fbpx

Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Hướng dẫn đi ống đồng máy lạnh âm tường

Nhu cầu thẩm mỹ đối với nhà ở của người dân ngày càng tăng cao. Người dùng không còn dễ dàng hài lòng với ngôi nhà đơn giản và đầy đủ tiện nghi nữa. Họ sẵn sàng bỏ ra số tiền không hề nhỏ để các vật dụng như máy lạnh, máy nước nóng, máy hút khói được thiết kế đẹp nhất và không bị lộ dây điện gây mất thẩm mỹ.

Gọi thợ sửa chữa?

Tải Rada tiết kiệm đến 35% chi phí!

Vì vậy, hầu hết các công trình căn hộ chung cư, tòa nhà cao tầng hay dù là công trình tư nhân, phần đi đường dây điện và đường ống luôn được hoàn thiện sau phần xây dựng cũng như trang trí nội thất.

Sau đây, Rada sẽ giới thiệu đến các bạn cách lắp đặt đường ống âm tường cho một trong các thiết bị mà hầu hết mọi gia đình hiện nay đều có. Đó chính là chiếc điều hòa hay còn gọi là máy lạnh.

Cách lắp đặt điều hòa âm tường

Thời điểm phù hợp để lắp đặt đường ống điều hòa âm tường

Sau khi đổ sàn và xây xong tường nhà là lúc thích hợp để đi dây máy lạnh âm tường
Sau khi đổ sàn và xây xong tường nhà là lúc thích hợp để đi dây máy lạnh âm tường

Thời điểm thích hợp nhất để lắp đặt điều hòa âm tường là sau khi hoàn thiện xong phần đổ sàn, tường nhà. Nếu nhà bạn có thi công đóng thạch cao ở trên trần, trên cột để trang trí thì việc lắp đặt đường ống máy lạnh âm tường phải được tiến hành trước khi đóng thạch cao.

Ngoài ra, đối với các công trình sửa chữa cải tạo khác thì việc thực hiện thi công và lắp đặt đường ống cho máy lạnh phải được ưu tiên thực hiện trước. Việc làm này nhằm tránh va chạm với đường ống khác trong quá trình lắp đặt đường ống.

Nếu là một công trình quy mô thì các chủ thầu sẽ cử kỹ sư đến để khảo sát, kiểm tra, xem xét và tư vấn để đo đạc các vị trí lắp đặt hệ thống đường ống cho cả tòa nhà. Bao gồm đường thoát nước, vị trí lắp đặt đường ống đồng cho máy lạnh. Sau đó sẽ thống kê và tạm báo giá vật tư, nhân công cho từng hạng mục công trình.

Nếu bạn là khách hàng và không biết mua vật tư ở đâu thì phía công ty sẽ tư vấn hỗ trợ giúp đỡ khách hàng lựa chọn vật tư phù hợp cho việc lắp đặt máy lạnh được hoàn thành một cách tốt nhất. Nếu bạn đồng ý với bên bán hàng mà công ty gợi ý thì sẽ tiến hành ký hợp đồng và công trình sẽ được tiến hành thi công ngay sau đó theo các công đoạn như: cắt tường, luồn ống…

Cuối cùng khi hoàn thành và chuẩn bị bàn giao cho khách hàng, chủ thầu sẽ thực hiện quy trình kiểm tra đường ống theo tiêu chuẩn. Các bước kiểm tra gồm:

  • Dùng máy để đo áp lực xem đường ống có sự rò rỉ xuất hiện hay không
  • Dùng các nút cao su bịt kín các đầu co để nước mưa, tạp chất hay côn trùng không bị rơi vào đường ống điều hòa được lắp đặt.

Quy trình thi công và cách đi ống đồng máy lạnh âm tường

Thợ xây dựng sẽ trám lại các vết đục khoan sau quá trình lắp đặt máy lạnh
Thợ xây dựng sẽ trám lại các vết đục khoan sau quá trình lắp đặt máy lạnh

Như đã nói ở trên, thời điểm thích hợp để lắp đặt đường ống là hoàn thành phần tường và đổ sàn. Cụ thể là tại thời điểm sau khi công trình được tháo gỡ hết phần cốt pha sàn việc khoan cắt đục tường nhanh chóng dễ dàng mà vẫn đảm bảo được mỹ quan của công trình. Thời gian thi công được đảm bảo đúng tiến độ, ống đồng được cố định chắc chắn sau khi trám trít.

Sau khi lắp đặt đường ống hoàn chỉnh, đơn vị thi công lắp đặt sẽ báo với thầu xây dựng để có thể trám khít lại những chỗ tường đã bị khoan đục khi cố định ống đồng máy lạnh.

Cẩn thận khi lựa chọn vật tư

Ống đồng dẫn gas

Bạn nên lựa chọn ống đồng phù hợp chất lượng cao
Bạn nên lựa chọn ống đồng phù hợp chất lượng cao

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ống đồng thuộc nhiều phân khúc giá và xuất xứ khác nhau. Vì vậy, để chọn lựa được loại ống đồng âm tường thích hợp để thi công thật sự rất khó khăn. Bạn nên lựa chọn chất liệu đồng tối ưu và phù hợp nhất với ngôi nhà của bạn.

Tùy thuộc vào công suất của máy lạnh mà bạn ấn định bao nhiêu kích thước và sức bền, độ dẻo dai. Hiện nay trên thị trường ống đồng sản xuất từ Thái Lan được rất nhiều khách hàng và nhà thầu chọn lựa.

Dây điện

Dây điện thường được dẫn trước khi kết hợp quấn chung với ống đồng âm tường bởi lớp cao su non tạo thành liên kết chặt chẽ gồm ba dây: hai dây động lực và một dây khiến việc kết nối giữa cục nóng và cục lạnh hoạt động tốt hơn.

Để nâng cao công suất làm việc cho máy lạnh thì tiết diện của dây điện cũng cần phải được ấn định. Hiện nay trên thị trường Việt Nam có cáp Cadivi và Daphaco là tốt nhất bạn có thể xem xét và lựa chọn sản phẩm dây điện của hai thương hiệu này.

Gen cách nhiệt

Tránh để cho ống đồng bị oxi hóa nguyên liệu đồng khi thi công lắp đặt ống đồng âm tường người ta thường hay dùng gen cách nhiệt còn được gọi là bảo ôn để tránh việc ống đồng bị biến dạng khi va chạm với bên ngoài. Thêm nữa lớp gen bảo vệ ống đồng tránh tác động từ môi trường và nhiệt độ bên ngoài giúp ống đồng điều hòa bền hơn tránh rò rỉ và hỏng hóc đường ống.

Trên đây là bài giới thiệu và hướng dẫn về thời điểm cũng như cách chọn lựa các vật tư cho việc đi ống đồng máy lạnh âm tường. Rada hy vọng có thể giúp ích cho các bạn trong việc giám sát cũng như theo dõi tiến độ của đơn vị thi công.

Thanh Hằng – Tổng hợp

Bình luận:

Ứng dụng đặt thợ!

Tải app tiết kiệm đến 35% chi phí!

Don`t copy text!