Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

App gọi thợ trên Android
App gọi thợ trên iPhone

Hướng dẫn lắp đặt bồn cầu ngồi xổm đúng kĩ thuật

Nếu bạn đang loay hoay không biết lắp đặt sao cho đúng kỹ thuật với chiếc bồn cầu ngồi xổm mới tậu về thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

Cùng với sự phát triển như vũ bão của xã hội, điều kiện và đời sống của con người cũng ngày một nâng cao. Đi kèm với đó là thiết bị, đồ đạc phục vụ sinh hoạt con người cũng được cải tiến, và chiếc bồn cầu cũng không phải là một ngoại lệ. Chiếc bệ ngồi xí bệt đã dần trở thành vật dụng phổ biến ở các khu đô thị phát triển và ở nhiều gia đình. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc xóa sổ hoàn toàn chiếc bệ xí ngồi xổm. Bởi việc sử dụng bệ ngồi xí xổm lại rất hữu ích với ưu điểm là tránh được nguy cơ lây nhiễm các loại bệnh qua đường da và cũng tốt hơn cho sức khỏe đường ruột. Nguyên nhân là do khác nhau ở tư thế ngồi và da của bạn cũng không tiếp xúc với bệ ngồi.

Hướng dẫn lắp đặt bồn cầu, bệ ngồi xí xổm vừa nhanh vừa chuẩn kỹ thuật

Ở khâu chuẩn bị, chúng ta sẽ cần chuẩn bị một số điều kiện và nguyên vật liệu như sau:

  • Một chiếc bồn cầu ngồi xổm
  • Vệ sinh sạch mặt bằng, địa điểm sẽ lắp đặt
  • Nguyên vật liệu: Xi măng, cát vàng.
  • Dụng cụ cần có để thực hiện: phay hoặc dao, máy khoan, thanh bẩy

Sau khi đã hoàn tất khâu chuẩn bị, bạn sẽ bắt tay thực hiện theo 3 bước sau đây:

 Bệ xí ngồi xổm vẫn còn rất thông dụng bởi dùng nó tốt hơn cho sức khỏe
Bệ xí ngồi xổm vẫn còn rất thông dụng bởi dùng nó tốt hơn cho sức khỏe

Bước 1: Bạn dùng nước sạch hoặc dung dịch nước tẩy rửa nhà vệ sinh để làm sạch mặt bằng – địa điểm dự định lắp đặt bồn cầu ngồi xổm.

Nếu bạn muốn thay thế một chiếc bồn cầu xổm mới thay cho chiếc cũ ở đúng vị trị đó thì đầu tiên bạn sẽ dùng khoan và thanh bẩy để bẩy chiếc bệ xí xổm cũ lên một cách dứt khoát. Khi nó đã bật hẳn lên khỏi nền, bạn chuyển nó ra chỗ khác. Một điều cần lưu ý trong quá trình tháo dỡ là bạn cần khoan xung quanh miệng của bệ xí trước để tránh làm vỡ hay hư hại chiếc bệ xí, có thể tái sử dụng lần sau; và khi khoan và bẩy phải tiến hành theo chiều kim đồng hồ.

Tiếp theo, bạn dùng phay hoặc dao tiến hành cạo sạch lớp nền xung quanh chiếc bồn cầu xổm cũ, mục đích là tạo ra một mặt tiếp xúc thật nhẵn và sạch để việc lắp đặt bệ xí mới được thuận lợi và dễ dàng.

Bước 2: Bạn trộn xi măng với nước, sau đó cẩn thận trát thật mỏng xi măng lên lớp tiếp xúc, độ mỏng chỉ từ 1 đến 1.5 cm. Ngay sau đó, khi xi măng vẫn còn ướt bạn nhẹ nhàng đặt bệ xí xổm mới vào sao cho thật chính xác. Nếu chưa được chuẩn “tọa độ”, bạn có thể điều chỉnh ngay ngắn sao cho tâm lỗ bồn cầu trùng với tâm lỗ đường ống thoát chất thải. Tiếp theo, bạn dùng hai tay đặt lên hai chỗ để chân của bồn cầu xổm rồi ấn một lực nhẹ và đều ở cả 2 bên. Giữ nguyên vài giây là bạn đã hoàn thành bước 2.

 Đừng quên chừa vị trí để lắp đặt bồn cầu khi bạn xây dựng nhà cửa
Đừng quên chừa vị trí để lắp đặt bồn cầu khi bạn xây dựng nhà cửa

Bước 3: Bạn dùng vữa đã trộn sẵn trát kín lên các lỗ hở tiếp xúc giữa bệ xí và mặt bằng của nhà vệ sinh sao cho gọn gàng kín kẽ. Bạn cũng đừng quên trát ra cả phần ngoài rìa của bệ xí xổm để tránh trường hợp nước trong nhà vệ sinh ngấm vào chân tiếp xúc giữa bệ xí và nơi thoát chất thải.

Khi tất cả các công đoạn đã hoàn thành, bạn chỉ cần chờ thêm khoảng 1 ngày cho lớp xi măng cứng và khô lại thì bạn có thể “bóc tem” sử dụng chiếc bệ xí xổm được rồi đó.

Một vài lưu ý cần nhớ khi lắp đặt bồn cầu ngồi xổm

Trước khi bắt tay vào thực hiện lắp đặt bồn cầu ngồi xổm, bạn hãy đọc ngay một vài lưu ý sau đây:

  • Trong suốt quá trình tháo và lắp đặt bồn cầu mới, bạn nên đeo găng tay để bảo vệ da và sức khỏe của mình.
  • Trong trường hợp bạn sử dụng bồn cầu ngồi xổm có gạt nước thì ghi nhớ một điều là sau khi lắp đặt bồn xong bạn phải lắp thêm đường ống dẫn nước vào bồn.
 Hình ảnh mặt bằng và mặt cắt qua bồn cầu ngồi xổm
Hình ảnh mặt bằng và mặt cắt qua bồn cầu ngồi xổm

Trên thực tế, bạn cũng có thể lắp đặt bệ xí xổm chìm sâu dưới lòng đất để mặt trên cũng của bệ xí ngang bằng với mặt bằng của nhà vệ sinh, như thế cũng có một ưu điểm là lợi dụng bệ xí làm nơi thu nước trên sàn nhà.

Lưu ý rằng hệ thống bệ, xiphông có thể bị lộ ra ở mặt dưới của sàn nhà vệ sinh, vì vậy, để đảm bảo mỹ quan ở tầng dưới bạn phải làm thêm trần để che đi.

Bệ xí xổm gồm có 2 loại: loại có xiphông và loại không có xiphông. Loại bệ xí có xiphông gắn liền thường được lắp đặt ở sàn tầng trệt hoặc lắp đặt trực tiếp trên bể chứa. Trong trường hợp này không cần xây thêm trụ để đỡ xiphông.

Hướng dẫn lắp đặt bệ xí có xiphông

 Hình ảnh mặt bằng và mặt cắt qua bồn cầu ngồi xổm
Hình ảnh mặt bằng và mặt cắt qua bồn cầu ngồi xổm

Xiphông: Xiphông được sử dụng cho bệ xí xổm với loại bệ xí không có xiphông. Căn cứ theo vị trí và khoảng cách từ bệ xí xổm đến ống đứng mà ta chọn xi phông tương ứng cho phù hợp với những bệ xí gần lỗ xả hoặc đặt trực tiếp vào ống đứng…

Cút nối: là tên gọi của đoạn ống cong nối liền xiphông vào ống thoát nhằm thay đổi hướng của ống thoát

Lắp đặt cút: là việc bạn luồn cút từ trên xuống qua lỗ chừa sẵn trên mặt sàn nhà vệ sinh. Khi lắp đặt, phải điều chỉnh cho miệng dưới của cút quay theo hướng của ống dẫn ngang. Tiếp theo sau đó, bạn chèn cố định cút bằng việc trát vữa ximăng lên. Lưu ý là trước khi lắp đặt cút phải tiến hành kiểm tra lại vị trí của lổ đã chừa sẵn trên sàn nhà vệ sinh xem đã phù hợp với xiphông hay chưa.

Lắp xiphông: Tiến hành lắp xiphông bằng việc đặt lồng miệng dưới của xiphông (đầu trơn) vào đầu trên của miệng cút. (Sau đó bạn đổ nước vào xiphông và điều chỉnh gối kê A. Khi nhìn vào xi phông bạn thấy thoát nước có tiết diện tròn là đạt yêu cầu). Bạn chèn kín mối nối giữa các xiphông và cút bằng vữa ximăng.

Khi bạn chèn chặt xi phông bằng bê tông gạch vỡ. Hãy dùng giấy hoặc bao tải để che đậy xiphông tránh vữa đất đá rơi vào xiphông. Đối với những xiphông có lỗ thông tắc ta cần phải nối thêm một đoạn ống nhựa có đường kính khoảng 25 – 35mm sau đó mới đổ tiếp phần bê tông gạch vỡ tạo vát theo đáy bệ xí xổm. Khi đổ thì phần bê tông gạch vỡ phải đổ thấp hơn mặt bệ xí khoảng 30mm.

 Hình ảnh vẽ mặt cắt giữa của bệ xí ngồi xổm
Hình ảnh vẽ mặt cắt giữa của bệ xí ngồi xổm

Lắp bệ xí: Dùng chiếc bay phết vữa vào xung quanh miệng trên của xi phông, tránh không được để vữa rơi vào xiphông. Tiếp đó, bạn đặt lỗ xả của bệ lồng vào miệng trên của xiphông. Cạnh ngoài bệ xí xổm tì lên tường chắn hoặc tì trực tiếp lên sàn nhà vệ sinh trong trường hợp lắp bệ chìm.

Bạn phải điều chỉnh mặt bệ xí xổm đúng vị trí, trát vữa xi măng xung quanh bệ để giữ bệ cố định. Dùng các vật dụng để che đậy mặt bệ xí tránh việc vật liệu rơi xuống trong quá trình lắp đặt tiếp theo.

Một điều cần lưu ý là đối với loại bệ xí có xiphông liền nên sử dụng lắp ở tầng 1 hoặc lắp trực tiếp trên bể tự hoại. Bởi khi đó, bạn chỉ việc đặt bệ xí xổm vào vị trí đã chừa định sẵn trên sàn nhà vệ sinh. Kiểm tra xiphông bằng cách đổ nước vào, nếu thấy chưa đạt yêu cầu phải điều chỉnh mặt trên bệ xí cho xiphông đạt yêu cầu, lúc đó mới chèn bệ bằng vữa ximăng mác 100.

Rada tin rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, bạn đã nắm rõ 3 bước cơ bản để có thể tự tay lắp đặt chiếc bồn cầu ngồi xổm của mình. Chúc bạn thành công

Bình luận:

Cập nhật bởi Admin-Rada

Có thể bạn quan tâm