khi chỉ cần thay cầu chì cho lò vi sóng là được? Nhưng, làm sao để thay cầu chì? Hãy cùng Rada tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Gọi thợ sửa chữa?

Tải Rada tiết kiệm đến 35% chi phí!

Nguyên nhân làm lò vi sóng không thể hâm nóng thức ăn

Nếu như trong quá trình sử dụng lò vi sóng, bạn gặp phải trường hợp đĩa lò vi sóng vẫn quay nhưng thức ăn không nóng thì có thể thiết bị của bạn đã bị đứt cầu chì.

Mỗi lò vi sóng có 2 cầu chì hoạt động cùng nhau: 1 cầu chì cao áp để bảo vệ cục sóng và 1 cầu chì nguồn. Ở trường hợp chúng ta đang bàn thì cầu chì cao áp đã bị đứt và việc cần làm là thay cầu chì. Việc thay thế khá đơn giản, sau đây Rada sẽ hướng dẫn các bạn cách thay cầu chì cao áp của lò vi sóng khi hỏng hóc.

 Khi cầu chì bị hỏng, lò vi sóng sẽ không thể làm nóng thức ăn
Khi cầu chì bị hỏng, lò vi sóng sẽ không thể làm nóng thức ăn

Cách kiểm tra và thay cầu chì bị hỏng

Bước 1: Việc đầu tiên bạn phải làm là rút dây nguồn của lò vi sóng ra khỏi ổ điện, nguồn điện. Tránh thực hiện các thao tác kiểm tra, sửa chữa ngay khi lò còn điện để đảm bảo an toàn.

Xem thêm  Một số lưu ý khi sử dụng đá khô cho quạt điều hòa

Bước 2: Mở cửa lò để lấy đĩa đựng thực phẩm và vòng xoay ra ngoài. Sau đó vặn con vít phía sau để tháo nắp lò.

Bước 3: Sau khi mở được nắp máy bạn sẽ thấy ngay một cái cầu chì nằm gần đường dây điện vào. Đây chính là cầu chì bảo vệ điện vào. Trong trường hợp đèn không sáng và đĩa không quay thì bạn nên kiểm tra phần cầu chì này.

Bước 4: Tiếp tục quan sát sâu vào trong một tí, bạn sẽ thấy thêm một cầu chì nữa, thường thì nó sẽ được đặt trong một hộp đen bằng nhựa, đó là cầu chì cao áp. Hãy rút hộp cầu chì này ra và vẫn giữ nguyên đầu nối với dây dẫn.

 Tránh thực hiện các thao tác kiểm tra, sửa chữa ngay khi lò còn điện để đảm bảo an toàn
Tránh thực hiện các thao tác kiểm tra, sửa chữa ngay khi lò còn điện để đảm bảo an toàn

Bước 5: Mở hộp đựng cầu chì ra, bạn sẽ thấy có 2 chốt gài 2 bên, lấy vít dẹp nạy ra là được.

Bước 6: Rút cầu chì khỏi 2 đầu giữ, nếu cầu chì làm bằng thủy tinh thì rất dễ để bạn nhìn ra dây điện bên trong có bị đứt hay không.

Tuy nhiên, để kiểm tra nếu chưa biết lỗi, Rada khuyên bạn nên dùng đồng hồ đo hoặc bút thử điện có pin để thử cầu chì. Nếu cầu chì đứt thì đơn giản chúng ta thay cái mới hoặc đấu lại dây là được.

Bước 7: Nếu bạn có thể mua một chiếc cầu chì mới để thay thế thì không còn gì tốt hơn. Nếu không thể mua hoặc cần sử dụng gấp mà không mua kịp thì có thể dùng ruột dây điện để thay thế phần dây đồng bị đứt bên trong.

Xem thêm  Bạn có hiểu ký hiệu cảnh báo trên hộp/chai/bình nhựa

Lưu ý: dây điện thay thế phải dùng loại mềm có nhiều sợi và chỉ lấy duy nhất 1 sợi mà thôi.

Bước 8: Bạn quấn dây đồng vào 2 đầu của cầu chì rồi gắn lại vào 2 đầu giữ. Sau đó lắp cầu chì lại vào bên trong hộp đựng đã tháo ra.

 Cầu chì làm bằng thủy tinh thì rất dễ để bạn nhìn ra dây điện bên trong có bị đứt hay không
Cầu chì làm bằng thủy tinh thì rất dễ để bạn nhìn ra dây điện bên trong có bị đứt hay không

Bước 9: Cắm hộp đựng lại đúng vị trí cũ mà bạn đã tháo. Kiểm tra lại tất cả các mối nối xem có lỡ làm sút dây nào không. Khi đã chắc chắn thì đậy phần nắp lò lại và vặn vít.

Bước 10: Khi đã kiểm tra kỹ và đậy nắp lò lại thì đặt vòng xoay và dĩa đựng thực phẩm vào lò.

Kiểm tra hiệu quả: Cho nước vào một ly thủy tinh rồi đặt vào bên trong. Đóng nắp lò, cắm điện và đặt chế độ nấu như bình thường. Sau khi lò tắt hãy kiểm tra xem nước trong ly có nóng không, nếu nóng là bạn đã thành công. Trong trường hợp nước trong ly không nóng thì việc thay sửa cầu chì của bạn đã thất bại hoặc lò vi sóng còn bị hư một số bộ phận khác. Lúc này, bạn nên liên hệ với Rada để được tư vấn và sửa chữa kịp thời.

Một số lưu ý khi thay cầu chì lò vi sóng:

  • Trong lúc sửa chữa tuyệt đối không được cắm điện vào lò.
  • Tốt nhất là nên thay thế bằng cầu chì có công suất tương đương.
Xem thêm  Nên lắp đặt cục nóng điều hòa ở đâu?

Trên đây là cách thay thế cầu chì cao áp của lò vi sóng khi thiết bị vẫn hoạt động mà không thể làm nóng thực phẩm. Rada rất mong kiến thức trên có thể giúp ích cho các bạn trong cuộc sống hằng ngày. Nếu có bất kỳ lỗi kỹ thuật nào mà bạn không thể tự mình sữa chữa thì đừng quên đặt ngay dịch vụ trên App Rada nhé! Chúng tôi sẽ “gửi” đến bạn một kỹ thuật viên nhiệt tình và nhiều kinh nghiệm.

Bình luận:

Ứng dụng đặt thợ!

Tải app tiết kiệm đến 35% chi phí!

Don`t copy text!