Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Hướng dẫn tẩy quần áo bị dính màu bằng máy hiệu quả

Một trong các sự cố thường gặp trên quần áo là bị dính màu hoặc các vết bẩn khó giặt sạch, nhất là với quần áo trẻ em vì chúng thường hay nghịch phá. Để khắc phục được việc này chúng ta thường phải dùng đến chất tẩy quần áo. Bạn hẳn đã quen thuộc với việc tẩy đồ bằng tay, tuy nhiên, hôm nay Rada sẽ hướng dẫn bạn cách tẩy quần áo bằng máy dễ dàng và hiệu quả.

Có nên tẩy quần áo bị dính màu bằng máy giặt?

Chúng ta đều biết việc sử dụng thuốc tẩy trên quần áo là điều không tốt vì nó có thể khiến quần áo bị bào mòn và nhanh mục hỏng. Tuy nhiên có nhiều trường hợp quần áo bị dính màu hoặc các vết bẩn cứng đầu không thể làm sạch bằng phương pháp giặt thông thường, lúc này ta phải dùng đến chất tẩy để xử lý. Việc tẩy quần áo bằng máy đôi khi còn tiết kiệm và hiểu quả hơn là việc tẩy tay. Các dòng máy giặt hiện nay đều có thiết kế ngăn nước tẩy chuyên biệt nên bạn cứ yên tâm cho đồ vào máy và không cần xử lý trước bằng tay. Máy giặt sẽ phân bổ chất tẩy đồng đều trên quần áo và đảm bảo chúng được giặt sạch hoàn toàn.

Quần áo bị dính màu hoặc các vết bẩn cứng đầu không thể không dùng đến chất tẩy
Quần áo bị dính màu hoặc các vết bẩn cứng đầu không thể không dùng đến chất tẩy

Kiểm tra quần áo phù hợp với phương pháp tẩy trắng nào

Trước khi bắt đầu việc tẩy trắng chúng ta cần kiểm tra xem quần áo phù hợp với phương pháp tẩy trắng nào thông qua nhãn mác trên quần áo. Hãy chú ý đến biểu tượng hình tam giác bạn sẽ rõ:

 • Tam giác màu trắng: có thể sử dụng chất tẩy trên quần áo mà không lo gây hư tổn trên sợi vải và chất lượng quần áo
 • Tam giác có dấu gạch chéo: có thể sử dụng chất tẩy không chứa Clo trên quần áo
 • Tam giác đặc: không được sử dụng chất tẩy trên quần áo
Xem thêm  19 cách giải say rượu bia nhanh nhất mà bạn PHẢI ĐỌC NGAY

Chọn chất tẩy phù hợp để xử lý những vết màu

Hiện có 2 loại chất tẩy trên thị trường đó là chất tẩy gốc Clo và chất tẩy gốc Oxy. Trong đó, loại gốc Clo có tính tẩy mạnh hơn loại gốc Oxy và cơ chế hoạt động của hai loại như sau:

Chất tẩy gốc Clo: được khuyên dùng để tẩy trên quần áo trắng vì cơ chế hoạt động của nó là tẩy phai màu trên vải. Và nếu bạn dùng thuốc tẩy Clo trên quần áo màu thì nó không những tẩy sạch vết bẩn mà còn làm bay luôn màu sắc nguyên bản của quần áo

 • Có thể sử dụng trên quần áo có biểu tượng tam giác trắng và khuyên dùng cho quần áo trắng. Không nên dùng trên quần áo có biểu tượng tam giác dấu gạch chéo.
Bạn cần xác định quần áo của mình phù hợp với chất tẩy gốc Clo hay chất tẩy gốc Oxy
Bạn cần xác định quần áo của mình phù hợp với chất tẩy gốc Clo hay chất tẩy gốc Oxy

Chất tẩy gốc Oxy: có tính tẩy nhẹ hơn và bạn có thể sử dụng trên quần áo màu, có hoa văn và thậm chí là các chất liệu bông, lanh, tổng hợp…. Cơ chế hoạt động của loại nước tẩy này là kết hợp với nước tạo ra bọt rồi làm mềm và tách các vết bẩn ra. Thay vì chỉ tẩy trên bề mặt của vải thì chất tẩy này sẽ thấm qua từng sợi vải.

 • Có thể sử dụng trên cả quần áo có biểu tượng tam giác trắng và tam giác có dấu gạch chéo.
 • Bạn không thể sử dụng bất cứ loại nước tẩy nào đối với quần áo có biểu tượng tam giác đặc
Xem thêm  Sửa máy giặt Samsung Inverter - Tài liệu hướng dẫn

Những lưu ý khi tẩy quần áo bằng máy giặt

Việc tẩy quần áo bằng máy giặt là vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần cho nước tẩy vào khay riêng biệt trong máy rồi chọn chế độ giặt như bình thường. Máy sẽ tự động đổ thuốc tẩy lên trên quần áo một cách đồng đều theo chu trình. Việc của bạn chỉ là chờ máy kết thúc chu trình giặt và mang đồ đi phơi là xong.

Tuy đơn giản như thế nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo cho việc giặt tẩy được an toàn và hiệu quả.

Bạn chỉ được phép đổ chất tẩy vào khây nước tẩy chuyên dụng
Bạn chỉ được phép đổ chất tẩy vào khây nước tẩy chuyên dụng
 • Xác định quần áo và lựa chọn chất tẩy phù hợp như đã hướng dẫn chi tiết bên trên
 • Bạn nên xác định kỹ các khay nước giặt, nước xả và khay thuốc tẩy nhé! Bạn chỉ được cho nước tẩy vào khay chuyên biệt được nhà sản xuất quy định, tránh đổ nhầm vào hai khay còn lại
 • Không nên đổ trực tiếp thuốc tẩy lên trên quần áo vì việc này khiến nước tẩy không phân bổ đồng đều mà chỉ tập trung ở một chỗ gây bạc màu quần áo
 • Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng của từng loại nước tẩy. Ví dụ như nước tẩy Clo phải được pha loãng trước khi sử dụng còn nước tẩy Oxy thì có thể cho trực tiếp vào khay của máy giặt
 • Không nên tự ý trộn lẫn các loại nước tẩy với nhau vì chúng có thể khiến quần áo nhanh bị hỏng hơn
 • Hãy chắc chắn quần áo của bạn có thể dùng được chất tẩy. Trước khi thực hiện tẩy trên quần áo màu, bạn có thể thử thuốc ở một vùng kín trên quần áo để xác định chắc chắn nước tẩy không làm phai màu sợi vải.
Xem thêm  Máy lọc không khí - 9 điều cần biết khi mua

Rada mong rằng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các bước chọn lựa cũng như sử dụng nước tẩy bằng máy giặt đúng cách. Chỉ cần tuân thủ theo đúng những điều trên thì việc tẩy sạch quần áo sẽ trở nên đơn giản, nhanh gọn và tiết kiệm thời gian hơn bao giờ hết.

Nhiều người quan tâm