Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Giải pháp nhằm phát triển bền vững nghề giúp việc nhà

Với sự phát triển không ngừng của xã hội hiện nay, khi mọi người đều trở nên tất bật với công việc hàng ngày, thì nhu cầu tuyển một người giúp việc để nhà cửa của bạn luôn gọn gàng, sạch sẽ là nhu cầu gần như thiết yếu. Vì thế mà công việc này đang mỗi ngày một quan trọng hơn  trong cuộc sống của chúng  ta, đặc biệt là đối với tầng lớp phụ nữ.

Vị thế của của nghề giúp việc trong xã hội

Nghề giúp việc

Khoảng một thập niên về trước, nghề giúp việc gần như không được tôn trọng bởi đặc thù công việc của nó không quá khó để đảm nhận, chính vì vậy mà công việc này thường sẽ dành cho những người rảnh rỗi hoặc không có trình độ chuyên môn. Nhưng hiện nay, với lợi ích của người giúp việc mang lại thì thái độ của mọi người đối với nghề này cũng được cởi mở hơn trước rất nhiều.

Bên cạnh đó vẫn có một số nhỏ cảm thấy công việc này thật đáng xấu hổ và không được coi trọng nhiều so với những công việc khác. Người giúp việc có thể bị sự chê cười từ bạn bè, hàng xóm hay phản đối từ người thân. Nhìn chung thì nghề giúp việc không vi phạm pháp luật nên vẫn được nhà nước ghi nhận là một nghề, nhưng trên thực tế, nó vẫn chưa được xã hội công nhận là một nghề chính thức nên vẫn chưa được quản lý chặt chẽ và đào tạo bài bản.

Giúp việc cũng là một nghề nên cần phải chuyên nghiệp và có hướng phát triển bền vững
Giúp việc cũng là một nghề nên cần phải chuyên nghiệp và có hướng phát triển bền vững

Lực lượng lao động giúp việc nhà

Có thể thấy nguồn cung cấp lao động cho nghề giúp việc rất dồi dào, nhưng  lại bị đánh giá thấp về hiệu suất làm việc và kết quả chưa chất lượng. Bởi vì công việc này được cho là cơ bản nên những người cung cấp lao động đã bỏ qua quy trình đào tạo bài bản. Hơn thế nữa, những người lao động lại là những người nhàn rỗi, không có học vấn hay trình độ chuyên môn cao, nên đa phần công việc này là tự phát và thiếu kiểm soát.

Xem thêm  Mẹo nhỏ giúp chồng siêng làm việc nhà

Một lý do khác khiến công việc này có hiệu quả thấp là do nhiều người mang tư tưởng đây chỉ là công việc thời vụ, rảnh rỗi thì làm, không muốn gắn bó với nghề lâu dài, ngại ký hợp đồng vì sợ bị bó buộc.

Giải pháp nhằm phát triển bền vững nghề giúp việc nhà

Nghề giúp việc cũng nên được đào tạo bài bản, nâng cao tính chuyên nghiệp
Nghề giúp việc cũng nên được đào tạo bài bản, nâng cao tính chuyên nghiệp

Đào tạo bài bản, nâng cao tính chuyên nghiệp

Như chúng ta đã bàn luận ở trên, giúp việc cũng được quy định là một nghề nên nó cũng cần phải được đào tạo bài bản như các ngành nghề khác, từ việc quyền lợi của người lao động và người sử dụng lao động, cho đến trách nhiệm và giới hạn công việc của cả hai bên. Các điều này sẽ được quy định trong hợp đồng lao động để có thể hạn chế được những phát sinh không mong muốn trong quá trình làm việc như: nguy cơ bị đuổi việc, bị bóc lột sức lao động, bị bạo hành, quấy rối tình dục đối với người giúp việc, hạn chế tình trạng mất cắp, cư xử bạo lực, bắt cóc con nhỏ do người giúp việc gây ra. Đồng thời cũng cần tăng cường mức độ quản lí, kiểm soát có trách nhiệm của các tổ chức, công ty cung cấp người giúp việc.

Hoàn thiện thêm những quy định về mặt pháp lý cho nghề lao động giúp việc nhà.

Năm 2012 Nhà nước đã ban hành Bộ luật quy định về nghề lao động giúp việc nhà nhằm tạo nên tính công bằng, rõ ràng và chặt chẽ trong mối quan hệ người lao động và người sử dụng lao động. Bộ luật này đã được đông đảo dư luận đồng tình ủng hộ. Thế nhưng trên thực tế, các quyền lợi và nghĩa vụ được quy định sẵn này không được áp dụng nhiều bởi nó chưa có tính cụ thể, chi tiết về mặt pháp lý.

Nên cấp áo đồng phục cho người giúp việc để tạo nên hình ảnh chuyên nghiệp
Nên cấp áo đồng phục cho người giúp việc để tạo nên hình ảnh chuyên nghiệp

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền

Với lợi ích của nghề giúp việc mang lại, thì có thể xem người giúp việc như một cánh tay trái đắc lực giúp chúng ta có cuộc sống thoải mái hơn mỗi ngày. Vì thế mà công việc này cần được tăng cường quan tâm, tuyên truyền và có thái độ cư xử tôn trọng của những người sử dụng lao động. Việc tuyên truyền này khá quan trọng và đóng vai trò rất lớn trong việc giúp mọi người thay đổi định kiến về nghề giúp việc, đồng thời sẽ giảm bớt những trở ngại về tâm lý nghề nghiệp của người lao động.

Xem thêm  Phân loại lao động giúp việc gia đình

Có các kế hoạch phát triển cụ thể

Các tổ chức, công ty, đoàn xã là những đơn vị cần có các kế hoạch phát triển cụ thể để đưa nghề giúp việc từ cơ bản đến chuyên nghiệp, từ tự phát trở thành có tổ chức lớn mạnh, cụ thể như: cung cấp đồng phục cho người giúp việc, kiểm tra tác phong làm việc nghiêm túc, kiểm tra các kiến thức cơ bản định kì, tổ chức kiểm tra sức khỏe định kì cho người giúp việc,… Các biện pháp này tuy đơn giản nhưng sẽ đóng góp rất nhiều trong việc cải thiện chất lượng lao động và tạo sự uy tín đối với người sử dụng lao động. Từ đó mà nghề giúp việc sẽ được nâng cao vị thế trong xã hội, góp phần đảm bảo quyền lợi chính đáng của người giúp việc.

Kết luận

Trên thực tế, nghề giúp việc nhà đã góp phần phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Nghề giúp việc nhà mang lại thu nhập ổn định cho người lao động, giải quyết phần nhỏ tình trạng thiếu việc làm ở thành thị và nông thôn, đặc biệt là lao động nữ. Về phía người sử dụng lao động thì cũng không quá khó khăn để kiếm một người giúp việc hài lòng và đáng tin cậy. Do đó, nghề này cần được các cấp chính quyền, các cơ quan, ngành chức năng quan tâm phát triển nhiều hơn.

Xem thêm  Bạn nên chọn người giúp việc nhà theo giờ như thế nào.

Nhiều người quan tâm