fbpx

Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Hướng dẫn chọn mua block tủ lạnh cũ hoạt động tốt

Block là một bộ phận quan trọng của tủ lạnh, nếu như Block hư thì tủ sẽ không thể làm lạnh được tốt. Để khắc phục được vấn đề này bạn cần thay Block khác cho tủ lạnh, không nhất định là Block mới, nếu như bạn biết kiểm tra và xác định được Block tốt thì việc thay Block cũ không những giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền mà tủ lạnh vẫn có thể hoạt động tốt như bình thường.

Gọi thợ sửa chữa?

Tải Rada tiết kiệm đến 35% chi phí!

Cách đọc thông số trên Block tủ lạnh

Để chọn được một chiếc Block cũ hoạt động tốt, việc trước tiên là bạn cần xác nhận xem công suất của Block có phù hợp với công suất của tủ lạnh nhà bạn hay không? Để xác định được điều này ta cần phải đọc và hiểu được các thông số trên Block. Trên mỗi chiếc Block của tủ lạnh đều có ghi các thông tin về dung tích (lít), công suất (đơn vị là HP), dòng ampe tiêu chuẩn (ampe), dòng khởi động ban đầu (ampe). Trong đó:

  • Tủ lạnh có dung tích 50 – 90 lít, block sẽ có công suất 1/12 HP, dòng ampe tiêu chuẩn 0.4 – 0.5 ampe, dòng khởi động ban đầu 2 – 2.4 ampe.
  • Tủ lạnh có dung tích 100 – 140 lít, block sẽ có công suất 1/10 HP, dòng ampe tiêu chuẩn 0.7 – 0.8 ampe, dòng khởi động ban đầu 2.4 – 3.2 ampe.
  • Tủ lạnh có dung tích 120 – 160 lít, block sẽ có công suất 1/8 HP, dòng ampe tiêu chuẩn 0.8 – 0.9 ampe, dòng khởi động ban đầu 3.4 – 4 ampe.
  • Tủ lạnh có dung tích 160 – 180 lít, block sẽ có công suất 1/6 HP, dòng ampe tiêu chuẩn 0.8 – 1 ampe, dòng khởi động ban đầu 4 – 5.5 ampe.
  • Tủ lạnh có dung tích 220 – 400 lít, block sẽ có công suất 1/4 HP, dòng ampe tiêu chuẩn 1 – 1.3 ampe, dòng khởi động ban đầu 6.5 – 9 ampe.
  • Tủ lạnh có dung tích lớn hơn 400 lít, block sẽ có công suất 1/3 HP, dòng ampe tiêu chuẩn 1.8 – 2.3 ampe, dòng khởi động ban đầu 10 – 15 ampe.
Xem thêm  Những trang bị bảo hộ lao động cần thiết trong nghề điện lạnh

Xác định công suất Block tủ lạnh

 Xác định công suất Block tủ lạnh cũ bằng Ampe kế
Xác định công suất Block bằng Ampe kế

Có 2 cách để xác định công suất Block tủ lạnh cũ, bạn có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau:

Cách 1: Dùng đồng hồ Ampe kế vào một trong 2 dây S hoặc C của Block, sau đó khởi động tủ lạnh và nhìn vào dòng khởi động hiển thị trên đồng hồ, dựa vào bảng thông số để xác định công suất của Block

Cách 2: Dùng đồng hồ Ampe kế kẹp vào 1 dây đấu bất kỳ trên Block, sau đó khởi động tủ lạnh, chờ Block hoạt động thì nhìn vào dòng khởi động hiển thị trên đồng hồ, dựa vào bảng thông số để xác định công suất của Block.

Lựa chọn Block chính hãng

Bạn nên lựa chọn những chiếc Block tủ lạnh cũ chính hãng được cắt từ tủ cũ ra, vì những chiếc Block đi theo tủ thế này sẽ có thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bạn nên cẩn thận với những chiếc Block được bán rộng rãi ngoài thị trường, vì đa phần đây là Block Trung Quốc, có thể cuộn dây của chúng được làm bằng nhôm chứ không phải bằng đồng như Block chính hãng.

Kiểm tra đầu nạp gas, đầu đẩy, đầu hút

 Không nên chọn Block đã từng bị tháo gỡ mối hàn
Không nên chọn Block đã từng bị tháo gỡ mối hàn

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra đầu nạp gas, đầu đẩy, đầu hút của Block bằng mắt thường. Bạn chỉ nên lựa chọn những Block có mỗi hàn ở các đầu vấn còn nguyên vết hàn của nhà sản xuất, không nên chọn Block đã bị tháo mở vì nó có thể không còn an toàn nữa. Block có thể bị yếu hoặc dầu Block bị bẩn nếu như đã có người nạp gas hoặc thay nó sang 1 chiếc tủ khác rồi. Việc kiểm tra này cũng rất đơn giản, vì màu vết hàn của nhà sản xuất sẽ đều và láng mịn, còn vết hàn của thợ sẽ sần sùi và có màu khác đi.

Xem thêm  Hướng dẫn sử dụng tủ lạnh đúng cách khi mới mua về

Thử áp suất đẩy của Block cũ

Thử áp suất đẩy hay còn gọi là thử hơi của Block bằng cách dùng đồng hồ cao áp. Ta sẽ bắt đầu dây thẳng với đồng hồ vào đầu đẩy của Block, sau đó khóa đồng hồ gas lại và cấm điện cho Block hoạt động. Bạn chỉ nên lựa chọn chiếc Block tủ lạnh cũ đẩy lên được hơn 500 PSI vì đây là Block khỏe. Bạn có thể thực hiện lại thao tác này 3 lần và đảm bảo kết quả của 3 lần đều trên 500 PSI là Block tốt. Còn nếu như Block không đẩy qua được mức 500 PSI là đây là Block yếu, bạn không nên chọn nhé!

Nếu như bạn không có kinh nghiệm trong việc kiểm tra và lựa chọn Block tủ lạnh cũ thì hãy đặt dịch vụ thợ điện lạnh tại nhà trên App Rada để được hỗ trợ tận tình nhé!

Bình luận:

Ứng dụng đặt thợ!

Tải app tiết kiệm đến 35% chi phí!

Don`t copy text!