Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Đĩa lò vi sóng không quay, cần làm sao?

Hầu hết các gia đình hiện nay thường sử dụng loại lò vi sóng có đĩa quay, bởi giá thành thấp, phù hợp với túi tiền mà vẫn đáp ứng được nhu cầu nấu ăn hàng ngày. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nhiều gia đình gặp phải hiện tượng đĩa lò vi sóng không quay gây ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng và chất lượng món ăn. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Và hướng khắc phục ra sao?

Bài viết dưới đây Rada sẽ hướng dẫn chúng ta cách nhận biết những nguyên nhân khiến đĩa lò vi sóng không quay cũng như biện pháp sửa chữa, khắc phục an toàn, hợp lý.

Thực phẩm được làm chín trong lò thông qua tác dụng của các bước sóng viba cực nhỏ lên các phần tử thức ăn khiến chúng dao động rồi sinh nhiệt và tự làm chín. Còn đĩa trong lò vi sóng có tác dụng quay tròn thức ăn, giúp cho các mặt của thức ăn đều được tiếp xúc với sóng viba, nhờ thế thực phẩm chín đều và nhanh hơn. Vì vậy, khi đĩa lò vi sóng không quay mà lò vi sóng vẫn được nạp điện bình thường thì thức ăn vẫn được làm chín, nhưng bạn sẽ mất nhiều thời gian chờ hơn và thức ăn sẽ chín không đều, có thể gây nên ngộ độc thực phẩm nếu thức ăn còn sống.

Xem thêm  Quy trình xử lý khiếu nại dịch vụ trên Rada

Đĩa quay được do lắp không khớp với trục quay

 Nhiều khi chỉ đơn giản do không khớp với trục
Nhiều khi chỉ đơn giản do không khớp với trục

Bạn cần xem xét vấn đề này đầu tiên. Hãy soi đèn và kiểm tra kĩ càng phía khớp nối giữa đĩa và trục quay xem đã khớp với nhau chưa. Nếu khớp đúng rồi mà lò vi sóng vẫn chưa quay, bạn hãy tháo vòng và con lăn ra kiểm tra, sau đó rửa sạch các mảng bám thức ăn trên đó. Cuối cùng là khởi động lại lò vi sóng để chắc chắn rằng đĩa quay hoạt động bình thường.

Cửa lò vi sóng đóng không kín

Bạn cần kiểm tra lại cửa lò vi sóng xem đã được đóng kín chưa nhé! Vì nếu cửa chưa được đóng, motor điện sẽ không hoạt động và đĩa trong lò cũng sẽ không quay.

Đĩa quay đựng quá tải thực phẩm

 Đĩa lò vo sóng không quan do thực phẩm nặng quá tải
Hoặc đơn giản do chúng ta để quá nặng

Nhiều người vì muốn tiết kiệm thời gian quay thực phẩm nên thường để quay hết một lần trong lò vi sóng mà không để ý đến trọng lượng của thực phẩm. Lượng thực phẩm quay trong lò vi sóng phải nhỏ hơn hoặc nhiều nhất là bằng so với mức khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu quá tải, đĩa sẽ không quay, nhiều trường hợp không tải được dẫn đến chết motor trong lò.

Trong trường hợp này, bạn nên lấy bớt thức ăn ra ngoài để đĩa hoạt động êm ái. Nếu không may motor bị chết, hãy nhanh chóng gọi cho bên kĩ thuật điện gia dụng để được hỗ trợ.

Xem thêm  Tài liệu quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn thang máy

Do nước hoặc thực phẩm rơi vào làm motor chập nên không xoay

 Motor đĩa lò vì sóng bị hỏng
Hoặc do motor lò vi sóng bị hỏng vì chập điện

Trong quá trình nấu nướng, không thể tránh khỏi trường hợp thức ăn hoặc dầu mỡ bắn ra gây bẩn thành lò vi sóng. Nếu không được lau dọn, vệ sinh kịp thời, thường xuyên có thể dẫn tới trường hợp motor bị chạm điện gây ra chập, đĩa trong lò sẽ không quay được.

Để motor hoạt động tốt thì việc vệ sinh lò sau mỗi lần sử dụng là hết sức cần thiết. Bạn có thể vệ sinh trong lò bằng các cách sau:

  • Pha giấm trắng với nước, rồi đặt trong lò, vặn cho lò vận hành tầm 3-5 phút để hỗn hợp này bốc hơi làm bong các vết bám trong lò.
  • Sử dụng miếng vải thấm nước chanh, baking soda hoặc nước rửa chén vệ sinh trong lò.
  • Cần chú ý rút phích cắm điện của lò vi sóng ra để lau chùi vệ sinh. Khi lau chùi nên dùng vải lau mềm, tránh dùng các miếng nhám rửa chén vì chúng dễ để lại mảnh vụn và khi khởi động lò trở lại có thể bắt lửa gây mất an toàn.

Motor kéo trục quay bị hư

Đĩa quay cần đến motor kéo trục để hoạt động bình thường. Nếu motor này bị hư hỏng thì đĩa quay của bạn sẽ đứng yên một chỗ. Trong trường hợp này, bạn hãy liên hệ với bên bảo hành hoặc kĩ thuật đến giúp bạn xử lí.

Xem thêm  Một số quy định của pháp luật về công việc giúp việc nhà

Dây Curoa kéo trục quay bị dãn

 Đai truyền động từ motor đến trục quay bị rão
Đai truyền động từ motor đến trục quay bị rão

Khi motor hoạt động sẽ truyền động trực tiếp đến dây Curoa, tác động cho trục đĩa lò vi sóng quay. Phần đai truyền động hay bị dãn, nên thường dẫn tới hiện tượng trượt đai khi tải lớn và gây ra tiếng ồn lớn do ma sát giữa dây đai và bánh đai. Dây curoa bị dãn thì mô tơ không ma sát được với puli trục, dẫn đến không thể làm cho đĩa quay lo vi sóng xoay được.

Trong trường hợp này, bạn hãy liên hệ với bên bảo hành hoặc kĩ thuật đến giúp bạn xử lí.

Lời khuyên khách hàng

  • Thường xuyên vệ sinh lò vi sóng và bảo trì định kỳ để đảm bảo lò vi sóng hoạt động tốt và kéo dài thời gian tuổi thọ.
  • Đặt lò vi sóng ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến đĩa lò vi sóng không quay và cách xử lí. Hy vọng rằng với những chia sẽ của chúng tôi sẽ giúp ích cho các gia đình trong việc khắc phục khi đĩa lò vi sóng không quay!

Thanh Hằng – Tổng hợp

Xu hướng quan tâm tuần này